Saturday, May 25, 2024
HomeNEWSNghi phạm đánh chìm tàu Hàn Quốc đến dự lễ bế mạc...

Nghi phạm đánh chìm tàu Hàn Quốc đến dự lễ bế mạc Olympic

VOA

Triều Tiên sẽ cử một phái đoàn cấp cao sang Hàn Quốc để dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông, trong đó có quan chức bị nghị là thủ phạm đã gây ra vụ đánh chìm tàu hải quân Hàn Quốc làm 46 thủy thủ thiệt mạng vào năm 2010, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các viên chức Triều Tiên cho biết hôm thứ Năm 22/2.

Trùng hợp với sự kiện này, phía Mỹ cử bà Ivanka Trump, ái nữ của Tổng thống Donald Trump, dẫn dầu một phái đoàn Hoa Kỳ đến Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và con ái Ivanka Trump

Trong một thông cáo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, người dẫn dầu phái đoàn Triều Tiên chính là ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền, và giới chức này sẽ ở lại Hàn Quốc trong ba ngày kể từ Chủ Nhật 25/2.

Ông Kim Yong Chol cũng đồng thời là người lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Thống nhất, một ủy ban của Triều Tiên phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều.

Trước đây ông Kim Yong Chol từng là Cục trưởng Cục trinh sát, một cơ quan tình báo quân đội hàng đầu của Triều Tiên. Hàn Quốc cho rằng Cục Trinh sát dưới sự chỉ huy của ông Kim đã gây ra vụ đánh chìm tàu Cheonan, một tàu hộ tống của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết cuộc tấn công bằng tàu có gắn ngư lôi do phía Triều Tiên thực hiện, nhưng chính phủ Hàn Quốc trước đó không thể xác nhận chính xác ai là thủ phạm.

Phía Triều Tiên phủ nhận không có liên quan đến việc chìm tàu của Hàn Quốc.

Ông Cho phát biểu trước quốc hội: “Ông Kim phụ trách các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc, đó là lý do tại sao chúng tôi chấp nhận cho ông sang, vì chúng tôi tin rằng dịp này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ liên Triều và giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.”

Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, trước đó đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự lễ khai mạc Thế vận hội và lưu lại Hàn Quốc trong ba ngày. Lãnh tụ Triều Tiên sau đó nói rằng ông muốn thúc đẩy một “bầu không khí hoà hợp và đối thoại ấm áp.”

Bà Kim Yo Jong gặp Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Bà Kim Yo Jong và nhà lãnh đạo danh nghĩa của Triều Tiên là các quan chức cao cấp nhất của Bình Nhưỡng đến thăm Hàn Quốc trong hơn một thập kỷ qua.

Em gái của ông Kim Jong Un là tâm điểm của sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là khi bà xuất hiện trong buổi lễ khai mạc và đứng sau Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ có vài bước.

Từ trước đến nay, cả Hoa Kỳ lẫn Hàn Quốc đều đưa ông Kim Yong Chol vào danh sách đen do ông đã ủng hộ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên thuộc Phủ tổng thống ở Seoul nói Hàn Quốc đã quyết định chấp nhận cho ông Chol sang vì tinh thần của thế vận hội.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular