NÓI MỘT LẦN CHO RÕ

0
1268
Song Chi
Những năm đầu khi tôi lên tiếng chỉ trích những việc làm, chính sách sai trái phản dân hại nước của nhà cầm quyền VN, có một số người quen còn chỉ trích tôi, đại loại: Không có Bác, không có đảng thì VN có được như thế này không? Rằng nhà nước này nuôi cho tôi ăn học (!?) mà tôi lại đi phản lại nhà nước, phản lại Tổ Quốc (!?) v.v…Nhưng cho đến bây giờ thì không còn ai hỏi tôi tại sao lại chống đảng và nhà nước cộng sản VN, bởi hiện trạng VN ngày hôm nay so với các nước trọng khu vực và trên thế giới đã là câu trả lời quá rõ ràng về mô hình thể chế chính trị sai lầm cũng như tội ác của đảng và nhà nước cộng sản đối với đất nước này, dân tộc này. Ngược lại, đối với tôi, nếu cho đến giờ này còn ai vẫn cố bênh vực hoặc đứng về phía đảng và nhà nước cộng sản VN, phản đối mọi tiếng nói phản biện, thì người đó là loại không thể đối thoại được và cũng không nên kết bạn trên facebook làm gì cho phí thì giờ. Phải nói thẳng là đến giờ này mà vẫn còn như vậy thì chỉ có hai loại: hoặc là những người “cuồng” đảng đến mức hoàn toàn không phân biệt được đúng sai, hoặc là những người hưởng bổng lộc, ơn mưa móc quá nhiều từ nhà cầm quyền nên ra sức bảo vệ chế độ này mà thôi.
Nhưng sau này kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng Thống Mỹ thì tôi và tất cả những ai lên tiếng phản biện, chỉ trích những hành vi, việc làm, chính sách sai trái của Trump và nội các của ông ấy thì lại gặp phải những dạng câu hỏi khác, những lập luận khác: không lẽ dân Mỹ ngu hết sao mà đi bầu cho Trump, nước Mỹ là cường quốc số một thế giới, đã là TT Mỹ thì không thể dở được…Khi chúng tôi đưa ra những bài viết trên những tờ báo Anh, Mỹ về những việc làm, chính sách không đúng của Trump, về những vụ tai tiếng của Trump từ con người cá nhân cho tới cương vị một doanh nhân, một Tổng Thống-nhất là TT của một cường quốc tự do, dân chủ như Mỹ, thì lập tức được trả lời đó là báo chí “dâm chủ thổ tả”, báo chí “thân Cộng” (!?), là fake news v.v… Nhưng phần lớn những người ủng hộ Trump lại không dùng lập luận, lý lẽ, dẫn chứng, sự kiện thực tế để chứng minh, phản biện, ví dụ như fake news chỗ nào, mà hoặc là toàn phán bừa, hoặc đả kích cá nhân những ai lên tiếng, nhiều người còn dùng những từ ngữ rất nặng nề, hàm hồ.
Tôi có thể hiểu được tâm lý của người Mỹ da trắng, nếu họ ủng hộ Trump nhưng nếu bạn là dân nhập cư, dù đã sống lâu năm trên đất Mỹ, có quốc tịch Mỹ, nhưng vẫn là dân nhập cư, mà lại đi ủng hộ một TT có chính sách khắc nghiệt đối với người nhập cư hay sao? Bạn đến từ một quốc gia độc tài, mà bạn lại đi ủng hộ một TT hành xử như một kẻ có xu hướng độc tài, sẵn sàng sa thải bất cứ ai khác ý hoặc không trung thành với mình, chỉ thích làm việc với những người trung thành, cánh hẩu với mình cho dù người đó có năng lực, phẩm chất phù hợp với cương vị, chức vụ mới hay không; thường xuyên khen ngợi, ưa thích những nhân vật độc tài như Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong Un…; thường xuyên tấn công báo chí, mạ lỵ phóng viên v.v…
Bạn lên án những hành vi xấu xa của các lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản VN, nhưng bạn lại ủng hộ một Tổng Thống có những phát biểu có tính chất phân biệt chủng tộc, coi thường phụ nữ, thậm chí phát ngôn có tính chất mạ lỵ phụ nữ, bị hàng chục phụ nữ tố cáo đã có những hành vi không đúng đắn với họ, chơi gái rồi dùng tiền mua sự im lặng từ gái, một TT nói láo hàng ngày, nói láo bất kể chuyện gì, làm ăn gian dối lừa đảo từng bị kiện hàng trăm lần, và đang bị điều tra về những hoạt động kinh doanh có dấu hiệu phạm pháp như tham nhũng, trốn thuế… Chưa kể cuộc điều tra về việc Trump có thông đồng hay ít nhất có biết về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016 hay không vẫn đang tiến hành v.v…
Nếu thực sự tôn trọng những giá trị về tự do, dân chủ, nhân quyền, người ta sẽ rất khó chấp nhận một Tổng thống Mỹ như vậy. Đó là lý do vì sao tại các quốc gia ở Tây Âu, Bắc Âu, cho tới Úc, Canada… rất khó tìm thấy người bản xứ thích chứ đừng nói đến ngưỡng mộ hay “cuồng” Trump.
Nếu thực sự yêu mến những giá trị đã làm nên một Hoa Kỳ và nhìn vào Hoa Kỳ như một quốc gia đứng đầu thế giới tự do, luôn mở rộng vòng tay với người nhập cư, luôn đi đầu trong những chính sách có ảnh hưởng tích cực đến nhân loại, luôn phản ứng mạnh mẽ trước những quốc gia độc tài, chà đạp nhân quyền…người ta sẽ rất khó chấp nhận một TT đang làm ảnh hưởng nặng nề đến những hình ảnh, giá trị đó của Hoa Kỳ như Donald Trump.
Tôi biết đối với đa số người Việt trong và ngoài nước, họ ủng hộ Trump vì hy vọng rằng Trump sẽ mạnh tay với Tàu, thậm chí sẽ đánh sập Tàu và xóa sổ các nước cộng sản còn lại trên thế giới. (Có những người còn tuyên bố Trump có nói gì, làm gì sai thì cũng là chuyện vặt vãnh, hoặc những việc Trum làm có ảnh hưởng gì đến nước Mỹ hay thế giới, họ không quan tâm, miễn Trump đánh Tàu là họ ủng hộ!). Tôi và nhiều người khác đã nhiều lần phân tích rằng vì sao hy vọng như vậy là hão huyền, và thực tế thì hôm nay thì Trump và Tập đã ngồi vào bàn thương lượng với nhau. Chuyện Trump đánh Tàu cho dù chỉ là đánh về kinh tế để làm sụp Tàu không bao giờ xảy ra, chứ đừng nói đến chiến tranh quân sự! Trong khi đó thì kể từ ngày Trump làm TT, các quốc gia độc tài trong đó có VN càng đàn áp người dân mạnh tay hơn, số lượng người bất đồng chính kiến bị bắt và bị kết án nặng hơn rất nhiều ở VN là một minh chứng. Vì sao, vì họ biết rằng Trump và chính quyền của Trump sẽ không có bất cứ một hành động nào để ngăn chặn.
Thậm chí Jamal Khashoggi, một nhà báo Ả Rập Saudi (Saudi Arabian) bất đồng chính kiến đang sống tại Mỹ bị phía Saudi Arabia giết một cách man rợ và CIA đã có kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh ám sát Khashoggi, Trump còn phản bác lại kết luận đó và không có bất cứ hành động trừng phạt nào đối với Saudi Arabia; mà ai cũng biết vì những mối làm ăn từ lâu giữa gia đình Trump và Saudi Arabia. Không chỉ với Saudi Arabia, mà ngay cả với Nga hay Tàu, những mâu thuẫn, xung đột lợi ích giữa công việc, trách nhiệm của một TT Mỹ và những mối quan hệ làm ăn từ lâu của Trump và gia đình Trum với những quốc gia này là điều mà nhiều người đã từng lo ngại từ trước khi Trump lên làm TT, nay thì chúng ta đã và đang chứng kiến!
Đừng nói với tôi người ở châu Âu thì quan tâm đến chuyện nước Mỹ làm gì, đừng nói với tôi bạn không sống ở Mỹ nên không biết Trump đang làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại ra sao. Báo chí, TV, thông tin đầy ra đó, cứ việc mà đọc, xem, fact check, đối chiếu, kiểm tra các nguồn…
Ngược lại, đối với tôi, cũng như trên, những ai cho đến giờ này vẫn còn ngưỡng mộ, tôn sùng Trump (ủng hộ một cách có lý lẽ, có lý trí là khác, là chuyện bình thường, mà ngưỡng mộ, tôn sùng bất chấp đúng sai là khác) thì họ cũng thuộc dạng không thể đối thoại được và cũng không nên kết bạn trên facebook làm gì cho phí thì giờ. Tôi cũng muốn nói rõ luôn, facebook của tôi là trang cá nhân của tôi, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, viết, đăng những gì mà tôi thích hoặc cho là đúng hoặc sai theo quan điểm, nhận định của tôi, ai không thích thì cứ tự động unfriend, còn nếu muốn tranh luận thì phải tranh luận đàng hoàng, nếu chỉ phán bừa, chụp mũ là tôi mời ra khỏi nhà! Vậy thôi.
373780cookie-checkNÓI MỘT LẦN CHO RÕ