Friday, June 21, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGNHỮNG TÍN HIỆU KHẢ QUAN TRONG VIỆC TÌM KIẾM PHƯƠNG CÁCH ĐIỀU...

NHỮNG TÍN HIỆU KHẢ QUAN TRONG VIỆC TÌM KIẾM PHƯƠNG CÁCH ĐIỀU TRỊ COVID-19 CỦA HOA KỲ

Các bệnh viện tại Tp. New York bắt đầu tiến hành sử dụng máu của những người đã khỏi bệnh Covid-19 để điều trị cho căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp truyền máu đã có hàng thế kỷ này sẽ giúp cho các bệnh nhân đang nhiễm bệnh có được kháng thể từ máu của những người đã khỏi bệnh.

Đây là một thử nghiệm đi theo các nghiên cứu của Trung Quốc dùng huyết tương – một thành phần của mô máu có chứa kháng thể, không phải dùng tế bào hồng cầu – từ những người đã hồi phục với bệnh Covid-19. Những nghiên cứu cũng cho thấy phương pháp này cũng đã có một ít kết quả khả quan đối với việc điều trị SARS và Ebola trước đó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ hy vọng có thể làm tăng hiệu quả của phương pháp điều trị này bằng cách chọn lọc những mẫu máu có kháng thể và truyền cho bệnh nhân đang bị nhiễm.

Ưu điểm chính của phương pháp này là nó có thể áp dụng ngay lập tức trong thời gian chờ đợi vắc-xin và thuốc điều trị có thể mất hàng tháng để đưa vào sử dụng. Phương pháp này cũng tương đối an toàn với điều kiện huyết tương đã được sàng lọc vi-rút và các thành phần có thể gây nhiễm trùng khác.

Vào ngày 23/3, thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã công bố kế hoạch sử dụng huyết tương kháng thể để đối phó với bệnh dịch ở đây. New York đã có hơn 25000 ca nhiễm và 210 người chết. Ông cũng cho biết thêm rằng Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép áp dụng phương pháp đối với những bệnh nhân nguy cấp.

Trong một nổ lực khác, các nhà khoa học Mỹ cũng đang làm việc liên tục 24/7 để tìm ra những loại thuốc có sẵn có thể điều trị Covid-19.

Hiện tại dưới sự tấn công mạnh mẽ của vi-rút corona, các nhà nghiên cứu cần tìm ra một loại thuốc hiệu quả trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên việc nghiên cứu và điều chế thuốc mới có thể mất nhiều năm nên các nhà khoa học đang ráo riết tìm kiếm một loại thuốc đã có sẵn với hy vọng giải quyết được cơn khủng hoảng về sức khoẻ trên toàn thế giới đang diễn ra.

Hai mươi phòng thí nghiệm hàng đầu với hàng trăm nhà khoa học thuộc Viện khoa học sinh học định lượng (QBI) thuộc Đại học Caflifornia, San Francisco đang cùng nhau nghiên cứu về cách thức tấn công của vi-rút corona vào tế bào người.

Từ nghiên cứu đó, các nhà khoa học đang áp dụng thuốc remdesivir cho thử nghiệm lâm sàng nhằm ngăn virus xâm nhập vào tế bào và sao chép các vật liệu di truyền của chúng. Tuy nhiên, thuốc này trong tương lai có thể không khả dụng với virus corona vì chúng luôn biến đổi.

Các nhà khoa học cũng đang tìm kiếm trong 20.000 loại thuốc đã đuợc FDA phê chuẩn với hy vọng có thể chống lại Covid-19.

Trong cuộc chạy đua ráo riết hiện nay, nhóm các nhà khoa học cho biết đã tìm thấy 50 loại thuốc sẵn có có liên kết với protein người. Đây là một tín hiệu khả quan đối với các nhà khoa học. Họ cho biết bất kì loại thuốc nào được tìm thấy dù chỉ là làm chậm sự phát triển của vi-rút cũng sẽ được áp dụng ngay lập tức.

Kiểm tin tổng hợp và lược dịch

Nguồn: https://www.sciencealert.com/a-treatment-for-covid-19-might-already-exist-in-old-drugs-we-just-need-to-unlock-the-right-combination

https://www.scientificamerican.com/article/how-blood-from-coronavirus-survivors-might-save-lives/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular