Người di cư Trung Á phải đối mặt với phản ứng bài ngoại dữ dội ở Nga sau vụ tấn công khủng bố ở Moscow

0
6
Họ bị giam trong những chiếc xe buýt có dán kính cửa sổ và đưa đi một hướng không xác định.

Nước Nga hỗn loạn sau vụ khủng bố : Người di cư Trung Á phải đối mặt với phản ứng bài ngoại dữ dội ở Nga sau vụ tấn công khủng bố ở Moscow

Bởi Sebastian Shukla, CNN

Cập nhật  ngày 30 tháng 3 năm 2024

Bốn người đàn ông bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công khủng bố chết người tại phòng hòa nhạc Crocus City ở Moscow vào tuần trước đã nhanh chóng được chính quyền Nga xác định là đến từ Tajikistan, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á.

Trong vài giờ sau vụ tấn công, các video bắt đầu xuất hiện trên các kênh mạng xã hội của Nga ghi lại cảnh cảnh sát giam giữ và ngược đãi dã man những kẻ bị cáo buộc tấn công, trong đó một video cho thấy nghi phạm bị cắt một phần tai và sau đó bị nhét vào miệng. Nhà chức trách cho biết những người đàn ông này đã đến Nga với tư cách là công nhân nhập cư bằng thị thực tạm thời hoặc đã hết hạn.

Những người di cư từ các quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ – Tajikistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Kazakhstan – từ lâu đã là nguồn lao động giá rẻ có giá trị ở Nga.

Người Nga bị sốc và đau buồn trước vụ tấn công là điều dễ hiểu. Nhưng trong những ngày sau đó, cảm xúc đó – kết hợp với những đoạn video đáng lo ngại – dường như đã gây ra làn sóng bài ngoại từ một số người đối với những người lao động nhập cư Trung Á nói chung.

Trên nền tảng mạng xã hội X, CNN thấy các bài đăng cho thấy mọi người đang tìm taxi, yêu cầu hủy chuyến nếu tài xế là người Tajik. Một bức ảnh được cho là chụp cuộc trò chuyện có nội dung: “Nếu bạn là người Tajik, vui lòng hủy chuyến đi của tôi”.

Một loạt vụ lạm dụng cũng được cho là nhắm vào một tiệm cắt tóc ở thành phố Ivanovo, nơi một trong những kẻ tấn công bị cáo buộc làm việc. Chủ cửa hàng nói với các nhà báo Nga rằng điện thoại của cô đổ chuông “không ngừng” với những lời đe dọa giết chết, và được nhật báo Nga, Moskovsky Komsomolets trích dẫn, nói rằng: “Tôi đang mang thai và tôi không biết phải làm gì”. LÀM. Tôi sợ phải ra ngoài.”

Kết quả là, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện thấy mình ở một vị trí ngày càng nhạy cảm liên quan đến người lao động nhập cư, những người chiếm vai trò quan trọng trong lực lượng lao động Nga – đặc biệt là khi đất nước đang có chiến tranh.

Các nghi phạm trong vụ xả súng tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc Crocus City Hall, từ trái sang: Saidakrami Murodali Rachabalizoda, Shamsidin Fariduni, Dalerdzhon Mirzoyev và Muhammadsobir Fayzov, Ảnh :Yulia Morozova/Reuters

Có lẽ lo ngại về sự chia rẽ trong xã hội Nga, ông Putin hôm thứ Tư kêu gọi Nga tiếp tục đoàn kết.

“Chúng ta không bao giờ được quên rằng chúng ta là một quốc gia đa quốc gia, đa tôn giáo. Chúng ta phải luôn đối xử tôn trọng với anh em của mình, đại diện của các tôn giáo khác, như chúng ta luôn làm – người Hồi giáo, người Do Thái, tất cả mọi người”, ông nói.

‘Đây sẽ là một khoảng thời gian rất, rất khó khăn’

Những người di cư từ các quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ – Tajikistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Kazakhstan – từ lâu đã là nguồn lao động giá rẻ có giá trị ở Nga.

Nói chung, họ đảm nhận những công việc mà nhiều người Nga cảm thấy không xứng đáng với họ, chẳng hạn như tài xế taxi, tài xế xe tải hoặc nhân viên siêu thị. Số tiền họ gửi về dưới dạng kiều hối là động lực tăng trưởng quan trọng ở nước họ.

Nhưng nhiều người bây giờ cảm thấy bị đe dọa. Một luật sư và nhà hoạt động vì người di cư có uy tín, Valentina Chupik, nói với CNN rằng các cuộc gọi từ người di cư ở Nga yêu cầu hỗ trợ pháp lý đã tăng vọt từ 150 cuộc mỗi ngày trước cuộc tấn công lên tổng cộng hơn 6.000 cuộc vào thứ Bảy và “những con số đó đang thay đổi với từng phút trôi qua.”

Một luật sư và nhà hoạt động vì người di cư có uy tín, Valentina Chupik

Chupik, người gốc Uzbekistan hiện sống và làm việc tại Illinois, điều hành một tổ chức phi chính phủ tập trung vào phúc lợi của người di cư tên là Tong Jahoni. Tổ chức của cô cung cấp hỗ trợ pháp lý cho những người di cư đang tìm kiếm sự giúp đỡ ở Nga, chỉ trên cơ sở miễn phí. Cô nói với CNN rằng cảnh sát rõ ràng đang trấn áp người di cư, nhưng tin rằng vụ tấn công ở Moscow đang được sử dụng như một vỏ bọc, phơi bày mặt tối của xã hội.

“Cảnh sát đang cố gắng giả vờ rằng họ đang tích cực chống tội phạm sắc tộc và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Trên thực tế, họ đang cướp của người di cư. Tôi nhận được hàng chục đơn khiếu nại về việc người di cư bị cảnh sát chặn lại và (cảnh sát) đã đánh cắp bất cứ thứ gì họ thích,” cô nói.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, trong báo cáo thế giới thường niên của họ, cho biết “Cảnh sát Nga tiếp tục phân biệt chủng tộc những người di cư không phải người Slav và các dân tộc thiểu số, đồng thời buộc họ phải kiểm tra giấy tờ tùy thân và giam giữ họ, thường kéo dài, trong điều kiện vô nhân đạo. Một số đã bị hành hung về thể chất”.

Cảnh sát đang cố gắng giả vờ rằng họ đang tích cực chống tội phạm sắc tộc và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Trên thực tế, họ đang cướp của người di cư.

Temur Umerov, một chuyên gia về Trung Á tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia ở Berlin, nói với CNN rằng cuộc chiến của Moscow ở Ukraine đi kèm với sự gia tăng nhanh chóng tư tưởng bài ngoại trong xã hội Nga, đặc biệt là trong số những người tự coi mình là Đức Quốc xã hoặc những người theo chủ nghĩa Quốc xã mới. .

Ông nói: “Nó cho phép họ tự do nói lên suy nghĩ của mình và không bị các bộ phận khác trong xã hội đóng cửa hay chỉ trích vì họ đang đấu tranh cho Nga… dù là trên mạng hay trên mặt trận thực sự (ở Ukraine)”.

Xe cứu thương và xe của cơ quan dịch vụ khẩn cấp Nga đỗ tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc Crocus City Hall đang bốc cháy.

Một phân tích của CNN về một số kênh Telegram ủng hộ chiến tranh của Nga và tin nhắn của họ sau các cuộc tấn công vào thứ Sáu tuần trước đã cho thấy sự xuất hiện rõ ràng của tư tưởng bài ngoại.

Trong một kênh có tên GreyZone, có nửa triệu người theo dõi, một người dùng đã đăng bình luận nói rằng: “Chúng tôi cần tẩy chay dịch vụ mà họcung cấp: không ăn ở quán cà phê của họ, không cắt tóc với họ, không đi taxi của họ, KHÔNG MUA BẤT CỨ THỨ NÀO TỪ HỌ. Chúng ta cần phải truyền bá rộng rãi.”

Một người dùng ở một kênh khác, với 200.000 người theo dõi, cho rằng không có chỗ cho bất cứ ai cảm thấy tiếc cho những người di cư ở Nga. Người dùng viết: “Điều quan trọng là đừng quên rằng họ hoàn toàn không phải là nạn nhân mà là những kẻ hành quyết và sát hại thực sự những người Nga tốt bụng”. “Không có lý do gì để cảm thấy tiếc cho họ, họ chỉ đáng bị khinh thường và ngay lập tức bị đuổi về nhà, vào hầm chứa phân có tên là Tajikistan.”

Trong bối cảnh tâm lý bài ngoại đang âm ỉ, Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan đã đưa ra cảnh báo du lịch cho công dân của mình hôm thứ Hai, nói rằng họ nên hạn chế đi đến lãnh thổ Nga “cho đến khi dỡ bỏ các biện pháp an ninh bổ sung và chế độ tăng cường kiểm soát việc đi qua biên giới quốc gia. ”

“Là một người di cư, đây sẽ là một khoảng thời gian rất, rất khó khăn ở Nga,” Umerov nói với CNN từ thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

Người di cư Trung Á phải đối mặt với phản ứng bài ngoại dữ dội ở Nga sau vụ tấn công khủng bố ở Moscow

Theo Umerov, có khoảng 7 triệu người di cư ở Nga, trong đó khoảng 80% đến từ Trung Á.

Ông nói: “Người di cư làm việc với mức lương thấp hơn nhiều so với người Nga bình thường và sẵn sàng làm việc trong những điều kiện khó khăn và khắc nghiệt hơn nhiều”.

Chuyên gia Nga giải thích vì sao Putin coi cảnh báo của Mỹ về khả năng xảy ra tấn công khủng bố là ‘tống tiền’

Mức lương do Nga đưa ra và sau đó là số tiền mà người di cư gửi về cho gia đình họ, phục vụ chức năng kép là lấp đầy các công việc quan trọng trên thị trường lao động Nga và thúc đẩy GDP cho quốc gia quê hương của người di cư.

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu dự báo vào tháng 9 năm 2023 rằng tăng trưởng kinh tế ở Trung Á sẽ đạt 5,9% vào năm 2024, trong đó kiều hối đóng một vai trò quan trọng. Báo cáo cho biết Tajikistan dự kiến sẽ có mức tăng trưởng GDP lớn nhất trong khu vực, đạt 7,5% vào năm 2023 và 2024, một phần nhờ vào “dòng kiều hối chảy vào từ Nga”.

Umerov lưu ý rằng kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hai năm trước, sự phụ thuộc của nền kinh tế vào lao động nhập cư đã tăng lên.

“Người di cư rất quan trọng đối với một số lĩnh vực vận hành nền kinh tế Nga. Trong một số lĩnh vực, không thể có được mức độ ổn định nếu không có lực lượng lao động của người di cư”, Umerov nói. “Nga thực sự cần nó – nếu không có thì điều đó là không thể.”

Nghiên cứu của Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, được báo Izvestia đưa tin vào tháng 12 và được Reuters trích dẫn, cho thấy Nga có thể thiếu khoảng 4,8 triệu lao động vào năm 2023, trong đó một số lĩnh vực chính bị ảnh hưởng là xây dựng, lái xe và công nhân. bán lẻ.

Khi đến nơi, họ thấy xung quanh chỉ có đống đổ nát và họ bắt đầu nhận ra rằng đây không phải là khu vực Moscow.

Cuộc xâm lược Ukraine đã có tác động đáng kể đến lực lượng lao động sẵn có của Nga. Hàng nghìn người Nga đã được huy động để chiến đấu ở Ukraine, nơi hàng nghìn người đã thiệt mạng, theo ước tính. Hàng trăm nghìn người khác được cho là đã rời khỏi đất nước vào tháng 9 năm 2022, sau khi Putin kêu gọi huy động một phần.

Kể từ vụ tấn công vào Tòa thị chính Crocus, Putin và các cố vấn của ông, bao gồm cả các giám đốc tình báo trong và ngoài nước, đã tìm cách san bằng cáo buộc rằng Ukraine bằng cách nào đó có liên quan đến các vụ tấn công mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Ukraine và các quốc gia phương Tây đã nhanh chóng dập tắt quan niệm đó.

Tuy nhiên, Putin vẫn chưa đổ lỗi cho Emomali Rahmon, tổng thống Tajikistan, bất chấp mọi bằng chứng cho thấy những kẻ tấn công đã bị cực đoan hóa bởi nhóm thánh chiến ISIS-K, vốn được biết là nhắm vào các tân binh ở Tajikistan.

Hôm Chủ nhật, Điện Kremlin cho biết ông Putin đã nói chuyện với Rahmon và rằng các cơ quan đặc biệt ở Nga và Tajikistan “đang hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực chống khủng bố và công việc này sẽ được tăng cường”.

Umerov lưu ý rằng Putin đang cân nhắc đến giới hạn. Trong một thế giới mà Tổng thống Nga có quá ít đồng minh, ông đã khiến phương Tây xa lánh vì cuộc chiến ở Ukraine, nên không thể coi ông là kẻ biến bạn thành kẻ thù.

Umerov nói: “Putin không thể thừa nhận rằng có những vấn đề trong quan hệ Nga-Tajikistan, đặc biệt là vào thời điểm hiện tại”. “Tajikistan là một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin, và khi Nga bị cô lập đến vậy, nước này không có khả năng lựa chọn quốc gia nào có thể quan hệ”.

789230cookie-checkNgười di cư Trung Á phải đối mặt với phản ứng bài ngoại dữ dội ở Nga sau vụ tấn công khủng bố ở Moscow