Thursday, July 25, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIÔng Biden tìm cách tiếp cận kế hoạch vaccine giữa lúc bị...

Ông Biden tìm cách tiếp cận kế hoạch vaccine giữa lúc bị trì hoãn bàn giao

VOA

Các cố vấn khoa học của Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch gặp gỡ các nhà sản xuất vaccine trong những ngày tới, ngay cả khi quá trình chuyển đổi tổng thống bị đình trệ khiến họ bị loại ra khỏi việc tham gia vào kế hoạch tiêm chủng COVID-19 cho toàn bộ người Mỹ, theo AP.

Tổng thống Donald Trump vẫn từ chối chấp nhận ông thua cuộc bầu cử. Điều này có nghĩa là nhóm của ông Biden không thể có một cái nhìn bao quát rõ ràng về công việc trong chính phủ cho một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt kéo dài sang năm tới, AP dẫn lời Chánh văn phòng Ron Klain của ông Biden cho biết.

“Bây giờ chúng ta có khả năng có một loại vaccine bắt đầu từ tháng 12 hoặc tháng 1”, ông Klain nói, theo AP. “Những người trong Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) đang lập kế hoạch triển khai loại vaccine đó. Các chuyên gia của chúng tôi cần phải nói chuyện với những người đó càng sớm càng tốt để không có gì bất ngờ xảy ra khi thay đổi quyền lực vào ngày 20/1”.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, Bác sĩ Anthony Fauci, cho rằng việc thiếu phối hợp giữa các cơ quan hành chính mãn nhiệm và kế nhiệm sẽ “đặc biệt gây vấn đề” trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng tồi tệ.

“Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có thể bắt đầu làm việc với họ”, AP dẫn lời bác sĩ Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, và đã trải qua nhiều lần chuyển đổi tổng thống trong 36 năm ông phục vụ chính phủ.

Việc tổng thống đắc cử tiếp cận với các nhà sản xuất vaccine diễn ra vào lúc đại dịch virus corona ở Hoa Kỳ bước vào giai đoạn được xem là nguy hiểm nhất.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày ở Mỹ là 148.725, tính trong bảy ngày cho đến Chủ nhật (15/11). Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ đang có thêm khoảng 1 triệu ca nhiễm mới mỗi tuần. Số người chết trung bình là 1.103 người/ngày, tăng 33% trong hai tuần qua, tính đến 15/11.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular