Buổi SÁNG ĐÁNH XUÔI đến CHIỀU THỔI NGƯỢC !!!

0
339

Chau Nguyen Thi

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công văn hỏa tốc cho Thủ tướng Phúc, đề nghị mở tờ khai hải quan, tiếp tục xuất khẩu gạo.

Dù rằng, cuộc họp chiều ngày 23/3, Thủ tướng đã triệu tập hai Bộ: Nông nghiệp và Công thương để đi đến quyết sách ngưng xuất khẩu gạo, trong tình hình thực tế hiện nay, là hoàn toàn đúng đắn, hợp lý.

Trong cuộc họp CP hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất về việc tạm dừng việc xuất khẩu gạo đến hết tháng 5-2020.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, mục đích của việc tạm dừng xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo, góp phần ổn định giá gạo trong nước.(!!!)

Đến chiều hôm nay lại đệ trình văn bản này là sao (hình 4) :
Ông ấy cho rằng “… sau khi tiếp nhận phản ảnh của 1 số DN…” xin Kiến nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo !!!???
(Doanh nghiệp nào vậy ???)

Hiện tại, vựa lúa gạo nhất nước ta là ĐBSCL đang bị khô hạn nặng, đất canh tác nhiễm mặn diện tích lớn, vì thượng nguồn sông Mê Kông đã bị ngăn nước. Tình trạng thảm họa này, chưa biết đến khi nào mới tái sản xuất được ở vựa gạo có trữ lượng lớn nhất nước ta. Hoặc phải đợi mùa mưa đến (sớm nhất phải cuối tháng 4). thì mới có thể gieo sạ và phải đến đầu tháng 8 mới có lúa thu hoạch. Việc tạm ngưng xuất khẩu gạo là thận trọng và đúng nhất trong tình hình hiện nay.

Trong khi đó, phía Trung Quốc vẫn không có bất kỳ động thái nào, tỏ thiện chí xả đập cứu đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông. Mặt khác Trung Quốc lại cho thương lái sang VN, đầu cơ tích trữ số lượng lớn gạo , cùng lúc siết chặt các cửa khẩu biên giới không thông quan các loại Nông sản khác vì lí do diễn biến dịch bệnh đang bùng phát nóng tại VN.

Cũng trong lúc này đây, nạn dịch Châu chấu đang tàn phá nền nông nghiệp của các nước trãi dài từ Bắc Phi , Trung Đông , Ấn độ đến tận rìa Tây của TQ , và nước ta cũng đang nằm trên con đường di chuyển của giăc Châu chấu . Và diễn biến xấu nhất của Đại dịch COVID-19 cũng đang lởn vởn ngay trước mắt .

Mọi mặt của nền KT đất nước đang bị đình đốn bởi dịch bệnh, cho nên , vấn đề An toàn lương thực cho 100 triệu dân phải được đặt lên hàng đầu chứ không thể vì lợi ích của ”…một số doanh nghiệp” như lời ô Bộ trưởng CT Trần Tuấn Anh đã nói.

Ô còn nợ dân lời giải trình về giá điện 6 bậc của năm 2019…nay lại muốn ”trao” vấn đề An toàn lương thực của Quốc gia cho DN ???
Tỉnh táo lại ô BT !!!

P/s:
Chuyện bên lề nhưng đáng lưu ý là bán gạo cho Tàu chúng ta chỉ thu lại được đồng Nhân dân tệ , là thứ giấy mà chúng muốn in bao nhiêu cũng được . Vậy đó…!!!

https://www.tienphong.vn/…/kien-nghi-tiep-tuc-cho-xuat-khau…

Ảnh từ Hà Phan:
https://www.facebook.com/phan.ha.7524/posts/10213821806694181

525500cookie-checkBuổi SÁNG ĐÁNH XUÔI đến CHIỀU THỔI NGƯỢC !!!