NHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN BỊ BẮT

0
411
Hình minh hoạ. Bốn người hoạt động về đất đai bị bắt giữ hôm 24/6/2020 vì đưa tin vụ đụng độ ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Từ trái sang: ông Trịnh Bá Tư, bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm Photo: RFA

Luân Lê

Cả 4 người bị bắt, hai người đàn bà và hai thanh niên, trong đó 3 người là mẹ và con trong một gia đình, đều là những người nông dân kiếm sống bằng những việc đầu tắt mặt tối, sau khi bị mất đất sản xuất, họ kêu kiện và trở nên chống đối, họ bị bắt về những tội danh chống lại nhà nước.

Điều cần suy nghĩ là ở chính cái nhà nước đó. Nó phải tự đặt mình vào vị trí nguồn cơn của những sự phản kháng bởi những người nông dân tay không tấc sắt này. Họ gần như sống cuộc sống ở dưới đáy cùng của xã hội, thế rồi, lý do gì đã đẩy họ đến cảnh bị bắt bớ vì tuyên truyền chống lại nhà nước?

24.06.2020Hình ảnh lực lượng công an sắc phục và thường phục đang bao vây, dùng kìm cộng lực cắt khóa, phá cửa nhà để bắt chị Nguyễn Thị Tâm vào sáng sớm hôm nay, 24/06/2020. Dù clip rất ngắn nhưng vẫn đủ nghe thấy đâu đó tiếng lòng dân nói ở bên ngoài vòng vây của lực lượng chức năng. _____Nguồn : Bill Hoang Phuong./.

Posted by Võ Hồng Ly on Wednesday, June 24, 2020

Họ làm gì cũng công khai, cương quyết, và họ là những con người chân thật, hoàn toàn trong sáng. Họ là những nông dân gần như chẳng còn gì để bấu víu vào sau khi bị thu hồi đất với giá rẻ mạt cho các dự án. Và họ vẫn trợ giúp, cả tiền bạc và sức lực, trí lực, cho những con người gánh chịu bất công và khiếu kiện lâu dài mà lâm chịu cảnh bi đát như họ.

Những lán lều dựng lên bên cạnh các vỉa hè trước mặt đường của trụ sở tiếp dân trung ương hay những nơi có thể kêu cầu khác của chính quyền, nên được nhìn nhận rằng đó là một tình cảnh cùng cực của thân phận con người, là một biểu trạng thực tại của xã hội, chứ không chỉ là chuyện phạm vào trật tự công cộng theo cái nhìn của những kẻ quản lý.

Những nông dân khốn khó bị bắt, đó mới là vấn đề của chính quyền và cả xã hội. Chính nó là điều nói lên điều cần phải nói về mức độ bất công thực sự của nó.

Công an Hà Nội bắt giữ 4 nhà hoạt động lên tiếng về vụ Đồng Tâm

Công an Hà Nội bắt giữ 4 nhà hoạt động lên tiếng về vụ Đồng Tâm Sáng ngày 24-6-2020, Công an thành phố Hà Nội và công an tỉnh Hòa Bình tiến hành bắt giữ gia đình 3 người gồm bà Cấn Thị Thêu và 2 con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng với một nhà hoạt động ở cùng phường Dương Nội là bà Nguyễn Thị Tâm. Những người này thời gian qua đưa nhiều thông tin về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm vào đầu năm nay lên các trang mạng xã hội. Bạn nghĩ sao?

Posted by Đài Á Châu Tự Do on Wednesday, June 24, 2020

Luân Lê

545490cookie-checkNHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN BỊ BẮT