Nhà báo Phillipines đoạt giải Nobel Hòa bình nói Facebook ‘thiên vị chống lại sự thật’

0
175
Maria Ressa, nhà báo người Philippines và CEO của website tin tức Rappler phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở Taguig City, Metro Manila, Philippines, ngày 9 tháng 10, 2021.

VOA

Người đoạt giải Nobel Hòa bình Maria Ressa chỉ trích Facebook là mối đe dọa đối với nền dân chủ, nói rằng đại công ty mạng xã hội này đã không ngăn chặn sự thù ghét và thông tin xuyên tạc lan truyền trên nền tảng của họ và “thiên vị chống lại sự thật.”

Nhà báo kỳ cựu người Philippines và là người đứng đầu website tin tức Rappler nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn sau khi bà đoạt giải rằng các thuật toán của Facebook “ưu tiên sự lan truyền của những điều dối trá đi kèm với sự giận dữ và thù ghét hơn là sự thật.”

Những bình luận của bà tăng thêm áp lực gần đây lên Facebook vốn được sử dụng bởi hơn 3 tỉ người, Reuters nói. Một cựu nhân viên Facebook trở thành người tố cáo tiêu cực cáo buộc công ty đặt lợi nhuận lên trên sự cần thiết phải kiểm soát những lời lẽ thù hằn và thông tin sai lệch. Facebook phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của bà Ressa, phát ngôn viên của Facebook nói công ty tiếp tục đầu tư mạnh để loại bỏ và giảm mức độ hiển thị của nội dung độc hại.

“Chúng tôi tin tưởng vào tự do báo chí và ủng hộ các tổ chức tin tức và nhà báo trên toàn thế giới trong khi họ tiếp tục công tác quan trọng của mình,” phát ngôn viên nói thêm.

Bà Ressa cùng đoạt giải Nobel với nhà báo người Nga Dmitry Muratov vào ngày thứ Sáu, về điều mà ủy ban gọi là bất chấp sự phẫn nộ của các nhà lãnh đạo Philippines và Nga để phơi bày tham nhũng và sự cai trị sai trái, cổ xúy quyền tự do ngôn luận vốn đang bị tấn công khắp thế giới.

Facebook đã trở thành nhà phân phối tin tức lớn nhất thế giới thế nhưng “họ thiên vị chống lại sự thật, họ thiên vị chống lại báo chí.”

Bà Ressa trở thành mục tiêu của các chiến dịch chửi bới dữ dội trên mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte. Bà nói những chiến dịch đó nhắm mục tiêu hủy hoại uy tín của bà và Rappler.

Tường trình của Rappler bao gồm sự săm soi cuộc chiến chống ma túy chết người của ông Duterte và một loạt báo cáo điều tra về điều mà họ nói là chiến lược của chính phủ ông nhằm “vũ khí hóa” internet, sử dụng các blogger được chính phủ trả tiền để kích động sự tức giận của những người ủng hộ trên mạng, đưa ra những lời đe dọa và bôi nhọ những người chỉ trích ông Duterte.

Ông Duterte chưa bình luận về giải thưởng của bà Ressa. Phủ tổng thống, người phát ngôn của ông Duterte, trưởng cố vấn pháp lý và văn phòng truyền thông của ông không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

597080cookie-checkNhà báo Phillipines đoạt giải Nobel Hòa bình nói Facebook ‘thiên vị chống lại sự thật’