NÓNG: Credit Suisse gần vỡ nợ, phải vay 54 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ

0
55
A view shows a signage of Swiss bank Credit Suisse in front of an office building in Zurich, Switzerland March 16, 2023. REUTERS/Denis Balibouse

Cù Tuấn

NYT – Cổ phiếu của Credit Suisse đã tăng mạnh và các thị trường trên khắp châu Âu đã tăng điểm, sau khi ngân hàng này đã được các nhà quản lý Thụy Sĩ cứu vớt, một nỗ lực tuyệt vọng nhằm xoa dịu các nhà đầu tư sau nhiều ngày hỗn loạn trong ngành ngân hàng làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính rộng lớn.

Ngân hàng 166 tuổi này cho biết họ sẽ được vay tối đa 54 tỷ đô la từ ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và xem xét lấy tiền từ một “cơ sở thanh khoản ngắn hạn” riêng biệt mà họ không nêu tên. Ngân hàng này cũng có kế hoạch mua lại hàng tỷ đô la nợ của mình. Việc cổ phiếu của ngân hàng này tăng giá vào ngày 16/3 đã lấy lại một số điểm mà nó đã mất trong đợt lao dốc 24% ngày 15/3.

Những rắc rối mới nhất tại Credit Suisse, nơi đã bị ảnh hưởng bởi sự quản lý yếu kém trong gần hai thập kỷ, được đưa ra ánh sáng chỉ vài ngày sau khi ba ngân hàng Hoa Kỳ sụp đổ liên tiếp nhanh chóng. Cái chết đồng loạt của những ngân hàng này đã gây ra những biến động dữ dội trên thị trường và làm sống lại nỗi sợ hãi về một sự lây lan có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tình trạng hỗn loạn cũng có khả năng buộc các ngân hàng trung ương phải ra tay. Hiện tại các ngân hàng này đang tăng lãi suất để chế ngự lạm phát cao. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập trạng thái mới khi các nhà hoạch định chính sách gặp nhau tại Frankfurt để xác lập lãi suất.

Những thất bại của Credit Suisse bao gồm các cáo buộc hình sự ngân hàng này đã cho phép những kẻ buôn bán ma túy rửa tiền ở Bulgaria, vướng vào một vụ tham nhũng ở Mozambique, một vụ bê bối gián điệp liên quan đến một cựu nhân viên và một giám đốc điều hành và một vụ rò rỉ lớn dữ liệu khách hàng cho giới truyền thông.

Sự liên kết của ngân hàng này với nhà tài chính thất sủng Lex Greensill và công ty đầu tư thất bại Archegos Capital Management có trụ sở tại New York đã tạo nên cảm giác ngân hàng này không nắm rõ các khoản đầu tư. Nhiều khách hàng chán nản đã bỏ phiếu bằng chân, dẫn đến lượng khách hàng rút chạy chưa từng có vào cuối năm 2022.

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã xem xét, đặt nhiều câu hỏi đối với báo cáo hàng năm của ngân hàng này, buộc Credit Suisse phải trì hoãn việc công bố báo cáo. Sự hoảng loạn lan rộng sau khi SVB sụp đổ, nạn nhân của một phần các khoản đầu tư rủi ro và lãi suất toàn cầu tăng cao đã làm xói mòn giá trị trái phiếu mà họ nắm giữ. Các nhà đầu tư bắt đầu rút vốn khỏi bất cứ thứ gì có mùi rủi ro ngân hàng và rút sạch tiền gửi.

Vào ngày 15 tháng 3, cổ phiếu của Credit Suisse sụt giảm khi chủ tịch của cổ đông lớn nhất, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út, từ chối đầu tư thêm vào ngân hàng này.

Được biết, Credit Suisse (Singapore) cũng là ngân hàng thu xếp tài chính cho Vinfast để xây nhà máy tại Mỹ cùng Citi Group.

Mấy hôm trước, VF tuyên bố hoãn việc khởi công nhà máy tại Mỹ sang năm 2025. Phải chăng, bản chất của việc này là do không có tiền để xây? Bởi vì 1 trong 2 định chế tài chính quốc tế tiếng tăm kia sắp tèo, IPO thì mãi chưa thấy đâu mà khả năng chuyển tiền từ Việt Nam sang Mỹ (nếu có tiền) cũng không hề đơn giản (vì cả tỉ đô), lò thì cháy rừng rực. BĐS thì ế ẩm.

701330cookie-checkNÓNG: Credit Suisse gần vỡ nợ, phải vay 54 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