Friday, June 21, 2024
HomeKINH TẾPutin đã đánh mất thị trường khí đốt và giáng một đòn...

Putin đã đánh mất thị trường khí đốt và giáng một đòn mạnh vào Nga: EU đã tìm được người thay thế Nga

Vinh Nguyen

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã để mất thị trường khí đốt lớn nhất và làm sụp đổ nền kinh tế của đất nước ông. Trong nhiều thập kỷ, Nga đã nhận được hàng trăm tỷ đô la, công nghệ và ảnh hưởng của phương Tây để đổi lấy nguồn cung cấp khí đốt. Tuy nhiên, do cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine, tình hình đã thay đổi cơ bản.

Tính đến tháng 8, EU đã lấp đầy khoảng 90% các cơ sở lưu trữ khí đốt, đó là đã vượt xa kế hoạch. Và đây là trong điều kiện khi quốc gia xâm lược thực tế đã ngừng cung cấp nhiên liệu xanh.

Nga đã và đang bán bao nhiêu khí đốt cho EU

Vài năm trước, không thể tưởng tượng được việc Nga để mất thị trường khí đốt châu Âu. Cả cuộc chiến của Liên bang Nga chống lại Gruzia năm 2008 hay cuộc chiến chống Ukraine năm 2014 với sự chiếm đóng của Cộng hòa tự trị Crưm đều không ảnh hưởng đến vị thế của EU. Các quan chức châu Âu tiếp tục ký hợp đồng với Gazprom và đầu tư hàng tỷ euro vào cơ sở hạ tầng tổng thể. Tình huống này cũng có lợi cho Liên bang Nga. Điện Kremlin đã nhận được hàng trăm tỷ euro và ngân sách của kẻ xâm lược phụ thuộc vào việc bán tài nguyên năng lượng.

Trước thềm cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, Nga đã gây ra một cuộc khủng hoảng khí đốt ở EU. Trở lại năm 2021, họ đã ngừng bơm khí đốt vào các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu và ngừng cung cấp khí đốt trên thị trường ngắn hạn. Mặc dù vậy, đến tháng 2 năm 2022, thị phần của Liên bang Nga trên thị trường châu Âu đã đạt 45%. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng, những thay đổi mạnh mẽ đã diễn ra:

– Liên bang Nga bắt phải trả tiền khí đốt bằng đồng rúp, một số người tiêu dùng đã từ bỏ ý tưởng này;

– “Gazprom” đã ngừng giao hàng bằng đường ống dẫn khí “Yamal-Châu Âu”;

– các nhánh vận chuyển của Nord Streams đã nổ tung;

– EU đã quyết định loại bỏ dần khí đốt của Nga.

Tất cả điều này dẫn đến một sự mất mát gần như hoàn toàn của thị trường. Để dễ hiểu, Gazprom đã cung cấp 177,3 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu vào năm 2021, trong đó 135,7 tỷ mét khối là cho các nước Tây Âu (chủ yếu là EU). Theo các chuyên gia từ Trung tâm thiết kế chuyển đổi năng lượng Skoltech của Nga, năm 2022, 174,3 tỷ mét khối đã được bán sang châu Âu và vào năm 2023, xuất khẩu sang châu Âu chỉ còn 26-27 tỷ mét khối. Tức là, mức giảm trong vài năm là 85%.

Bây giờ nguồn cung cấp khí đốt tiếp tục chủ yếu qua Ukraine và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hoạt động. Ở châu Âu, Slovakia, Hungary và Áo vẫn phụ thuộc vào khí đốt của kẻ xâm lược. Khí đốt cũng được Hy Lạp, Serbia, Bắc Macedonia, Bosnia và Herzegovina mua. Ukraine duy trì quá cảnh khí đốt, thực hiện thỏa thuận có hiệu lực đến cuối năm 2024. Ukraine không thể từ chối quá cảnh, vì đó là:

– sẽ tạo ra các vấn đề, bao gồm cả các nước EU;

– làm cho nó không thể sử dụng “đảo ngược ảo”;

– tước đi hàng tỷ euro thu nhập.

Hợp đồng sẽ kết thúc hết hạn vào cuối năm 2024 và sau đó xuất khẩu khí đốt sang châu Âu có thể sẽ dừng lại hoàn toàn. Vladimir Omelchenko, giám đốc chương trình năng lượng tại Trung tâm Razumkov, lưu ý rằng đối với Nga, tổn thất như vậy, xét trên quy mô tổng thể, sẽ không quá lớn. “Họ đã mất 90%. Và nếu bạn từ chối giao hàng cho các quốc gia khác, điều này sẽ không thay đổi nghiêm trọng tình hình”, chuyên gia lưu ý.

