Nguyên Bí thư huyện ủy giả chữ ký, thâu tóm hơn 138ha đất rừng

0
183
Khu "đất vàng" ngay trung tâm huyện Vĩnh Thạnh được vợ ông Trần Công Sý - nguyên Chủ tịch UBND huyện này thuê trái phép (Ảnh: Bình Định).

(Dân trí) – Theo Thanh tra tỉnh Bình Định, để giao đất rừng phòng hộ, ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh tự viết đơn, giả chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất cho 3 hộ dân và một cá nhân.

Doãn Công 

Thứ ba, 13/12/2022 – 11:58

Ngày 13/12, ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) xác nhận vừa nhận được thông báo của Thanh Tra tỉnh này kết luận về việc giao đất, lấn chiếm đất rừng, phá rừng và xây dựng trái phép ở địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định).

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thơm, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định cũng có cho biết cơ quan này vừa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc UBND huyện Vĩnh Thạnh giao hơn 138ha đất rừng phòng hộ cho người thân gia đình ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh – sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định, vì vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, để được giao đất rừng phòng hộ, ông Nguyễn Đình Kim đã tự viết đơn, giả chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất cho 3 hộ dân và một cá nhân. Đáng nói, những hộ dân và cá nhân này đều có quan hệ họ hàng với ông Kim. Từ khi được giao đất (năm 2004) đến nay, ông Kim trực tiếp quản lý, sử dụng.

Cụ thể, tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp), Thanh tra xác định UBND huyện Vĩnh Thạnh giao tổng cộng 115ha đất rừng phòng hộ cho các hộ Bùi Văn S., Nguyễn Thị T., Bùi Thị Ngọc V. và cá nhân ông Nguyễn Đình S. là không đúng đối tượng quy định; có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho nhà nước.

Nguyên Bí thư huyện ủy giả chữ ký, thâu tóm hơn 138ha đất rừng - 2
UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho thuê hơn 10ha đất không đúng quy định với giá mỗi m2 là 352 đồng/năm, cháu của nguyên Bí thư Huyện ủy đã xây dựng một số hạng mục không phép, tại dự án Khu du lịch suối nước nóng (Ảnh: Doãn Công).

Ông Bùi Văn S. và bà Bùi Thị Ngọc V. đều là con ruột bà Nguyễn Thị T. (chị ruột ông Nguyễn Đình Kim). Còn ông Nguyễn Đình S. là con ruột của ông Kim.

Những người được giao đất nêu trên đều không có hộ khẩu tại xã Vĩnh Hòa cũ. Còn ông S. thời điểm xin giao đất đang đi học tại TPHCM.

Bản đồ trích lục các khu đất xin giao, do ông Kim nhờ người đo vẽ rồi chuyển phòng kinh tế – hạ tầng nông thôn huyện ký xác nhận. Tại thời điểm giao đất, phòng không có thiết bị và không có cán bộ chuyên môn phù hợp để đo vẽ, biên bản thẩm định hồ sơ xin giao đất không có đầy đủ thành phần tham dự.

Trong khi đó, ông Đinh Hnhao – nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa – nói không biết 4 người xin giao đất cho các hộ dân nêu trên là ai, làm gì, ở đâu tại thời điểm ký đơn xin giao đất. Chữ ký trong đơn xin giao đất (UBND xã Vĩnh Hòa xác nhận ngày 15/6/2004) cũng không phải của ông.

Còn tại tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho hộ vợ chồng ông Nguyễn Văn D. (cháu của ông Nguyễn Đình Kim) không đúng đối tượng theo quy định, có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho nhà nước với diện tích hơn 23ha đất rừng phòng hộ.

Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận, việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 4 hộ và một cá nhân tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hiệp và tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo đều không đúng quy định.

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về các ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, Lưu Ngọc Cường – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hữu Xuân – nguyên Trưởng phòng kinh tế – hạ tầng nông thôn huyện; Nguyễn Văn Long – nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện, tổ thẩm định hồ sơ giao đất.

666910cookie-checkNguyên Bí thư huyện ủy giả chữ ký, thâu tóm hơn 138ha đất rừng