Phan Quốc Việt bắt đầu cho đợt “đốt lò” liên quan đến kit test COVID-19

0
98
Giám đốc CDC Hải Dương - Phạm Duy Tuyến (bên phải ảnh) và Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á. Ảnh: Bộ Công an

LAO ĐỘNG 19/12/2021 | 11:55

Ngày 18.12, ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á bị khởi tố để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit test COVID-19.

Cuộc “đốt lò” liên quan tới “ăn kit” đã bắt đầu với cái tên Phan Quốc Việt cùng Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á; Hồ Thị Thanh Thảo, thủ quỹ Công ty Việt Á… Ngoài ra, còn có Phạm Duy Tuyến, giám đốc CDC Hải Dương và Nguyễn Mạnh Cường, nguyên kế toán trưởng CDC Hải Dương cũng bị khởi tố.

Danh sách sẽ còn dài ra, đó là điều chắc chắn, bởi vì không chỉ một mình CDC Hải Dương chia chác mà nhiều địa chỉ liên quan khác.

Tháng 4.2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm COVID-19. Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Xin lưu ý con số 4.000 tỉ đồng. 

Công ty Việt Á thu được số tiền khổng lồ này là vì không ai kiểm soát giá bán, hay nói đúng hơn là cho Công ty Việt Á đưa ra giá cắt cổ  470.000 đồng/kit để thu lợi khổng lồ. 

Trong khi dịch bệnh hoành hành, lợi dụng sự căng thẳng và yêu cầu dập dịch cấp bách, nhóm lợi ích này đã bòn rút tiền của bất chấp lương tâm, đạo lý. Dưới đây là số tài sản bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn:

Sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỉ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác; 08 bất động sản của Phạm Duy Tuyến… Tài sản chưa phát hiện được rồi cũng sẽ bị thu hồi.

Đúng là trời xanh có mắt.

Phan Quốc Việt không thể “ăn” một mình mà ăn chia với nhiều nơi. Ví dụ, mới chỉ Phạm Duy Tuyến, giám đốc CDC Hải Dương, Việt đã chi phần trăm gần 30 tỉ đồng.

Vậy thì, 61 tỉnh, thành phố còn lại thì sao, có ai trong họ được chia chác như Phạm Duy Tuyến.

Còn nữa, không chỉ các CDC, mà các cơ quan khác của Bộ Y tế, các bệnh viện, có ai được chia phần trăm như Phạm Duy Tuyến.

Không chỉ bán kit test COVID-19, Phan Quốc Việt còn bán lắm thứ khác như cung ứng hóa chất, thuốc, vật tư y tế, hóa chất dung dịch khử khuẩn, sinh phẩm xét nghiệm…

Với các vật tư, thiết bị y tế khác, Phan Quốc Việt có cung ứng và chia chác phần trăm như kit test COVID-19 hay không?

Cùng với hành vi ăn chia, còn có hành vi buông lỏng quản lý để cho Công ty Việt Á lộng hành, ăn cướp của dân của nước trong lúc dịch bệnh.

Bộ Y tế, các cơ quan có kiểm soát giá có trách nhiệm hay không khi để cho một công ty lộng hành như vậy. Phải lôi tất cả những kẻ liên quan ra trừng trị thì mới có đạo lý, pháp lý tồn tại.

Lê Thanh Phong

605330cookie-checkPhan Quốc Việt bắt đầu cho đợt “đốt lò” liên quan đến kit test COVID-19