Thu nhập của Nga đã thay đổi như thế nào và liệu kẻ xâm lược có thể thay thế thị trường châu Âu

Nga đang cố gắng thay thế nguồn cung cấp khí đốt và giờ đây, người mua lớn duy nhất – đó là Trung Quốc – mua khí đốt với giá chiết khấu sâu. Nhưng vấn đề là nguồn cung không thể tăng lên nhanh chóng. Thông lượng bị hạn chế. Việc giảm doanh thu của Liên bang Nga do giảm nguồn cung cấp khí đốt đã xảy ra.

Nga sẽ cố gắng tăng tiêu thụ trong nước (ở ngay trong Liên bang Nga một số khu vực vẫn chưa được khí hóa). Tuy nhiên, giá ở thị trường trong nước thấp hơn, vì vậy điều này sẽ không cho phép duy trì lợi nhuận như cũ.

Ví dụ: lợi nhuận ròng của Gazprom theo tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế cho năm 2022 đã giảm 41% xuống 1,226 nghìn tỷ rúp (13,1 tỷ USD) từ 2,093 nghìn tỷ rúp (22,37 tỷ USD) vào năm 2021. Đồng thời, doanh thu (tất cả số tiền mà công ty nhận được từ khí bán ra, không bao gồm chi phí sản xuất và vận chuyển) từ việc cung cấp cho châu Âu vào năm 2023 sẽ giảm bốn lần xuống còn 30 tỷ USD.

Sự sụt giảm cũng được phản ánh trong khối lượng sản xuất. Gần một phần ba lượng khí sản xuất được xuất khẩu. Theo ước tính sơ bộ của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, sản lượng khí đốt ở Nga vào năm 2022 lên tới 672,6 tỷ mét khối (có tính đến tất cả các công ty khai thác, bao gồm cả Gazprom), là 90,2 tỷ mét khối (11,8%) dưới mức năm 2021.

“Đây là mức giảm sản lượng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1990 ở cấp quốc gia. Lần lớn thứ hai, 81 tỷ mét khối, xảy ra vào năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, khi châu Âu giảm yêu cầu đối với khí đốt của Nga và nền kinh tế nội địa của Nga đã đi vào suy thoái sâu sắc”, ấn phẩm cho biết.

Nhưng một sự suy giảm thậm chí còn lớn hơn xảy ra với sản lượng của Gazprom vào năm 2022, khi nó chỉ còn 412,6 tỷ mét khối. Ít hơn 20% so với năm 2021, mức giảm hàng năm là khoảng 103 tỷ mét khối, lớn nhất trong lịch sử của Gazprom.

EU có thể đối phó nếu không có khí đốt của Nga?

“Việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt là một chỉ số, mức độ lấp đầy đang ở mức cao. Đây là một trong những yếu tố cho thấy EU đã đối phó tốt với việc cung cấp năng lượng trong năm nay, bất chấp việc ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên từ Liên bang Nga. Việc đa dạng hóa nguồn cung cấp do cung cấp khí hóa lỏng không ngừng gia tăng “, – Omelchenko nói. EU cũng đang giảm tiêu thụ, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng thay thế.

Vẫn còn những quốc gia ở EU phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Điều này áp dụng cho Slovakia, Áo và Hungary. Nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt qua Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, giá khí đốt tại các nước này sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, chúng sẽ không tồn tại nếu không có nhiên liệu xanh.

Không có vấn đề gì với việc tìm kiếm nguồn khí đốt, có những khó khăn về giá cả. Ví dụ, trước đây các nước EU, chủ yếu là Đức, đã nhận được khí đốt của Nga với mức chiết khấu lớn. Điều này cho phép họ không phải lo lắng về việc tiết kiệm năng lượng, tìm kiếm các nguồn cung cấp thay thế. Nga đã được thay thế một phần bởi Hoa Kỳ và Na Uy, tuy nhiên, bạn phải trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu xanh.

Trong vài năm qua, Putin đã phá nát nền tảng của nền kinh tế của mình. Ông đã để mất thị trường khí đốt, cái thị trường mà qua đó mỗi năm Nga đã nhận được hàng trăm tỷ € trong nhiều thập kỷ.

https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/permalink/3352223541587936/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular