NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN TẠI THAILAND TẬP TRUNG TRƯỚC VĂN PHÒNG CAO UỶ LIÊN HIỆP QUỐC KÊU GỌI SỰ BẢO VỆ

0
100
Sáng ngày 19/04/2023, nhóm khoảng 40 người Việt tị nạn tập trung ở văn phòng Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Bangkok, Thái Lan

Trang Nguyen

Sáng nay, ngày 19/04/2023, nhóm khoảng 40 người Việt tị nạn đại diện cho gần 300 chữ ký, tập trung ở văn phòng Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Bangkok, Thái Lan, để trao thỉnh nguyện thư, kêu gọi sự bảo vệ an toàn sau sự kiện ông Đường Văn Thái bị an ninh CSVN bắt cóc.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Việt Nam tiến hành việc bắt cóc các nhà bất đồng chính kiến ở nước ngoài. Trước vụ bắt cóc ông Đường Văn Thái, năm 2019 nhà báo Trương Duy Nhất khi vừa sang Thái Lan để xin tị nạn đã bị công an Việt Nam bắt cóc đưa về Việt Nam và kết án tù nặng nề. Năm 2017, Bộ Công An Việt Nam cũng đã tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức về vì liên quan tới những bí mật của Đảng Cộng Sản.

Hành động bắt cóc những người bất đồng chính kiến của nhà nước Việt Nam, cho thấy họ xem thường luật pháp quốc tế và điều này khiến cộng đồng người Việt tị nạn tại Thái Lan hết sức hoảng sợ. Vì vậy, những người Việt tị nạn đã trao thỉnh nguyện thư với các kiến nghị: 

(1). Điều tra về vụ bắt cóc ông Đường Văn Thái. Vấn đề bắt cóc các nhà hoạt động cần được thông tin rộng rãi để người dân Việt Nam đều biết và lên án.

(2). Thực hiện các biện pháp bảo vệ người Việt tị nạn tại Thái Lan một cách hiệu quả hơn, tránh tái diễn các vụ bắt cóc trong tương lai.

(3). Nhanh chóng thực hiện việc tái định cư cho những người Việt tị nạn đã được UNHCR cấp quy chế, để người tị nạn đến một quốc gia an toàn hơn Thái Lan.

712470cookie-checkNGƯỜI VIỆT TỊ NẠN TẠI THAILAND TẬP TRUNG TRƯỚC VĂN PHÒNG CAO UỶ LIÊN HIỆP QUỐC KÊU GỌI SỰ BẢO VỆ