Saturday, May 25, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmNHỚ LẠI TRƯỚC ĐÂY IRAN VÀ MỸ ĐÃ CÓ ĐI CÓ LẠI...

NHỚ LẠI TRƯỚC ĐÂY IRAN VÀ MỸ ĐÃ CÓ ĐI CÓ LẠI VỚI NHAU

Trd Xuan

“Mỹ nên chịu trách nhiệm cho sự hiện diện trái phép ở Iraq và không thể đổ trách nhiệm về cái chết của những người khác cho các binh sĩ và chỉ huy Iraq”, lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi .

Cũng theo ông Mousavi, Tổng thống Donald Trump cần đánh giá lại cách hành xử của quân đội Mỹ ở Trung Đông thay vì đưa ra “những động thái nguy hiểm” và “những lời cáo buộc vô căn cứ”.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 13/3, Mỹ đã cho triển khai các cuộc tấn công nhằm vào 5 kho vũ khí của tổ chức Kataib Hezbollah, một trong những nhóm dân quân Shiite được Iran huấn luyện, cấp tiền và trang bị để chống lại quân đội Mỹ.

Đây được xem là đòn trả đũa cho 15 binh sĩ thuộc liên quân Mỹ bị thương vong sau đợt không kích nhằm vào Trại Taji vào tối ngày 11/3. Theo đó, 15 quả tên lửa đã được phóng về phía Trại Taji và cướp đi sinh mạng của 3 binh sĩ liên quân bao gồm 2 người Mỹ và 1 người Anh.

Hôm 12/3, phát ngôn viên quân đội Iraq Tahsin al-Khafaji cũng cho biết các binh sĩ Iraq nằm trong số 12 người bị thương sau vụ không kích vào Trại Taji.

Trước đó, Kataib Hezbollah từng bị Washington cáo buộc đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq hồi tháng 12/2019 khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng.

Căng thẳng Mỹ – Iran bùng phát sau cái chết của Tướng Iran Qassem Soleimani. Cụ thể, Tướng Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng Phó chỉ huy lực lượng huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Để trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani, vào ngày 8/1, Iran đã cho phóng 16 quả tên lửa vào căn cứ không quân Ayn al-Asad, nơi binh sĩ Mỹ đồn trú nằm ở phía tây Iraq. Vụ tấn công này được Lầu Năm Góc xác nhận đã khiến hơn 100 binh sĩ Mỹ mắc chấn thương sọ não.

truyền hình Iran đưa tin “80 kẻ khủng bố Mỹ” đã thiệt mạng trong 2 cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Iraq có sự hiện diện của lính Mỹ sáng 8/1. Theo Tehran, 15 quả tên lửa đã được phóng đi mà không có quả nào bị đánh chặn. Ngoài số người Mỹ thiệt mạng, Iran còn tuyên bố rằng nhiều máy bay và khí tài quân sự của Mỹ bị phá hủy trong vụ tấn công. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn cho biết mọi thứ đều ổn và tốt đẹp sau vụ không kích của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo. “Tất cả đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran vào hai căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại bây giờ đang diễn ra. Mọi thứ vẫn tốt đẹp! Chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, thực sự vượt trội!”, ông Trump cho biết. Về phần mình, phía Iraq cho biết các căn cứ quân sự của liên quân bị trúng 22 tên lửa. Con số này tương đương với thông báo của phía Iran về số lượng vũ khí bắn họ sử dụng. Trong tổng cộng 22 tên lửa này, có 17 quả bắn về căn cứ không quân Al-Asad ở tỉnh Anbar nhưng 2 quả không nổ. 5 tên lửa khác được sử dụng để tấn công một căn cứ ở Erbil, tỉnh miền bắc Iraq.

Phía Iraq cũng nhấn mạnh không có thương vong cho lực lượng quân sự Iraq trong vụ không kích, kéo dài từ lúc 1h45 đến 2h15 sáng nay theo giờ địa phương.

“Chúng tôi lên án hành động tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq. Chúng tôi phản đối việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, và hành động biến Iraq thành chiến trường cho các bên tham chiến”.

Tổng thống Iraq Barham Saleh tuyên bố ngày 8-1.

Dường như không có dấu hiệu cho thấy Iran sẽ tiếp tục nã tên lửa trong trường hợp Mỹ không tấn công trả đũa. Trong trường hợp Tehran bị tấn công, phía Iran đe dọa sẽ có những cuộc không kích mạnh mẽ và hủy diệt hơn so với vụ trả đũa rạng sáng ngày 8/1. Phía Iran cũng nhấn mạnh 22 quả tên lửa này chỉ là một phần rất nhỏ trong khả năng đáp trả của Iran.

Tuy nói mạnh mẽ thế nhưng ông Trump vẫn muốn hợp tác với Iran trong việc tiêu diệt IS, tránh xung đột Mỹ với Iran.

Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra những thông điệp quan trọng về Iran trong bài phát biểu, ông Trump khẳng định “Mỹ sẽ ngay lập tức áp lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung lên chính quyền Iran”, và cho biết Nhà Trắng đang tiếp tục xem xét các khả năng đáp trả khác đối với hành động tấn công bằng tên lửa của Iran vừa qua.

Tuy nhiên trong bài phát biểu ngắn gọn này, ông Trump đã làm đúng như giới quan sát đã đoán trước: chừa ra một khuôn khổ hợp tác cho Mỹ và Iran. Cụ thể, Tổng thống Mỹ xác nhận không có người Mỹ nào bị thương trong vụ tấn công của Iran.

Cũng vì vậy, ông Trump không đề cập tới chuyện tấn công trả đũa Iran, đúng như cách Tehran ra điều kiện để chấm dứt chuyện dùng vũ lực. Và theo lời tổng thống Mỹ, sắp tới đây Mỹ đang yêu cầu Iran thay đổi cách hành xử, chấp nhận một thỏa thuận hạt nhân mới và hợp tác với Mỹ trong việc tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Your ability to distill complex concepts into digestible nuggets of wisdom is truly remarkable. I always come away from your blog feeling enlightened and inspired. Keep up the phenomenal work!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular