Wednesday, July 24, 2024
HomeNEWSPrigozhin rời khỏi Rostov như một ngôi sao nhạc rock cho thấy...

Prigozhin rời khỏi Rostov như một ngôi sao nhạc rock cho thấy sự ủng hộ của công chúng Nga đối với ‘kẻ phản bội’

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch tin của Guardian.

Tóm tắt: Putin có thể đã thề sẽ ‘xử lý’ vị thủ lĩnh của Wagner, nhưng cư dân ở thành phố Rostov của Nga cho biết họ hoan nghênh Prigozhin.

Yevgeny Prigozhin rời thành phố Rostov-on-Don ở miền nam nước Nga vào cuối ngày thứ bảy. Ông được đưa tiễn nồng nhiệt giống như với một ngôi sao nhạc rock, và một đám đông người tụ tập quanh xe của ông. (video trong comment)

Những cảnh phi thường này về việc rời đi của Prigozhin khẳng định Prigozhin dường như được hưởng sự ủng hộ rộng rãi hơn của một phần dân chúng Nga, mặc dù Vladimir Putin đã coi ông là “kẻ phản bội” và thề sẽ “xử lý”.

Một video cho thấy cư dân trong thành phố Rostov reo hò khi xe của Prigozhin dừng lại chào mọi người. Vị thủ lĩnh quân sự được hộ tống bởi một đoàn xe bọc thép đã tươi cười chào, sau đó bắt tay một người đàn ông.

“Hãy tự chăm sóc bản thân cho tốt,” một người phụ nữ khác hét lên.

Một số quân lính Wagner rút lui cũng đã bấm còi xe và bắn súng chỉ thiên, sau đó là những tràng pháo tay vang dội của công chúng.

Với một lệnh quay xe đột ngột vào tối thứ Bảy, Prigozhin cho biết ông đã ngừng cuộc tiến quân của nhóm Wagner tới Matxcơva và ra lệnh cho họ rời khỏi Rostov sau khi đạt được thỏa thuận với Điện Kremlin.

Trước đó cùng ngày, quân của Prigozhin đã chiếm các tòa nhà quan trọng ở Rostov mà không gặp bất kỳ sự kháng cự đáng kể nào. Một số cư dân nói với phóng viên Guardian rằng họ hoan nghênh sự xuất hiện của vị thủ lĩnh quân sự.

“Cuối cùng, chúng tôi cũng có thể chào đón họ về nhà,” Evgeny, 36 tuổi, một người ủng hộ cuộc chiến, người đã từng tham gia gây quỹ cộng đồng và vận chuyển hàng hóa vào vùng Ukraine bị Nga chiếm đóng, cho biết.

“Tôi hy vọng anh ấy thắng.”

Ngược lại, vài giờ sau khi quân đội Wagner rời thành phố, một số người dân địa phương tỏ ra giận dữ khi thấy lực lượng cảnh sát đến thay thế quân Wagner, mắng vào mặt cảnh sát những câu như “kẻ phản bội” và “đáng xấu hổ!”.

Các thành viên nhóm Wagner chuẩn bị rời trụ sở quân khu phía nam ở Rostov. Ảnh: Cơ quan Anadolu/Getty Images

“Putin thì sợ Prigozhin, còn người bình thường thì rõ ràng là không,” Andrei Kolesnikov, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia, có trụ sở tại Matxcơva, cho biết.

Kolesnikov cho biết các sự kiện ở Rostov cho thấy rằng Prigozhin, người theo chủ nghĩa dân túy, tẩy chay giới tinh hoa Nga, người dám nói lên sự thật trước quyền lực đã gây được tiếng vang lớn đối với nhiều người Nga không hài lòng với cuộc xâm lược của các lãnh đạo.

Nhà phân tích này cho biết: “Người dân quan tâm thực sự đến Prigozhin và các chiến binh của ông ta.”

Kolesnikov nói thêm rằng điều đáng chú ý là một số người dân địa phương ở Rostov-on-Don đã công khai thể hiện sự đồng cảm của họ với Prigozhin, trong một môi trường chính trị mà ngay cả những hình thức bất đồng chính kiến nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến án tù dài hạn.

“Đất nước này đang khao khát một sự thay đổi. Đối với một số người, Prigozhin là một lựa chọn thay thế Putin có thể chấp nhận được.”

Ảnh: Người dân thành phố Rostov đưa tiễn Prigozhin.

https://www.theguardian.com/world/2023/jun/25/yevgeny-prigozhin-wagner-rockstar-exit-from-rostov-shows-public-support-for-traitor

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular