Wednesday, July 24, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGÔng Trump ‘giáng đòn’ với ứng dụng TikTok, WeChat của Trung Quốc

Ông Trump ‘giáng đòn’ với ứng dụng TikTok, WeChat của Trung Quốc

VOA

Bắt đầu từ tối 20/9, chính quyền Trump sẽ cấm WeChat và TikTok hiện diện trên các cửa hàng ứng dụng của Mỹ, một động thái sẽ ngăn người Mỹ tải ứng dụng của Trung Quốc xuống dùng vì quan ngại các ứng dụng này là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Lệnh cấm, loan báo ngày 18/9, chỉ áp dụng cho những lượt download mới hay cập nhật-nâng cấp.

Ứng dụng WeChat cho phép người dùng nhắn tin, chi trả điện tử ngoài tính năng về truyền thông xã hội.

WeChat sẽ bị hạn chế gắt gao hơn kể từ ngày 20/9.

Các khách hàng đã có ứng dụng TikTok trong máy sẽ không mấy thấy có thay đổi cho đến ngày 12/11 khi lệnh cấm một số giao dịch kỹ thuật sẽ kích hoạt.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định của Bộ Thương mại, và thất vọng về lập trường của Bộ ngăn chặn việc tải ứng dụng từ ngày 20/9 và cấm sử dụng ứng dụng TikTok tại Mỹ từ ngày 12/11,” công ty nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức sắc lệnh không công bằng vốn được ban hành không theo thủ tục pháp lý và đe dọa tước đi của người Mỹ và các doanh nghiệp nhỏ trên nước Mỹ một diễn đàn quan trọng cho tiếng nói lẫn đời sống.”

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business Network là “TikTok căn bản vẫn không suy suyển cho đến ngày 12/11.”

Lệnh cấm tải ứng dụng TikTok tại Mỹ vẫn còn có thể được Tổng Thống Donald Trump rút lại trước khi có hiệu lực nếu công ty mẹ là ByteDance đạt được thỏa thuận với Oracle giải quyết những quan ngại về an ninh dữ liệu người dùng.

Chính quyền Trump đang tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin” của Trung Quốc khỏi các mạng lưới kỹ thuật số Mỹ giữa những căng thẳng leo thang với Bắc Kinh về một loạt các vấn đề từ thương mại và nhân quyền cho đến cạnh tranh để chiếm ưu thế về công nghệ.

Bộ Thương mại ra lệnh cấm các cửa hàng ứng dụng của Apple, Google Play và những công ty khác không được ‘trưng bày’ hai ứng dụng này trên bất cứ trang nào “có thể truy cập trong nước Mỹ,” một viên chức cao cấp Bộ Thương mại nói với Reuters.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular