PHƯƠNG DIỆN QUỐC GIA 

0
58
LS Võ An Đôn

Huynh Ngoc Chenh

Tui muốn nói đến trường hợp gia đình luật sư Võ An Đôn.

Anh là luật sư trẻ, nhiệt tình cãi miễn phí cho nhiều trường hợp người dân bị oan khiên và cùng cực.

Anh bị nhà cầm quyền tỉnh Phú Yên gây khó dễ, sau đó bị rút quyền hành nghề luật sư.

Vợ chồng anh không còn đường sống phải về quê làm nông để nuôi ba đứa con còn thơ dại trong hoàn cảnh bị bao vây cô lập.

Thấy không còn đường thoát, nhất là cho ba đứa trẻ, anh xin đi định cư ở Mỹ và được chính phủ nước này chấp nhận.

Nhưng khi gia đình anh chuẩn bị xuất cảnh tại sân bay TSN thì bị công an Phú Yên chặn lại cấm ra khỏi nước. 

Anh về lại địa phương hơn một năm qua làm các thủ tục theo yêu cầu của công an Phú Yên như nhận nick trên Facebook là của anh, nộp phạt 7,5 triệu đồng về bài viết nào đó của anh cách đây 7 năm bị cho là sai phạm. Anh đã chấp hành nộp phạt dù vẫn thấy rằng bài viết đó không sai phạm. 

Thế nhưng công an vẫn không cho anh xuất cảnh mà không nói rõ lý do.

Thiết tưởng, công an Phú Yên là cơ quan nhà nước, đường đường là phương diện quốc gia, đại diện và bảo vệ pháp luật thì cần phải hành xử đúng pháp luật, tuyệt đối không hành xử theo tình cảm yêu ghét cá nhân.

Ảnh: vợ và ba con của luật sư Võ An Đôn khi bị chặn lại tại sân bay Tân Sơn Nhất

Nếu ông Võ An Đôn có hành vi vi phạm pháp luật thì khởi tố ông, còn ông đã chấp hành hết các nghĩa vụ công dân, không có vi phạm gì thì phải để ông được quyền xuất cảnh theo luật định.

Về mặt lợi ích nhà nước, công dân Võ An Đôn đã không còn đất sống thì nên để anh và gia đình đi tìm nơi sinh sống mới. Còn công an cho rằng anh thuộc thành phần bất mãn có tư tưởng chống phá nhà nước thì càng nên cho anh và gia đình đi nhanh nhất có thể. Vì như vậy sẽ loại bớt một “đối tượng” ra khỏi cộng đồng mà nhà nước không phải tốn kém một đồng ngân sách nào chi phí vào việc giám sát, canh gác, theo dõi hoặc phải đưa ra toà xét xử và giam giữ. 

Đứng về phương diện quốc gia, về lợi ích nhà nước và về tính nhân bản của chế độ (mà chế độ vẫn tự nhận) thì việc cho gia đình ls Võ An Đôn, đang cùng đường, đi định cư nước ngoài để tìm đường sống là điều nên làm ngay. 

Ảnh: vợ và ba con của luật sư Võ An Đôn khi bị chặn lại tại sân bay Tân Sơn Nhất

737020cookie-checkPHƯƠNG DIỆN QUỐC GIA