Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân chung, Mỹ phóng tên lửa “khủng” nắn gân Nga

0
895
Tên lửa Minuteman III được phóng từ căn cứ Vandenberg. (Ảnh: RT)
Dân trí Mỹ đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhắm tới mục tiêu ở cách xa 6.700 km sau khi tuyên bố dừng thực thi hiệp ước vũ khí hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh với Nga.
Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân chung, Mỹ phóng tên lửa “khủng” nắn gân Nga
Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân chung, Mỹ phóng tên lửa “khủng” nắn gân Nga  - 1
Tên lửa Minuteman III được phóng từ căn cứ Vandenberg. (Ảnh: RT)

Đoạn video do Mỹ công bố cho thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III đã được phóng từ hầm ngầm tại căn cứ không quân Vandenberg trước khi tạo thành vệt sáng trên bầu trời phía nam California. Tên lửa sau đó tách thành 3 phần và đầu đạn giả định đã bay tới mục tiêu tại đảo san hô Kwajalein ở cách xa hơn 6.700 km với tốc độ 24.100 km/giờ.

Vụ thử diễn ra hôm 5/1 là một hoạt động thường kỳ và là vụ phóng tên lửa thứ 3 từ căn cứ Vandenberg trong năm nay. Các vụ phóng thử tên lửa được Mỹ thực hiện để thu thập thông tin về độ chính xác và độ tin cậy của các loại vũ khí.

Vụ thử ICBM Minuteman III lần này diễn ra đúng vào thời điểm cuộc cạnh tranh giữa các nước về uy lực tên lửa ngày càng tăng nhiệt. Mỹ tuần trước đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh, sau khi cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận. Nga cũng đáp trả bằng cách tuyên bố dừng thực thi INF và bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Mặc dù các vũ khí tầm xa như Minuteman không bị cấm theo hiệp ước INF, song động thái của Mỹ cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới, trong đó châu Âu có thể là trọng tâm của cuộc chạy đua này.

Vụ phóng thử tên lửa Minuteman III của Mỹ diễn ra chỉ vài giờ trước khi Nga phóng thử tên lửa ICBM RS-24 Yars của nước này. Cuối năm ngoái, quân đội Nga cũng thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard tối tân với tốc độ gấp 27 lần âm thanh và được xem là thách thức với mọi hệ thống phòng thủ.

Minuteman III, tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang vũ khí hạt nhân, là một trong những trụ cột của bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh máy bay chiến lược B-52 và tàu ngầm lớp Ohio.

Minuteman III được triển khai lần đầu vào năm 1970 và vòng đời của nó kết thúc sau 13 năm. Trong 30 năm tới, Washington có kế hoạch chi 1 nghìn tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa quy mô lớn về vũ khí.

Thành Đạt

Theo RT

393800cookie-checkVừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân chung, Mỹ phóng tên lửa “khủng” nắn gân Nga