Ông Duterte muốn Philippines thành tỉnh của Trung Quốc?

0
1140
Philippine President Rodrigo Duterte addresses the troops during the 82nd anniversary celebration of the Armed Forces of the Philippines in suburban Quezon city northeast of Manila, Philippines Wednesday, Dec. 20, 2017. Duterte has declared a Christmas truce with communist guerrillas and urged them to reciprocate the goodwill gesture after recently scrapping peace talks with the insurgents and declaring them terrorists. Duterte's decision Wednesday, reflects the contrasting moves the volatile leader has taken to deal with the 48-year communist insurgency, one of Asia's longest. The Department of National Defense has recommended the president not to declare a cease fire. (AP Photo/Bullit Marquez)
VOA

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 19/2 tìm cách giảm bớt sự lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, đồng thời bông đùa muốn trao Philippines cho Bắc Kinh.

Phát biểu trước các doanh nhân Trung Quốc và Philippines, theo Reuters, ông Duterte cho rằng Bắc Kinh làm vậy để chống Mỹ thay vì đương đầu với các quốc gia láng giềng.

Nhà lãnh đạo được coi là trực ngôn này cũng đổ lỗi cho các chính phủ tiền nhiệm đã không xây dựng tuyến phòng thủ của Philippines ở quần đảo Trường Sa lúc Bắc Kinh mới bắt đầu xây các đảo nhân tạo và biến chúng thành các căn cứ quân sự.

Philippines lo ngại xung đột Mỹ – Trung ở Biển Đông

Bất chấp Trung Quốc, Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Mỹ lôi kéo Việt Nam ngừng mua vũ khí của Nga?

Trung Quốc và Philippines từng có thời đối đầu nhau về Biển Đông, nhưng quan hệ song phương cải thiện đáng kể dưới thời kỳ nắm quyền của Tổng thống Duterte.

Về những lời chỉ trích về việc không hành động đủ mạnh trước Trung Quốc ở Biển Đông, nhà lãnh đạo này từng nói rằng ông “sẽ không để người Philippines chết một cách không cần thiết”.

“Tôi sẽ không tham gia cuộc chiến mà mình sẽ không bao giờ chiến thắng”, ông Duterte nói.

Theo Reuters, trước khi kết thúc bài phát biểu hôm 19/2, ông Duterte bông đùa, đề nghị trao và biến Philippines thành một tỉnh của Trung Quốc.

“Nếu quý vị muốn, quý vị có thể biến chúng tôi trở thành một tỉnh như Phúc Kiến. Tỉnh Philippines, nước Cộng hòa Trung Hoa”, ông Duterte đùa.

253280cookie-checkÔng Duterte muốn Philippines thành tỉnh của Trung Quốc?