Saturday, July 20, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGPhó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada theo đề nghị của...

Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada theo đề nghị của Mỹ

BBC

Chính quyền Canada vừa bắt giữ con gái của người sáng lập công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và phó chủ tịch của Huawei, đã bị bắt tại Vancouver hôm 1/12, Bộ Tư pháp Canada cho biết.

Bà Mạnh sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Huawei cho biết họ có rất ít thông tin về các cáo buộc và “không nhận thấy có bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Mạch”.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập công ty Nhậm Chính Phi, đã bị giam giữ trong khi đang quá cảnh giữa các chuyến bay, hãng Huawei cho biết.

Bà sẽ ra dự phiên tòa bảo lãnh vào thứ Sáu tuần này, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada cho biết.

Ông từ chối nói thêm về vụ việc, trích dẫn một lệnh cấm công bố thông tin do bà Mạnh yêu cầu và lệnh của tòa án.

‘Một kết luận công bằng’

Phương tiện truyền thông Hoa Kỳ cho biết Huawei đang bị điều tra vì có khả năng vi phạm đã các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng đã nhiều lần cáo buộc công ty này là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, cho rằng công nghệ của họ có thể được sử dụng để làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

huaweiGetty Images
Vụ bắt giữ xảy ra khi Mỹ đang đưa một số vụ kiện pháp lý chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết họ tuân thủ “tất cả các luật và quy định hiện hành, bao gồm các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và EU.”

Công ty tin rằng hệ thống pháp lý của Canada và Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đi đến một kết luận công bằng.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã ban hành một tuyên bố nói rằng theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc “không vi phạm bất kỳ luật nào của Mỹ hay Canada”.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm và khôi phục quyền tự do cá nhân của bà Mạnh Vãn Chu.

Vụ bắt giữ xảy ra khi Mỹ đang đưa một số vụ kiện pháp lý chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc, với những cáo buộc như trộm cắp an ninh mạng và vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Đầu năm nay, hãng đã cấm các công ty Hoa Kỳ xuất khẩu sang công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc vì vi phạm lệnh trừng phạt của Iran.

Hoa Kỳ sau đó đã thay thế lệnh cấm bằng cách phạt tiền và yêu cầu thay đổi cơ chế quản lý.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular