Thursday, May 23, 2024
HomeDU LỊCHBLOGNhận xét sau chuyến xuyên Việt 2023

Nhận xét sau chuyến xuyên Việt 2023

Trọng Nhân Nguyễn 

Mỗi năm mình sẽ đi lòng vòng Việt Nam, từ Nam ra Bắc. Kết hợp du lịch, gặp khách hàng, và chơi với bạn bè. Lần này mình đi lâu nhất ở Tây Nguyên. 

Đây là những nơi mình đã đi: Sài Gòn, Quy Nhơn, Phú Yên, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phan Thiết, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Kon Tum, Măng Đen và Vũng Tàu.

Sau đây là những gì mình nhận xét. Lưu ý, đây chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả.

1. Miền Tây là khu vực phát triển chậm nhất. Một trong các lý do là thiếu mạng lưới cao tốc để kết nối với kinh tế của cả nước. Hàng hoá vì vậy được vận chuyển chậm, thường xuyên bị kẹt xe, và cơ sở hạ tầng gần như không tiến bộ.

2. Miền Bắc phát triển nhanh nhất, nhờ có mạng lưới cao tốc nhiều gấp 3 lần miền Nam. Cộng với sự đầu tư mạnh từ khối FDI, đi đầu là Samsung, nên họ đã có bước nhảy vọt. 

3. Cao tốc ở Miền Bắc chạy phê, êm, và nhanh nhất. Tốc độ 100 km/h là phổ biến. Đẳng cấp hơn cao tốc ở miền Nam và miền Trung. Ai đã đi rồi cũng sẽ nói tương tự.

4. Sân bay Tân Sơn Nhất có thể nói là tệ nhất trong nước về chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng. Đồ ăn thì đắt, lối ra vào thì ùn tắc. Hoàn toàn không xứng đáng với đô thị lớn nhất Việt Nam. Không khác gì cái bãi xe. Thua sân bay ở các tỉnh khác và thua toàn diện so với Nội Bài của Hà Nội.

5. Hà Nội là nơi có sự tiến bộ nhất về phục vụ khách hàng. Giờ ít quán nào chặt chém khách hàng, người tiêu dùng thủ đô cũng đòi hỏi chất lượng và thái độ niềm nở từ doanh nghiệp. Nhưng tổng quát vẫn không bao giờ so bằng Sài Gòn.

6. Đà Lạt bây giờ không còn lạnh. Mình đi dạo phố buổi tối mà không mặc áo ấm. 

7. Khu du lịch Hồ Suối Vàng bán vé 70k/người. Vô rồi thấy lãng xẹt. Mặc dù là 4pm ngày cuối tuần nhưng trong đó không có ai, trừ gia đình mình. Không có lý do để không quay lại và cũng không khuyến khích ai đến đó.

Hình chụp ở Pleiku 03.9.2023

8. Đường tỉnh ở Tây Nguyên là xấu và xuống cấp nhất. Chỉ có 2 làn và các xe phải chen lấn nhau để vượt mặt. Nếu đi, bạn nên chuẩn bị túi ói, vì xe sẽ lắc liên tục. Đường đầy ổ gà và vòng vèo nên đi rất bực.

9. Buôn Ma Thuột còn giữ quy hoạch thời Pháp để lại. Ai đi qua khu cũ sẽ cảm thấy dễ chịu vì hai bên đường rộng, nhiều cây, và quy hoạch theo bàn cờ. Khí hậu mát mẻ nên con người cũng dễ thương.

10. Cái Bảo Tàng Cà Phê ở Buôn Ma Thuột bán vé 150k/người. Vô rồi không hiểu vì sao nó có giá đó. Một đi không quay lại trừ khi được tài trợ.

11. Măng Đen chỉ là cái thị trấn nhỏ nhưng được bơm thổi thành điểm du lịch. Cảnh đẹp và còn hoang sơ. Hiện tại chưa quá phá triển nên vẫn đáng đi. Chỉ sợ sau này sẽ bị phá nát bởi nạn phân lô bán nền.

12. Quy Nhơn và Phú Yên siêu đẹp nhưng nóng cháy da. Bạn mình mê chụp ảnh sống ảo nên về Sài Gòn bị sốt.

13. Ai kinh doanh cũng than vì từ đầu năm đến nay toàn lỗ hoặc đủ sống. Nhưng giá đất và chi phí thì không ngừng tăng.

Về cơ hội kiếm tiền chân chính thì vẫn còn. Mảng marketing là ví dụ. Có nhiều cơ sở kinh doanh độc lập chịu chi để kết nối thị trường. 

Xét tổng quát, Việt Nam vẫn phát triển, nhưng một vài địa phương lại được ưu ái hơn vài địa phương khác. Đây là bí ẩn khó trả lời.

Hình chụp ở Pleiku 03.9.2023

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular