Thursday, May 30, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmNgười dân VN (sẽ) được gì sau chuyến viếng thăm của Tổng...

Người dân VN (sẽ) được gì sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Joe Biden?

Nguyễn Tiến Cường

Chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Mỹ, Joe Biden trong hai ngày 10/11.09.2023 đã kết thúc. Chiếc Air Force One đã cất cánh rời khỏi Việt Nam. Đảng, chính quyền cộng sản VN đã đạt được mục đích họ mong muốn, trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, ngang hàng trong bang giao quốc tế với Mỹ như Nhật, Nam Hàn…

Cuộc thăm viếng trong hai ngày diễn ra với đầy đủ nghi thức tiếp đón vị nguyên thủ quốc gia cường quốc số một thế giới, cũng tặng hoa, thảm đỏ… trừ…21 phát đại bác. Thiếu 21 phát đại bác chào mừng – về phía Mỹ, đối với Tổng Thống Joe Biden chắc chỉ là chuyện nhỏ, không mấy ai để ý, quan tâm – nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn cho ĐCS và chính phủ VN: “-Tiếp đón ông Joe Biden không thể trọng thể, ngang bằng đón tiếp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Báo Tuổi Trẻ online có bài ca ngợi cuộc thăm viếng VN của ông Joe Biden là một trang sử mới trong quan hệ Việt Mỹ. Ở một khía cạnh, sự nâng cấp quan hệ đúng là một trang sử mới nhưng ở khía cạnh khác, trang sử mới này cũng sẽ gây khó khăn cho đảng và chế độ CSVN không ít. Có ai tự hỏi tại sao báo chí, truyền thông VN không đưa tin rầm rộ như các lần thăm viếng của các Tổng Thống Bill Clinton, Barack Obama? Chỉ có một số ít hình ảnh tiếp đón tại phi trường Nội Bài, trong trụ sở trung ương đảng…được phổ biến.

UBND Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ

Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô…như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1)

Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng, chính quyền cộng sản Việt Nam (hy vọng) có thể thoát được một phần nào đó áp lực nặng nề, sự hung hăng luôn đè nặng lên đường lối, chính sách ngoại giao cũng như đối nội của họ.

Tuy nhiên, theo bình luận, nhận định của một số các chuyên gia quốc tế thì việc nâng cấp từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược toàn diện chỉ là hình thức, không thay đổi gì nhiều trong đường lối, chính sách ngoại giao của nhà cầm quyền Hà Nội.

Cuộc nâng cấp quan hệ chiến lược, thực tế là mở rộng cánh cửa trao đổi mậu dịch, giao thương cũng như quân sự của hai nước. Việt Nam sẽ có nhiều điều kiện hơn để học hỏi về quân sự, y tế, kỹ thuật, công nghệ cao…của Mỹ, ngược lại Mỹ có thể khai thác, nhập cảng các mặt hàng Mỹ đang thiếu thốn trầm trọng như đất hiếm, khoáng sản – cần thiết cho nền công nghệ điện tử – mà Việt Nam có trữ lượng lớn hàng thứ hai, vào khoảng 22 triệu tấn, sau Trung Quốc. (2) Đây (có thể) là một trong những lý do quan trọng nhất mà Mỹ nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên hàng đối tác chiến lược toàn diện.

Trở thành đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ, vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới sẽ được nâng cao, củng cố thêm vai trò lãnh đạo của ĐCS. Kinh tế sẽ phát triển, tăng trưởng nhanh hơn, mạnh hơn, đời sống của một số dân chúng sẽ khá giả hơn nhưng về mặt chính trị, người dân sẽ tiếp tục bị công an đàn áp mạnh tay hơn, án tù cho người phản đối chế độ sẽ dài hơn, tài nguyên, khoáng sản sẽ bị khai thác cạn kiệt, môi trường sẽ bị tàn phá, hủy hoại nhanh hơn…

Trong link (1) thượng dẫn của báo Người Việt, bài viết cho biết một phụ tá của Tổng Thống Joe Biden xác nhận là vấn đề nhân quyền đã được Tổng Thống Biden nêu ra trong cuộc họp, nhưng không nói rõ sau đó thì sao, phía Việt Nam trả lời như thế nào? Nêu ra rồi chẳng giải quyết thì cũng như không. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng không hề xác nhận, hứa hẹn sẽ cải thiện vấn đề nhân quyền, tự do báo chí…

Tóm lại, cuộc thăm viếng của Tổng Thống Joe Biden trong hai ngày qua hoàn toàn không tác động, gây ảnh hưởng gì đến chế độ, ĐCSVN để họ có thể thay đổi chính sách, đường lối đối nội, cai trị. Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền vốn dĩ ngày càng thiếu kém nhân sự lại càng gặp khó khăn, trở ngại nhiều hơn.

Đó cũng có thể là lý do mà cuộc thăm viếng của Tổng Thống Joe Biden không còn được dư luận trong nước quan tâm nhiều như các chuyến viếng thăm của các Tổng Thống khác trước đây. Con đường đi đến dân chủ, tự do của người dân Việt Nam chắc chắn ngày càng dài hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular