Monday, June 17, 2024
HomeDÂN CHỦNguyên cố vấn đặc biệt cựu Tổng thống Mỹ: Khủng hoảng hiện...

Nguyên cố vấn đặc biệt cựu Tổng thống Mỹ: Khủng hoảng hiện tại mang đến cơ hội vàng cho Joe Biden

BizLIVE –NGỌC DIỆP  09:49 09/06/2020

Kịch bản chính trường Mỹ năm 1970 có thể lặp lại khi mà ứng viên tranh cử Tổng thống Joe Biden nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi để chiến thắng.

Trong buổi thảo luận trực tuyến về chủ đề đại dịch COVID-19 mới đây của Đại học Fulbright Việt Nam có sự tham gia của hai khách mời đặc biệt: ông Nelson W. Cunningham, nguyên cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton; và cựu Đại sứ David Shear – nguyên Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Trong buổi này, hai ông đã đưa ra nhiều phân tích về tình hình chính trị Mỹ hiện nay, các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, tác động dự kiến của cuộc khủng hoảng hiện tại đối với cuộc bầu cử Mỹ chuẩn bị diễn ra cũng như 5 điểm nghẽn nổi bật nhất của quan hệ Mỹ – Trung Quốc

Theo ông Nelson W. Cunningham, ông Joe Biden hiện đang thể hiện là một người thân thiện, cởi mở. Ông ấy thích nói chuyện với mọi người, chia sẻ và trao đổi các câu chuyện với người dân.

Ông Biden thuần là một chính trị gia kiểu cũ, với các chiến lược tranh cử truyền thống. Tuy nhiên nhiều người không khỏi đặt ra câu hỏi rằng các chiến lược ấy sẽ có ý nghĩa như thế nào với tình hình chính trị hiện nay.

Trong vòng 2 tuần qua, nước Mỹ đã có một sự kiện xã hội, chính trị khác thường, đó chính là cái chết của người da đen George Floyd bị gây ra bởi viên cảnh sát thuộc Mineapolis và các cuộc biểu tình đã lan rộng trên khắp nước Mỹ. Có thể nói, bối cảnh chính trị hiện tại sau vụ việc của George Floyd thực sự mang lại quá nhiều thuận lợi cho ông Biden.

Cần nhìn lại bối cảnh chính trị Mỹ thập niên 1970 khi mà Mỹ đương đầu với cuộc nội chiến. Richard Nixon khi đó đã lên làm Tổng thống bởi ông có quan hệ tốt với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và một số nhóm vận động dân sự. Chiến thắng của ông tại South Carolina đã góp phần quan trọng giúp ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Bối cảnh hiện tại vô cùng có lợi cho Joe Biden bởi ông ấy hiểu tình hình, ông ấy chịu tác động bởi những gì đang diễn ra bằng sự tự tin cao độ và khả năng thuyết phục tốt. Ông đang dành rất nhiều thời gian cho cử tri, ông đi đến các nhà thờ có cộng đồng người gốc Phi tham gia và cùng trò chuyện với họ. Ông có những bài phát biểu hùng hồn và thuyết phục về các vấn đề sắc tộc và tôn giáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khi đó đang cố gắng tận dụng cuộc khủng hoảng theo cách riêng của ông ấy. Trong cương vị Tổng thống, ông ấy muốn triển khai quân đội trên đường phố Washington, ông sử dụng khá nhiều biện pháp cứng rắn để dẹp người biểu tình xung quanh các tòa nhà chính phủ Mỹ.

Ông có cách tiếp cận của riêng mình với cuộc khủng hoảng, nhưng không theo cách giúp đoàn kết nước Mỹ mà làm chia rẽ nước Mỹ. Tại nhiều khu vực thành phố lớn của Mỹ, hàng loạt cửa hàng bị đốt phá, bị cướp đồ. Đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến các tầng lớp của Mỹ, nhưng đối tượng nghèo, thu nhập thấp nhất chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất.

Trong vòng khoảng 3 tháng qua, ông Joe Biden và Đảng Dân chủ đã cố gắng bằng nhiều cách để tăng cường tầm ảnh hưởng của mình, đặc biệt tại các bang chiến lược. Và những gì diễn ra trong 2 tuần qua khiến cho quá trình này còn diễn ra nhanh hơn. Tại nhiều bang chiến lược, Joe Biden đã dẫn trước Donald Trump trong các cuộc khảo sát ý kiến cử tri.

Thường thì người làm trong chính quyền sẽ không công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ, thế nhưng điều này đã xảy ra trong chính quyền Trump.  Họ không muốn quân đội Mỹ trở thành đối tượng bị chỉ trích. Covid-19 và lùm xùm quanh cái chết của George Floyd đã khiến cho khoảng cách giữa Joe Biden và Donald Trump ngày một xa hơn.

Chắc hẳn công chúng chưa thể quên được kết quả trưng cầu dân ý vào ngày 14/2/2020, khi đó Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang dẫn trước Joe Biden. Tổng thống Donald Trump cực giỏi chiến lược, ông thừa hiểu thế mạnh của ông ấy chỗ nào để phát huy tối đa, ông ấy biết địa bàn nào dành cho ông ấy và ông ấy thừa chiêu trò để lấy lòng cử tri Mỹ. Vào năm 2016, ông đều đã chiến thắng tại các bang chiến lược với chiến lược nhắm đặc biệt đến những khu vực ủng hộ ông. Nếu ông Joe Biden có thắng trong cuộc bầu cử sắp tới thật đi nữa, chắc chắn ông cũng phải vô cùng chật vật.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular