Tuesday, July 16, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIÔng Đinh La Thăng bị oan?

Ông Đinh La Thăng bị oan?

Fb Vu Hai Tran

Trong vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh La Thăng bị truy tố và xét xử theo điều 165 Bộ Luật Hình Sự 1999 (bổ sung, sửa đổi 2009) về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả hậu quả nghiêm trọng”. Cáo buộc chính đối với ông ĐLT là ông chủ trương cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVC (công ty con của PVN- Tập đoàn dầu khí) làm tổng thầu thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 của PVN và tạm ứng 1115 tỷ đồng cho công ty này, đến nay gây thiệt hại 119 tỷ (theo kết luận giám định).

Tuy nhiên theo ông Đinh La Thăng, việc chỉ định cho PVC làm tổng thầu để khẩn trương thực hiện dự án, được Thủ tướng đồng ý từ 2009 và phù hợp Kết luận 41 năm 2006 của Bộ Chính Trị về Chiến Lược phát triển Tập đoàn Dầu khí (đa ngành). Tất nhiên các luật sư của ông Thăng và ông Thăng sẽ trình các văn bản để chứng minh điều này.

Mặt khác, kết luận giám định thiệt hại 119 tỷ của giám định viên là xác định trên cơ sở tính số tiền lãi tạm ứng 1115 tỷ đồng này bị PVC chiếm dụng, trong khi hầu hết khoản tiền gốc được coi đã thu hồi. Kết luận này gây tranh cãi. Thực chất đây là số tiền giảm lãi giả định, không thể là thiệt hại để định khung hình phạt cho ông ĐLT và các đồng sự. PVC là công ty con của PVN, được công ty mẹ ưu đãi là chuyện bình thưởng. Mặt khác chính nhờ PVN ưu đãi, nên PVC khi cổ phần hoá đã thu được tới 2400 tỷ đồng bán cổ phần và PVN cũng thu được một số tiền thặng dư đáng kể. Khi nói đến câu chuyện kinh doanh, lỗ lãi, cần nhìn tổng thể, không thể đơn giản cắt khúc như Kết luận Giám định.

Cá nhân tôi cho rằng, ông Đinh La Thăng và các đồng sự liên quan bị oan, trong vụ án này!

Hy vọng các luật sư của ông Đinh La Thăng và các luật sư của các bị cáo khác liên quan sẽ tranh luận “nảy lửa” với đại diện Viện Kiểm Sát. Theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự mới, đại diện VKS phải tranh luận đến cùng từng ý kiến, không thể đơn giản nói câu “chúng tôi giữ nguyên quan điềm, không cần trình bày thêm” như thưởng thấy trong các phiên toà.

Fb Vu Hai Tran

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular