Wednesday, July 24, 2024
HomeNEWS Những thông tin mới ngày 12.06.23

 Những thông tin mới ngày 12.06.23

Nhã Hoàng

Nguyễn X Bích 

1- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Hanna Maliar: “Trong những ngày đầu của cuộc tấn công tại các khu vực Donetsk và Tavria, quân đội Ukraine đã giải phóng được 7 khu định cư: Lobkowo, Levadne, Novodarivka, Neskuchne, Storozheve, Makarivka, Blagodatne, chọc sâu 6,5 km và lấy lại lãnh thổ có diện tích 90 km2.

2- Các kênh Telegram của Nga thông báo rằng, Tham mưu trưởng của Quân đoàn 35 thuộc Lực lượng Liên quân Nga, Thiếu tướng Sergei Goryachev, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa của Ukraine tại vùng Zaporizhia. Tên orc này có biệt danh “grot”, tiếng Nga có nghĩa là “hang động”. Hiện tại, chính quyền Nga đang cố gắng che giấu cái chết của hắn ta. Nếu tin được xác nhận, đó sẽ là một chiến thắng lớn của Ukraine. Suốt mấy tuần qua, truyền thông nhà nước điện Kremlin ra rả đưa tin các tướng Ukraine bị tử trận, mới nhất là tướng Budanov. Tất cả những mong mỏi của Pu đều là viển vông, nay hóa ra tướng của phát xít Nga toi mạng. Chia buồn tới Pu nhé.

Tham mưu trưởng của Quân đoàn 35 thuộc Lực lượng Liên quân Nga, Thiếu tướng Sergei Goryachev, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa của Ukraine tại vùng Zaporizhia

3- Một đoàn tàu chở hàng 15 toa của Nga bị trật bánh gần Belgorod. Đây là lần thứ hai trong những ngày gần đây. Các nguồn tin Nga cho rằng, đó là hậu quả của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng khả năng lớn hơn, đây là vụ phá hoại của du kích.

Các nguồn tin Nga cho rằng, đó là hậu quả của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng khả năng lớn hơn, đây là vụ phá hoại của du kích.

4- Sau khi bị mất Makarivka, quân Nga đã tổ chức cuộc phản công nhằm lấy lại khu định cư này, nhưng đã nhận được sự thất bại thảm hại. Nhiều lính Nga đã bị bắt làm tù binh.

5- Lần đầu tiên, Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật cho phép nước này xuất khẩu vũ khí. Và bây giờ là câu hỏi cho các anh em, bức ảnh của Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine, mà hai hôm trước tôi đã đăng, có lá cờ Nhật Bản ở phía sau ông là tình cờ?

bức ảnh của Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine, mà hai hôm trước tôi đã đăng, có lá cờ Nhật Bản ở phía sau ông là tình cờ?

6- Ukraine và Moldova đã ký một thỏa thuận song phương, theo đó hai bên sẽ cùng xây dựng một cây cầu bắc qua sông Dniester gần thành phố Jampol và Kosutsy. Tôi rất thích những thông tin tích cực đối với Moldova như thế này. Moldova được Ukraine làm bức đệm với Nga thì còn lo gì. Vấn đề là lãnh đạo và người dân nước này, quyết tâm đoạn tuyệt với phát xít Pu, lấy lại được Transnistria về đất mẹ và hòa nhập với EU, NATO.

7- Các hệ thống phòng không Gepard có thể sẽ đến Ukraine sớm. Đức đã kết thúc các cuộc đàm phán với Qatar về việc mua lại tất cả 15 tổ hợp. Thời hạn chuyển giao chúng cho Ukraine, sẽ nhanh hơn nhiều, so với các tổ hợp cùng loại, mà Mỹ đang mua lại của Jordan. Mấy anh bạn Trung Đông này làm kinh tế giỏi, mua rẻ bán đắt. Chiều nay mà có gì bán được thì làm tới đi, sòng phẳng sợ gì thằng nào.

8- Theo hãng tin CNN, trích dẫn từ @oryxspioenkop, trong mấy ngày đầu của cuộc phản công, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mất 16 xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ, chiếm 15% tổng số phương tiện này, được Washington chuyển giao cho Kiev.

9- Gần đường biên giới hai tỉnh Zaporizhia và Donetsk, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã giải phóng Rivnopol và tiếp tục củng cố các lợi ích lãnh thổ dọc theo trục tấn công Velyka Novosilka 

10- Nhà ga xe lửa ở Melitopol, nơi chứa các đầu tàu đã bị pháo kích. Các vụ nổ xảy ra đêm qua đã làm hỏng các đoàn tàu vận chuyển nhiên liệu ra tiền tuyến của quân xâm lược.

11- Tại mặt trận Bakhmut, các lực lượng Ukraine đã tiến từ 250 đến 700 m, người phát ngôn của đơn vị phương Đông Cherevaty cho biết.

12- Tại khu vực Zaporizhia, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắn hạ một máy bay trực thăng KA-52 của Nga.

13- Thị trấn Bilmak được pháo phản lực Himars của Ukraine hỏi thăm.   

14- Cuộc tấn công bằng tên lửa lớn của Ukraine vào các vị trí của Orc ở Primorsk và Genichesk gần Melitopol.

NXB, 12.06.2023

Sự nghiệp của chúng ta là chính nghĩa. Kẻ thù nhất định sẽ thất bại. Chiến thắng sẽ là của chúng ta. Viva Ukraina.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular