Doanh nhân Nguyễn Cao Trí bị bắt.

0
54

Bùi Thanh Hiếu

……………

Ngày 19 tháng 1 năm 2023, bất ngờ Ngân Hàng Sài Gòn Công Thương công bố ông Nguyễn Cao Trí không còn là thành viên hội đồng quản trị theo điều 35 luật tổ chức tín dụng đương nhiên mất tư cách.

Đương nhiên mất tư cách tức việc loại bỏ này hoàn toàn hợp pháp dựa trên căn cứ không thể làm khác được, chẳng hạn như ông Trí đã chết hoặc đã bị bắt bỏ tù. Với hai lý do này thì việc loại bỏ là đương nhiên.

Theo nguồn tin bên trong thì ông Nguyễn Cao Trí bị bắt trước hôm có tin đồn ông Phúc phải rời bỏ chức chủ tịch nước, có nghĩa ông Trí bị bắt vào tầm đầu tháng 1 năm 2023. Lần cuối người quen biết tin ông là ông ra Hà Nội. Có thể việc cơ quan công an thực hiện việc bắt ông tại Hà Nội.

Mọi hoạt động và các cơ sở của ông Trí hầu hết đều diễn ra tại TP HCM, ông Trí còn là chủ Capella Holdings và đại học Văn Lang. Năm 2022 cả Capella và Văn Lang đều gửi văn bản chất vất uỷ ban TP HCM xử ép họ vì lý do họ thay đổi một số so với thiết kế ban đầu, theo họ việc thay đổi thiết kế này không ảnh hưởng gì. Ví dụ việc Holdings bán căn hộ cho nhà đầu tư, nhà đầu tư chia căn hộ thành nhiều căn nhỏ, đòi hỏi những căn hộ nhỏ này phải được cấp sổ đỏ, thành phố HCM không duyệt.

Về đại học Văn Lang, thì nơi này đòi hỏi phải chấp nhận cho họ thay đổi thiết kế công trình đang làm, để phù hợp với đường giao thông. Còn phía thành phố thì khẳng định phải đợi đường giao thông đang làm hoàn tất họ mới xem xét.

Ông Nguyễn Cao Trí còn là chủ nhiều nhà hàng lớn, quán bar trong thành phố HCM.

Theo nguồn tin khác thì ông Trí có làm ăn với bà Trương Thị Mỹ Lan, ông Trí đã nhận uỷ thác hàng nghìn tỷ đồng từ Vạn Thịnh Phát. Đây có thể là nguyên nhân khiến ông bị bắt.

Tại sao việc bắt ông Trí lại diễn ra ở Hà Nội ?

Ông Trí có quan hệ mật thiết với ông Trương Tấn Sang, Trương Hoà Bình, Nguyễn Công Khế, Donlam…quan sát thành công nhanh chóng của ông Trí trong nhiều năm qua, nhất là những vụ thâu tóm đất vàng ở TPHCM dễ dàng với giá bèo bọt, đều có bóng dáng của ông Trương Tấn Sang. Ông Trí cũng nhiều lần tháp tùng ông Sang đi khắp nơi trên danh nghĩa ủng hộ từ thiện. Thực ra đó là cách ông Tư Sang và ông Trương Hoà Bình giới thiệu ông Trí là đệ tử thân cận của mình.

Giám đốc công an TP HCM Lê Hồng Nam hiện nay vốn từng là cục trưởng C03, vào năm 2018 khi mà hầu hết những doanh nghiệp sân sau của cánh ông Tư Sang, Phúc không ưa đã bị đẩy vào tù, ông Nam được chuyển về làm giám đốc công an tỉnh Long An. Tức phía ông Trọng đã dùng xong quân của ông Phúc, Tư Sang diệt các nhóm khác, họ trả ông Nam về lại cho các ông Trương Tấn Sang và Trương Hoà Bình. Trước khi ông Trương Hoà Bình về hưu, năm 2022 ông đã đòi hỏi phải đưa ông Nam về làm giám đốc CA TPHCM với mục đích che đỡ cho các doanh nghiệp sân sau của nhóm mình.

Đấy cũng là lý do tại sao việc bộ công an bắt bà Trương Mỹ Lan lại xảy ra rất đột ngột, khi mà bà Lan còn đang trong phòng ngủ, cũng chính là lý do vì sao bắt Nguyễn Cao Trí ra ngoài Hà Nội. Nghe tin Trí bị bắt, Trương Tấn Sang đã bay gấp ra Hà Nội để tìm cách can thiệp. Vào ngày 12, 13 ông Sang đòi gặp ông Tô Lâm, ông Trọng nhưng không được tiếp. Đây cũng là lý do mà ông Phúc phải về trước Tết, lẽ ra ông Phúc sẽ về giữa năm sau hoặc còn có thể xem xét, cân nhắc. Nhưng phe ông Trọng nhận thấy nếu không để ông Phúc về sớm nhanh, nhân dịp chúc lễ tết, các ông Sang, Trương Hoà Bình sẽ cấu kết với ông Phúc và nhóm này có cơ hội gặp mặt bàn bạc và tác động đến các lãnh đạo cao cấp về hưu, gây áp lực cản trở việc truy vết nguồn tiền Vạn Thịnh Phát. Ông Trọng và phe Nghệ An đã quyết định giải quyết ông Phúc ngay trước Tết nhằm tước đi cơ hội để các ông Phúc, Sang, Bình lật thế cờ.

Ông Phúc cũng lường được việc phải về vì vụ Việt Á , nhưng ông bất ngờ không nghĩ phải ra đi trước tết có mấy ngày!!! Quyết định ông Phúc phải về gấp như vậy, cũng tại sự năng nổ , đi lại đòi hỏi của ông Trương Tấn Sang cứu người của mình.

Việc bắt bất ngờ bà Trương Mỹ Lan và bắt Nguyễn Cao Trí ngoài Hà Nội, cho thấy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ( thực chất là ông Trọng và phe Nghệ An) có cảnh giác trước những thế lực trong Nam còn chịu ảnh hưởng của các ông Tư Sang, Trương Hoà Bình.

Nếu như ông Lê Hồng Nam cảnh tỉnh, hợp tác thật lòng với xu hướng chống tham nhũng mà BCDPCTN trung ương đang nhắm, có lẽ ông còn được ngồi yên chức giám đốc CATPHCM đến hết nhiệm kỳ. Còn không ông sẽ được thăng chức làm phó tổng cục gì đó và ngồi chơi xơi nước.

Doanh nhân Nguyễn Cao Trí là một chìa khoá đặc biệt, dẫn đến nhiều các đối tượng và vụ việc khác phức tạp. Sự lớn mạnh nhanh chóng của Trí chính là điểm yếu của Trí, y sẽ không có đủ những kinh nghiệm đối phó, y chính là điểm chọn đột phá dễ nhất trong cứ điểm chặt chẽ của phe Trương Tấn Sang, Trương Hoà Bình.

Nguyễn Cao Trí đã bị bắt rồi, cơ quan điều tra có khai thác bằng chứng gì Trí làm ăn với Don Lam hay không, đó mới thực sự là điều thú vị đáng theo dõi

683140cookie-checkDoanh nhân Nguyễn Cao Trí bị bắt.