Bộ KHCN, Bộ Y tế cho biết kit của Công ty Việt Á sản xuất hay ở đâu ra?

0
62
Các thiết bị xét nghiệm của Công ty Việt Á. Ảnh: ĐT

20/12/2021 | 21:58

LAO ĐỘNG

Anh.jpg

Trên đây là dòng tin đăng trên báo Công an Nhân dân online lúc 6h23′ ngày 26.4.2020.

Báo Công an Nhân dân không thể phịa ra được thông tin này, và ghi rất rõ là “Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cho biết”.

Một số báo cũng đưa tin tương tự vào thời điểm đó.

Bởi vì, ngày 26.4.2020, trên trang của Bộ Khoa học và Công nghệ, có tin: “Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận”.

Nội dung cụ thể ghi rõ: “Ngày 24.4, Tổ chức Y tế Thế giới đã chấp thuận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất”.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã thông tin như vậy, đương nhiên cả nước xem đây là thông tin chính thức, đáng tin cậy, không còn băn khoăn. Dư luận tự hào vì các nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam đã làm ra được sản phẩm, không chỉ hỗ trợ phòng chống dịch cho đất nước, mà còn có đóng góp cho thế giới.

Đến nay, khi vụ việc bị phanh phui, ông Phan Quốc Việt – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á – bị khởi tố để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit test COVID-19, thì bản tin trên trang của Bộ Khoa học và Công nghệ bị gỡ xuống.

Vì sao gỡ xuống?

Còn đương nhiên, Báo Công an Nhân dân online vẫn giữ nguyên bài viết, vì báo chỉ đưa thông tin do Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp, bộ phải chịu trách nhiệm về thông tin mà mình đưa ra. Và có lẽ, Báo Công an Nhân dân online giữ nguyên bài báo như là bằng chứng cho vụ việc này.

Và sau khi sự việc bung bét, báo chí mới tìm hiểu và đưa ra kết luận trái ngược với thông tin của Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp, đó là WHO kết luận: Bộ xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit với mã sản phẩm VA.A02-055H, sản xuất bởi Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, địa chỉ 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM không đủ điều kiện để vào chương trình mua sắm của WHO.

Về thông tin WHO không công nhận bộ kit xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế có biết hay không? Nếu biết, tại sao vẫn để cho công ty này bán kit xét nghiệm.

Đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời để dân biết rõ.

Lê Thanh Phong

605300cookie-checkBộ KHCN, Bộ Y tế cho biết kit của Công ty Việt Á sản xuất hay ở đâu ra?