Nguyễn Cao Trí hiện ở đâu.

0
84


Bùi Thanh Hiếu

……………..

Thông tin Nguyễn Cao Trí bị bắt rộ lên khoảng ngày 12 tháng 1 năm 2023. Hiện nay tin này chưa được công bố chính thức, cơ quan nào bắt giam và giam ở đâu còn trong bí mật.

Vào chiều 30 Tết, Phó chủ tịch liên đoàn xe đạp-mô tô thể thao Việt Nam, ông Nguyễn Chãi có đăng ảnh hình ông ngồi nhậu với Nguyễn Cao Trí. Ông viết khá rõ là chiều 30 tết Nhâm Dần và thêm cả lịch dương 21/1/2023 tại Sofiel Legend Metropole Hà Nội.

Ngày giờ, địa điểm rất cụ thể, dường như Nguyễn Chãi muốn khẳng định phản bác lại tin đồn Nguyễn Cao Trí bị bắt.

Vào ngày 14 tháng 1, Chãi có mặt ở Đại Học Văn Lang trong chương trình Hành Trình Vượt Giới Hạn và Chuyển Mình Mạnh Mẽ do Văn Lang tổ chức, nhưng trong các tấm hình chụp có mặt Chãi, không có bóng hình của Trí.

Nếu đúng như hình ảnh Chãi đưa, thì Nguyễn Cao Trí từ 14 tháng 1 đến 21 tháng 1 đang ở Hà Nội.

Tại sao Trí phải ở Hà Nội đến tận chiều 30 Tết, còn ngồi tà tà nhậu với Chãi, ở cương vị của Trí những ngày giáp Tết có cả núi công việc, thăm hỏi, lễ lạt mà Trí không về trụ sở và nhà ở Sài Gòn lại còn la cà với loại làng nhàng như Trãi ?

Tối ngày 19 tháng 1 năm 2023 bất ngờ Saigonbank công bố Nguyễn Cao Trí đương nhiên mất tư cách thành viên hội đồng quản trị. Facebook cá nhân của Trí hoạt động lần cuối cùng vào ngày 8 tháng 1, đến nay 23 tháng 1 chưa thấy hoạt động gì lại. Thường Trí chỉ hai hay ba ngày lại đăng stt.

Có lẽ Chãi nhận được lệnh từ ai đó, đưa ảnh ngồi với Trí và kèm thông tin là ngày 30 tết tại Hà Nội để đánh lạc hướng.

Như vậy vụ việc này rất phức tạp, phía bên bắt Trí không dám công bố, có thể họ phải che chắn kỹ để tận dụng khai thác điều tra Trí những liên quan đến Vạn Thịnh Phát.

Ngày 11 tháng 1 năm 2023 Trương Tấn Sang thăm Hà Tĩnh, nơi ông nhận là cội nguồn của dòng họ mình, Hà Tĩnh là nơi có nhiều uỷ viên trung ương nhất trong trung ương hiện nay. Ông Sang dự lễ bàn giao 24 căn nhà từ thiện ở Đức Thọ, thường những cuộc từ thiện như này nếu Trí ở ngoài Bắc thì khó có thể vắng mặt bên cạnh ông Sang.

Ngày 12 tháng 1 năm 2023, Trương Tấn Sang ra Hà Nội và đến thăm tỉnh Hưng Yên. Hưng Yên là quê hương của các ông Tô Lâm, Nguyễn Duy Ngọc và Lương Tam Quang, các ông này đều là lãnh đạo cao cấp nhất của Bộ Công An hiện nay. Có thể ông Tư Sang nghi vấn rằng đệ tử thân tín của mình, tay hòm chìa khoá Nguyễn Cao Trí đang bị giam ở Hưng Yên, ông cũng muốn thương lượng với những tướng công an gốc Hưng Yên trong BCA về số phận của Nguyễn Cao Trí.

Dường như cuộc vận động giải thoát cho Nguyễn Cao Trí của ông Sang từ hai vùng đất quyền lực là Hưng Yên và Hà Tĩnh bất thành, ông trở lại trong Nam và tiếp tục nhờ cậy tổng cục 2 tình báo quân đội, chỗ ông Phạm Ngọc Hùng tìm kiếm hộ. Nhưng ông cục trưởng Phạm Ngọc Hùng vốn dây mơ, rễ má cánh ông Phúc lại đang lo lắng việc ông Phúc bị hạ bệ, nên việc tìm kiếm hộ cho ông Sang không được nhiệt tình, hoặc có kết quả cũng không dám báo lại cho ông Trương Tấn Sang.

Đằng sau Nguyễn Cao Trí là những tài phiệt có thế lực về kinh tế và quan hệ chính trị, lại là đệ tử tay hòm chìa khoá của một số lãnh đạo cao cấp đã về hưu như ông Tư Sang. Bởi thế khi chưa chắc chắn, người ta chưa thể công bố tội danh mà Nguyễn Cao Trí bị bắt giam ở Hà Nội. Nguyễn Cao Trí vẫn còn cửa thoát thân nếu áp lực giải cứu từ phe cánh hậu thuẫn sau lưng Trí mạnh hoặc đàm phán được các bên. Nếu như chính thức công bố Trí bị bắt, một loạt những doanh nghiệp lớn liên quan chắc chắn không thể tránh khỏi làm việc với cơ quan điều tra.

Chắc chắn điều kiện trước tiên để Trí thoát nạn là phải khai báo, nộp lại hàng nghìn tỷ mà Trí cầm của bà Trương Mỹ Lan. Nộp âm thầm hay công khai thì chưa rõ.

683210cookie-checkNguyễn Cao Trí hiện ở đâu.