PHẦN 3: TRẠI TẬP TRUNG TAO ĐÀN 17/06/2018

0
265
Trương Thị Hà
Trương Thị Hà
Vào ngày 10/06/2018, tôi xuống đường biểu tình phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng cùng hàng ngàn người dân Sài Gòn.

Sau ngày 10/06, có rất nhiều bạn trẻ bị bắt, bị tịch thu điện thoại và bị khủng bố tinh thần. Tôi đã công khai phổ biến quyền biểu tình, tư vấn miễn phí cho những người bị bắt bớ.

Vào ngày 17/06/2018, tôi tiếp tục xuống đường biểu tình. Khoảng 10h sáng, khi đang ngồi ở công viên 30/4, gần Nhà thờ Đức Bà, có khoảng 10 an ninh mặc thường phục đòi kiểm tra chứng minh thư của tôi. Tôi phản đối thì bị họ kéo lên chiếc xe ô tô 4 chỗ. Họ đưa tôi đến sân vận động gần công viên Tao Đàn. Tại đó, tôi nhìn thấy hàng 100 người gồm cả phụ nữ, trẻ em bị giam trong này. Tôi thấy một người đàn ông trẻ bị khoảng 5 người an ninh khống chế chân tay. An ninh liên tục đánh vào đầu và đạp vào người anh ta. Tôi chạy đến can ngăn: “Tại sao các anh lại đánh người dân?”. Nhưng an ninh đã lôi tôi ra xa. Tôi cũng nhìn thấy nhiều người bị đánh chảy máu đầu và phải nhập viện trong tình trạng bất tỉnh. Tôi vô cùng bất lực vì chứng kiến cảnh công an đánh người dã man nhưng tôi không thể làm gì được.

Họ cướp điện thoại, túi xách và áo khoác của tôi. Tiếp đó, tôi bị thẩm vấn bởi 3 người đàn ông mặc thường phục. Một người đàn ông to béo luôn đe nẹt tôi. Một người đàn ông gầy luôn miệng chửi bới, xúc phạm tôi “con đĩ, con điếm, con phản động”. Một người đàn ông ăn mặc lịch sự, vừa đấm vừa xoa tôi “em hợp tác đi là được về mà, bọn anh có làm gì em đâu.” Sau khoảng 1 tiếng thẩm vấn, tôi vẫn im lặng và không khai nhận bất cứ điều gì. Họ đã mời thầy Phó Hiệu trưởng Phạm Tấn Hạ trường Đại học khoa học xã hội Nhân văn và thầy Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông của trường đi cùng. Trước mặt 2 thầy giáo, một người phụ nữ mặc thường phục vả tôi vì tôi không ký nhận theo yêu cầu của họ. Lúc đó, tôi đã khóc rất nhiều. Tôi khóc không phải vì tôi bị đánh đau. Tôi khóc vì 2 thầy giáo cũng không thể bảo vệ tôi trước những màn xúc phạm quá đáng của an ninh.

Sau khoảng 1 tiếng, 2 thầy giáo đã ký nhận biên bản và ra về. Lúc đó, tôi cảm thấy lạc lõng. Vì tôi biết rằng, giờ chỉ còn mình tôi ở đây với những kẻ côn đồ, máu lạnh nhân danh công an nhân dân.

Tiếp đó, có khoảng chục người an ninh quây quanh tôi, liên tục thẩm vấn và đánh đập tôi. Trong đó có 4 người phụ nữ. Tôi không thể quên một người phụ nữ béo, nói giọng miền Bắc, đã gọi điện về cho mẹ tôi để đe nẹt. Cô ta liên tục vả tôi, túm tóc đập đầu tôi xuống bàn. Tôi cũng không thể quên một người phụ nữ xinh đẹp, mặt trắng, đeo găng tay xanh, tên là Hiền. Cô ta liên tục sờ vào cổ tôi, đấm vào bụng tôi. Tôi rất đau nhưng vẫn cố tỏ ra bình tĩnh. Họ tháo mắt kính của tôi ra, ghì tay tôi ký vào biên bản và các giấy tờ mà họ đã soạn sẵn. Tôi đã phản kháng mạnh mẽ: “Em sẽ không ký nhận bất cứ một cái gì nếu Luật sư của em không đến đây.” Lúc đó, khoảng chục người an ninh cả nam và nữ xông vào đấm tôi, tôi ngã ra sàn nhà, họ tiếp tục đạp vào người tôi. Họ quây quanh đánh tôi một cách lén lút vì họ không muốn những người dân khác nhìn thấy cảnh tượng đó. Tôi choáng váng và đau ê ẩm người. Tôi muốn ngất lịm đi để không phải chịu đòn đau nữa.

Khoảng 9 giờ tối cùng ngày, họ lôi tôi vào một phòng giam riêng biệt. 3 người phụ nữ bắt tôi cởi giầy ra. […] Xung quanh là những người an ninh nam đứng nhìn. Tôi không còn lựa chọn nào khác, tôi kiệt sức, chóng mặt và sợ họ xâm phạm vào cơ thể nên tôi đành phải ký nhận một số giấy tờ […]. Vì không có kính nên tôi không nhìn thấy gì rõ cả. Tôi không biết mình đã ký nhận những gì nhưng có khoảng 10 giấy tờ. Sau đó, họ chụp hình, lăn tay tôi như một kẻ tội phạm.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 18/07, họ chở tôi về công an phường Quận 7 để tiếp tục lấy lời khai, lăn tay và bắt tôi nộp tiền phạt do đi biểu tình. Khoảng 10h sáng cùng ngày, họ thả tôi về nhà.

Mấy ngày sau, chủ nhà đuổi tôi ra khỏi nhà vì bị an ninh gây áp lực. Tôi không thể ăn uống được trong một tuần vì bị vả vào miệng quá nhiều trong một thời gian dài. Tôi cũng bị giảm 5 kg sau khi ra khỏi đồn công an. Tôi đến bệnh viện chiếu chụp sau đó, kết quả là tôi bị chấn thương phần mềm do bị đánh. Khoảng 1 tháng sau, tôi mới ổn định lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục học tập và làm việc.

Sài Gòn, ngày 06/06/2019

416360cookie-checkPHẦN 3: TRẠI TẬP TRUNG TAO ĐÀN 17/06/2018