Nguyễn Cao Trí, lừa 1000 tỷ, án 10 năm kêu nặng ?

0
4
The Ho Chi Minh City People's Court complex in Ho Chi Minh City, Vietnam, on Tuesday, March 5, 2024. Truong My Lan, the woman behind Van Thinh Phat Group, one of Vietnam's most moneyed real estate empires, now awaits a trial starting on March 5 and a possible death sentence or imprisonment if found guilty. Photographer: Maika Elan/Bloomberg via Getty Images

Thanh Hieu Bui

Hơn 2 nghìn cán bộ giảng viên của đại học Văn Lang làm đơn xin giảm mức án 10 năm cho Nguyễn Cao Trí, bản thân Trí cũng đưa lý do đã hoàn trả tiền khoảng 8/10 số tiền và có nhiều năm cống hiến, bản thân đang bệnh tật.

Thiết nghĩ mức án 10 năm cho Trí là đã quá nhẹ, khi tính đến yếu tố Trí khắc phục phần lớn số tiền đã lừa người khác. Giờ lại lấy lý do đó để xin giảm nữa thì pháp luật không nghiêm minh, không công bằng với nhiều trường hợp khác.

Ngay cả việc trả lại tiền, là việc Trí không thể tránh được, bởi gia sản của Trí rất lớn. Cơ quan pháp luật dễ dàng tịch thu tài sản của Trí để cấn trừ. Để lúc cơ quan pháp luật người ta tịch thu rồi định giá thì Trí còn thiệt hơn. Ví dụ án là 1000 tỷ,  có thể bị tịch thu số bất động sản, tài sản vài nghìn tỷ, rồi cho đấu giá để trả tiền án.

Ông Nguyễn Cao Trí bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cho nên việc Trí trả lại tiền, là hành động buộc phải thực hiện.

Với những trường hợp lừa đảo khác, đối tượng đã tiêu hết tiền hoặc giấu ở nơi cơ quan điều tra không biết, không còn tài sản để đảm bảo thi hành án. Đối tượng đã được người thân cho vay mượn để khắc phục hoàn toàn. Như vụ án  trưởng phòng 5 cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An Hoàng Văn Hưng bị kết án chung thân vì cáo buộc lừa 20 tỷ. Sau khi nhận tội và khắc phục hậu quả, Hoàng Văn Hưng được giảm xuống 20 năm.

Hoàng Văn Hưng lừa 20 tỷ, khắc phục hậu quả, từ chung thân giảm xuống 20 năm.

Nguyễn Cao Trí lừa 1000 tỷ, khắc phục phần lớn, bị kêu án 10 năm còn kêu nặng.

Phải chăng Trí có thế lực nào đỡ, cho nên Viện kiểm sát mới đề nghị mức án nhẹ hơn người khác và thế lực này còn tác động dư luận để đòi toà phải giảm án tiếp cho Trí ?

Khi bà Lan bị bắt, Trí đã có hành động xoá dấu vết rất tinh vi, tổ chức cho Hồ Quốc Minh trốn đi nước ngoài để cản trở việc điều tra, ngoan cố chối tội đến cùng. Không hiểu sao những người làm giảng dạy lại làm đơn tác động dư luận để giảm án hơn nữa cho Trí, một kẻ tội phạm giảo quyệt và ngoan cố và phá hoại đất nước vì lợi ích cá nhân.

Trí đưa ra trước toà y là người cống hiến cho xã hội.

Y cống hiến cho xã hội bằng cách biến những cán bộ lãnh đạo đang tốt trở thành quan tham, khiến họ người phải vào tù, người phải tìm đến cái chết để tránh tội qua vụ dự án Đại Ninh ở Lâm Đồng.

Dự án Đại Ninh Lâm Đồng đã bị ông phó thủ tướng, uỷ viên BCT Trương Hoà Bình chỉ đạo thu hồi. Ông Trần Văn Minh phó tổng thanh tra chính phủ theo lệnh của ông Bình, đã ra công văn chỉ đạo tỉnh Lâm Đồng thu hồi dự án vì chủ dự án không triển khai đúng tiến độ.

 Chủ dự án hoang mang lo sợ, trước tình cảnh mất trắng. Đúng lúc đó đệ tử của ông Trương Hoà Bình, Trương Tấn Sang là Nguyễn Cao Trí xuất hiện và dũng cảm mua lại dự án này, khi dự án đang có kết luận thu hồi.

Trí mua xong với giá rẻ, đại ca Trương Hoà Bình lại chỉ đạo lãnh đạo Lâm Đồng xin gia hạn dự án, đồng thời sai thanh tra Trần Văn Minh sửa phần thu hồi thành tiếp tục cho làm, nới rộng hạn thời gian.

Có được lệnh ngừng thu hồi và gia hạn tiến độ, Trí đem dự án bán cho Trương Mỹ Lan với kiểu vừa dỗ là dự án rất ngon do của các đại ca Trương Hoà Bình, Trương Tấn Sang dành được. Mua thì trúng to, còn không mua thì liệu hồn với các đại ca.

Bà Lan không mua cũng không được, dù đang khó khăn về vốn, nhưng các bố già đã ép thì không thể chối từ. Nhưng mua rồi thì lãnh đạo đảng khoá mới lại xem xét thấy việc thu hồi rồi người khác mua, lại bỏ thu hồi gia hạn lộ liễu quá. Cho nên quyết định xem xét lại sự ngang ngược này. Dẫn đến Cao Trí xoay sở bằng cách gán nợ cổ phần công ty cao su, dự án Quảng Ninh, cổ phần Văn Lang lằng nhằng các kiểu như vậy.

Kết quả vụ Đại Ninh là bí thư , chủ tịch, thanh tra …những người nhận tiền lại quả của Trí ở dự án này. Người phải tự vẫn, người phải đi tù. Nói trắng họ không phải là chủ mưu ăn hối lộ, họ phải đồng lòng sửa kết luận thanh tra bởi bố già Trương Hoà Bình chỉ đạo, việc nhận tiền chỉ là được các bố già thưởng công.

Ông Nguyễn Cao Trí cùng hai thành viên HĐQT Capella Holdings. Ảnh: Capella Holdings.

Nhờ cái yếu tố cán bộ cách mạng chiến khu trước 75, Trương Hoà Bình được lá bài miễn tội như Lê Thanh Hải, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Xuân Phúc.

Đành rằng do yếu tố lịch sử để lại, vì sự an toàn của đảng lãnh đạo. Cho nên những lãnh đạo có nguồn gốc nhất trụ, nhì khi, tam tù, tứ kết được miễn tội và con cái họ cũng được châm chước. Nhưng chuyện đệ tử, đàn em của những lãnh đạo này trục lợi mà cũng được xem xét nhẹ tội thì thực sự ưu ái cho nhóm lãnh đạo này là quá cao. Công cuộc chống tham nhũng đang bị thế lực lãnh đạo này cản trở rất nhiều, vì thực lực của nhóm lãnh đạo này còn quá mạnh. Chân rết có khắp mọi nơi.

Trước khi chuyển giao quyền lực đất nước vào lớp lãnh đạo mới, trưởng thành trong hoà bình và được đào tạo trong và ngoài nước. Cần phải chấm dứt ảnh hưởng của lớp lãnh đạo cũ, chặt đứt những vòi bạch tuộc của nhóm này trong thể chế. Đặc biệt những vòi bạch tuộc tận dụng đặc quyền trên để hút máu, hút tài nguyên đất nước, lũng đoạn kinh tế, khiến đất nước rối như mớ bòng bong.

Cần phải có những kẻ làm gương trước pháp luật một cách nghiêm minh và công bằng. Nguyễn Cao Trí không những chẳng giảm tội, mà còn phải định tội mức án cao hơn 10 năm mà Viện Kiểm Sát đưa ra. Đồng thời vụ án hối lộ ở Đại Ninh phải nhanh chóng đưa ra xét xử để làm rõ những trò lũng đoạn cán bộ cấp chiến lược, làm tha hoá cán bộ, đẩy cán bộ vào con đường làm những điều sai phạm của Nguyễn Cao Trí.

Mức án nghiêm khắc với Nguyễn Cao Trí là đòn cảnh cáo mạnh tới những thế lực lãnh đạo công thần, ăn bám vào quá khứ kháng chiến chống Mỹ, sử dụng đàn em tác yêu, tác quái ảnh hưởng đến công cuộc phát triển đất nước bền vững và công bằng.

787900cookie-checkNguyễn Cao Trí, lừa 1000 tỷ, án 10 năm kêu nặng ?