“PHẢI CỨU ANH EM BẰNG ĐƯỢC !”

0
270

Nhà báo Hà Phan

Không thấy trên FB chia sẻ câu chuyện này nhưng đọc xong tôi trân trọng họ thật sự. Những ngư dân giữa sóng gió biển khơi sẵn sàng vứt bỏ hai tấn mực trị giá 250 triệu đồng để tàu nhẹ hơn, dễ di chuyển, dễ cứu hơn 40 bạn nghề giữa giông bão. Mấy hôm nay, dù ở tỉnh thành nào họ lại tụ họp về để cảm ơn và nói những lời ân nghĩa với nhau.

Một ngày cuối tháng 11, ông Bùi Văn Quốc (42 tuổi, ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam- bên phải ảnh) cùng vợ và ba ngư dân khác bắt ôtô khách vào xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi để thăm nhà ông Bùi Văn Danh (người trong hình bên trái ảnh dưới), thuyền trưởng của tàu vừa cứu mạng mình và 40 bạn thuyền cách đây hai tháng.

Sáng 2/9, vùng biển Trường Sa sóng lớn, biển động mạnh, ông Quốc đang đưa tàu vào đảo Thuyền Chài để tránh bão, thì bị sóng đánh chìm, 44 ngư dân bị hất xuống biển. Trước khi tàu chìm hẳn, ông Quốc đã tranh thủ điện đàm, phát tín hiệu kêu cứu với các tàu cá gần đó.

Ông Danh cũng đang trên đường nấp bão thì nghe tiếng kêu cứu khẩn thiết, cách đó khoảng 50 hải lý. Đang gào to và gióng tai nghe rõ tiếng người lạc giữa gió biển thì tín hiệu dần im bặt, ông Danh biết bạn gặp chuyện chẳng lành, quyết tâm đi cứu tàu bạn. Ông nói: “Tính mạng con người là quan trọng, phải cứu anh em bằng được”.

Các thuyền viên đã đồng lòng vứt xuống biển hai tấn mực, trị giá khoảng 250 triệu đồng, thành quả sau nhiều đêm thức trắng đánh bắt (khoảng 5 triệu tiền công chia cho mỗi người) để tàu nhẹ hơn, dễ dàng di chuyển trong giông gió.

Khi tàu đang đi thì có bốn cá heo đi theo, từ xưa cá heo giúp cứu ngư dân khi gặp nạn trên biển nên họ tin có điềm báo. “Cứ mỗi lần chúng tôi đi chệch hướng, ông lại cản ở đầu và chỉ hướng đi chỗ khác”, ông Nguyễn Chổ, 64 tuổi, kể.

Cá heo bơi theo tàu ông Danh khoảng bốn tiếng, sau đó rời đi. Các ngư dân vượt sóng gió trong đêm, họ đến được vị trí tàu ông Quốc bị chìm vào sáng hôm sau. Khi đến nơi, 41 người đang cùng nhau ôm 20 can nhựa, kết thành bè bằng dây thừng, kiệt sức và đói lả.

Do đặc trưng của nghề câu mực, một tàu thường mang theo số thuyền thúng bằng với số bát cơm của ngư dân trên tàu, câu xong thì mỗi người mang mực về tàu mẹ. Tàu ông Danh có 46 thuyền thúng, họ đã dùng các thuyền nhỏ này để tiếp cận bạn gặp nạn.

Cứ mỗi thuyền thúng có ba ngư dân trẻ, họ kéo những bạn biển đang kiệt sức lên rồi chèo đến tàu lớn. Các ngư dân lớn tuổi đứng trên tàu, tiếp tục kéo những người kiệt sức lên. “Nhiều anh em chân tê cứng, không có cảm giác nên giẫm phải đinh trên tàu”, ông Quốc kể.

Những người được cứu chưa kịp hoàn hồn, được bạn biển Quảng Ngãi hòa sữa, nấu cháo lỏng để họ lấy lại sức. Khi đếm “quân số” thì thấy thiếu ba người, tàu ông Danh cùng 10 tàu khác tiếp tục đi tìm nhưng vô vọng.

Đến chiều ba hôm sau, tàu kiểm ngư 420 đã đưa 41 ngư dân trên tàu ông Quốc từ đảo Thuyền Chài về cảng Ba Ngòi (TP Cam Ranh, Khánh Hòa).

Nguồn : FB Oanh Bùi./.

495360cookie-check“PHẢI CỨU ANH EM BẰNG ĐƯỢC !”