Sunday, May 26, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmNHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO LOẠI VACCINE VẠN THỊNH PHÁT NHẬP VỀ.

NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO LOẠI VACCINE VẠN THỊNH PHÁT NHẬP VỀ.

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Ngày 30-7-2021, MTTQ TP HCM thông tin về lễ tiếp nhận 5 triệu liều vaccine Covid-19 (Vero Cells) do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ cho TP.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát xuất tiền 45 triệu USD mua năm triệu liều vaccine của Sinopharm để hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19, có thể thấy sự hỗ trợ này chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa. 

Ai cũng biết, tất cả các loại vaccine mà nhân loại đang sử dụng để ngừa COVID-19 đều có rủi ro. Không cần giàu trí tưởng tượng cũng có thể hình dung được công chúng sẽ phản ứng như thế nào và hậu quả sẽ nghiêm trọng ra sao nếu việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm phát sinh rủi ro.

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 3 tháng 8, một Phó Chủ tịch, đại diện cho chính quyền TP.HCM tuyên bố: Việc tổ chức chích vaccin ngừa COVID-19 sẽ được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và chưa sử dụng một triệu liều vaccine do Sinopharm (Trung Quốc) bào chế vì còn phải chờ Bộ Y tế kiểm định mức độ an toàn của Sinopharm (1).

Thế nhưng trước đó, ngày 20 tháng Sáu, 2021, Việt Nam nhận 500 ngàn liều vaccine Sinopharm quà tặng từ Trung Quốc. Số vaccine này đã được BYT cho tiêm ngay thì tại sao 1 triệu liều Sinopharm Vero Cells do VTP nhập về phải chờ kiểm định ? 

Nếu thật sự Bộ Y tế chưa kiểm định mức độ an toàn của Sinopharm như đại diện chính quyền TP.HCM vừa tiết lộ, vì sao “hàng vạn người Quảng Ninh đã được tiêm vaccine Sinopharm”, thậm chí ngộ nhận tới mức “”ngóng vaccine Vero Cell” như Thanh Niên tường thuật (3)

Hai loại vaccine này khác nhau hay giống nhau. Nếu giống nhau thì tại sao BYT lại tiêm cho dân khi chưa kiểm định? Nếu khác nhau thì TP và VTP phải giải thích. 

Bởi Việt Nam chỉ phê duyệt một loại Sinopharm (Beijing)BBIBP-CorV do Bắc Kinh sản xuất, loại Sinopharm (Wuhan) Inactivated (Vero Cells) của Vũ Hán sản xuất Việt Nam chưa phê duyệt. Vì vậy loại của Vũ Hán không được xử dụng ở Việt Nam

Với số tiền 45 triệu USD VTP mua 5 triệu liều vaccine Vero Cells tương đương $9/ 1 liều, đắt hơn 2 lần vaccine Astra Zeneca của Anh là vô lý. 

Việc TP HCM đề nghị Bộ Y tế ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin, nói cách khác là TP yêu cầu BYT phê duyệt thêm loại vaccine do VTP nhập về. (4)

Việc TP HCM đề nghị Bộ Y tế ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin cho thấy VTP đã nhập loại vaccine chưa được BYT phê duyệt.

Các bạn có thể kiểm chứng ở link sau : 

Nguồn : Covid19.trackvaccines.org

https://youtu.be/jW4mJSCYLfE

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular