Sunday, July 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGPhạm Chí Dũng đối mặt án tù 10-20 năm, khẳng định ‘không...

Phạm Chí Dũng đối mặt án tù 10-20 năm, khẳng định ‘không vi phạm pháp luật’

VOA Tiếng Việt

Viện Kiểm sát ở thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức đưa ra cáo trạng đối với nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng khiến ông có thể bị hình phạt tù từ 10 đến 20 năm, nhưng ông vẫn khẳng định rằng ông “không vi phạm pháp luật,” luật sư bào chữa cho biết.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho nhà báo Phạm Chí Dũng, nói với VOA sau khi lần đầu tiên tiếp xúc với thân chủ hôm 10/11 tại trại giam số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh:

“Chiều ngày 10/11/2020, tôi có vào tiếp xúc với ông Phạm Chí Dũng. Trong lúc làm việc với ông Phạm Chí Dũng có đại diện của Viện Kiểm sát là ông Đào Công Lữ đến để giao cáo trạng. Cáo trạng dài 12 trang ra ngày 10/11.

“Ông Phạm Chí Dũng nhận cáo trạng và ghi vào giấy nhận cáo trạng rằng: “Tôi không vi phạm pháp luật Việt Nam” và ông ký tên.”

LHQ chất vấn VN về vụ ông Phạm Chí Dũng

Đường dẫn trực tiếp

“Sau đó ông Phạm Chí Dũng có nói với tôi rằng trong tất cả các bản cung của ông hoàn toàn không có chữ ký, và nếu nơi nào có chữ ký thì ông có ghi dòng “Tôi không vi phạm pháp luật Việt Nam,”” Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho VOA biết thêm.

VOA đã liên lạc Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm 12/11 để tìm hiểu thêm về phản ứng của cơ quan này trước phát biểu của ông Phạm Chí Dũng về bản cáo trạng, nhưng không được phản hồi.

Kể từ khi bị bắt vào tháng 11/2019 cho đến nay, đây là lần đầu tiên ông Phạm Chí Dũng được tiếp xúc với luật sư, và gia đình ông cũng không được thăm gặp.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho VOA biết hiện tại ông chưa có kế hoạch bào chữa cụ thể cho ông Dũng. Nhưng theo luật sư, với lần tiếp xúc này cho thấy ông Dũng không nhận tội.

Luật sư nói:

“Trên tinh thần là ông Dũng không nhận tội, ông nói rằng những việc ông làm thì ông nhận – tức ông nhận hành vi, nhưng truy tố ông phạm tội theo Điều 117, khoản 2, với mức án từ 10 năm đến 20 năm tù, thì ông không đồng ý.

“Tôi nói với ông Dũng rằng ông bị truy tố theo khoản 2, ông nói lại là “Họ truy tố mình khoản mấy chẳng được.””

Ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAV), đồng thời là một cộng tác viên thường xuyên của VOA, bị bắt ngày 21/11/2019, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Cùng chung cáo trạng với ông Phạm Chí Dũng, còn có Phó Chủ tịch Hội là Nguyễn Tường Thụy, bị bắt vào tháng 5/2020, và nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn, bị bắt vào tháng 6/2020.

Trong diễn biến liên quan, hôm 6/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt blogger Nguyễn Văn Lâm, để điều tra về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật hình sự 2015.

Đài truyền hình tỉnh Nghệ An loan tin rằng ông Nguyễn Văn Lâm, người dùng Facebook với tên “Lâm Thời,” đã “đăng tải, chia sẻ nhiều video, hình ảnh, bài viết có nội dung vi phạm pháp luật,” cụ thể là có 35 bài “có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng, chính quyền và nhiều cơ quan nhà nước; đồng thời kích động các tầng lớp nhân dân chống Đảng, Nhà nước.”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular