HomeDÂN CHỦTỰ DO BÁO CHÍNga cho biết Mỹ phớt lờ đề xuất trao đổi tù nhân

Nga cho biết Mỹ phớt lờ đề xuất trao đổi tù nhân

Bộ Ngoại giao cho biết nỗ lực đảm bảo việc trả tự do cho người Mỹ vẫn tiếp tục

Wall Street Journal

Ann M. Simmons17 tháng 5 năm 2024

“Phía Mỹ đang tiếp tục coi thường các đề xuất của chúng tôi”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng thông tấn nhà nước TASS hôm thứ Sáu. “Đó là một chủ đề rất tế nhị. Trước đây, chúng tôi đã cố gắng đạt được giải pháp cho một số vụ án cấp cao, nhưng sau đó chúng tôi lại rơi vào tình trạng bế tắc kéo dài như hiện nay.”

Các vụ án cấp cao mà nhà ngoại giao Nga đề cập đến bao gồm vụ của Gershkovich, một công dân Hoa Kỳ 32 tuổi, người đã chờ xét xử hơn một năm với cáo buộc gián điệp đối với ông,  mà Tạp chí và chính phủ Hoa Kỳ kịch liệt phủ nhận. . Bộ Ngoại giao đã tuyên bố ông bị giam giữ sai trái, một quyết định cam kết chính phủ sẽ nỗ lực để trả tự do cho ông.

Paul Whelan, một công dân Hoa Kỳ khác cũng bị chỉ định là bị giam giữ sai trái, là cựu giám đốc an ninh doanh nghiệp, người trước đây từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến. Anh ta hiện đang thụ án 16 năm ở Nga vì tội làm gián điệp mà anh ta và gia đình cho rằng dựa trên những cáo buộc sai trái.

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến bình luận của Ryabkov, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn và an ninh của công dân Mỹ ở nước ngoài.

Người phát ngôn cho biết: “Có một nỗ lực mạnh mẽ đang được tiến hành để đảm bảo việc trả tự do cho cả Evan Gershkovich và Paul Whelan”. “Công việc này rất nhạy cảm và chúng tôi sẽ không thảo luận nó một cách công khai. Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực này cho đến khi Evan và Paul về nhà.”

Tổng thống Biden nói rằng ông đang làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo trả tự do cho Gershkovich và các công dân Hoa Kỳ khác bị giam giữ trái phép ở nước ngoài.

Tháng 12 năm ngoái, các nhà đàm phán Mỹ cho biết họ đã đưa ra đề nghị mới với Nga để đảm bảo việc thả Gershkovich và Whelan, nhưng Moscow đã bác bỏ đề xuất của Mỹ. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết lời đề nghị liên quan đến việc buôn bán tù nhân nhưng họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các quan chức Nga chưa bao giờ thừa nhận đã nhận được lời đề nghị đó.

Trong bài phát biểu sau cuộc tái đắc cử vào tháng 3, vài tháng sau cái chết của Alexei Navalny, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã đồng ý trao đổi Navalny với các tù nhân ở phương Tây, vài ngày trước khi chính trị gia đối lập Nga qua đời tại một trại giam ở Bắc Cực. Các cộng sự của Navalny, người đang thụ án lên tới 30 năm với các cáo buộc mà ông cho là có động cơ chính trị, cho biết các cuộc đàm phán đã đi đến giai đoạn cuối cùng để đảm bảo việc trao đổi ông cùng với hai công dân Mỹ bị giữ ở Nga. Đổi lại, Berlin có ý định trả tự do cho Vadim Krasikov, một thành viên bị tình nghi của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, hay FSB, đang thụ án chung thân vì tội giết người ở Đức, vì đã giết một kẻ chạy trốn Chechnya, theo các cộng sự của Navalny.

Các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đã thảo luận ý tưởng đó với Đức nhưng chưa đề xuất với Điện Kremlin.

Vào tháng 4, Ryabkov nói với các phóng viên ở Moscow rằng Nga và Mỹ đang sử dụng “một kênh kín chuyên biệt” để thảo luận về vấn đề trao đổi tù nhân, có thể bao gồm cả Gershkovich, nhưng ông nói rằng ông không được phép bình luận về việc trao đổi thông tin hoặc “Các tín hiệu đi qua kênh này,” TASS đưa tin vào thời điểm đó.

Văn phòng Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về các vấn đề con tin từ chối bình luận về nhận xét của Ryabkov vào thời điểm đó. Đầu tháng 4, Roger Carstens, nhà ngoại giao con tin hàng đầu của Hoa Kỳ, nói trong một sự kiện báo chí ở Washington rằng chính quyền Biden đang chuẩn bị một đề xuất mới với Moscow để đảm bảo thả Gershkovich và Whelan, những người cũng bị coi là bị giam giữ sai trái.

Gershkovich, người được Bộ Ngoại giao Nga công nhận làm nhà báo, đã bị FSB bắt giữ vào ngày 29 tháng 3 năm 2023. Các nhà điều tra Nga vẫn chưa công khai đưa ra bằng chứng hỗ trợ cho cáo buộc của họ chống lại phóng viên, người đang bị giam giữ tại Nhà tù Lefortovo khét tiếng ở Moscow. Các quan chức Nga cho biết Moscow đang hành động phù hợp với luật pháp của mình.

Vào tháng 4, một tòa án ở Moscow đã bác bỏ đơn kháng cáo của các luật sư của Gershkovich chống lại việc giam giữ ông, có nghĩa là ông sẽ phải ngồi tù cho đến ít nhất là ngày 30 tháng Sáu.

Nga cũng đang giam giữ nhà báo Alsu Kurmasheva, người mang hai quốc tịch Mỹ-Nga và làm việc cho Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do có trụ sở tại Praha. Cô bị bắt giam vào tháng 10 với cáo buộc không đăng ký làm đặc vụ nước ngoài, trước khi bị buộc tội truyền bá thông tin sai lệch về quân đội Nga vì một cuốn sách mà cô đã giúp biên tập về cuộc chiến ở Ukraine. Kurmasheva đã phủ nhận hành vi sai trái.

Các quan chức Bộ Ngoại giao cho biết những cáo buộc chống lại Kurmasheva là vô căn cứ. Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết, Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ việc giam giữ cô nhưng chưa đưa ra quyết định về việc có nên coi Kurmasheva là bị bắt giữ sai trái hay không. RFE/RL, gia đình và những người ủng hộ cô nói rằng cô đang bị nhắm đến vì là một nhà báo và một người Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Ryabkov cho biết Nga lo ngại về tình trạng của một số đồng bào của họ, “một số người trong số họ đang phải chịu những bản án đơn giản khó tin về tội bịa đặt” trong các nhà tù ở Hoa Kỳ, ông nói. Ông nói thêm: “Viktor Bout và Konstantin Yaroshenko còn lâu mới kết thúc câu chuyện đó.

Vào tháng 4 năm 2022, Yaroshenko, người đang thụ án 20 năm ở Mỹ vì âm mưu buôn lậu cocaine, đã được đổi lấy Trevor Reed, một người Mỹ cũng từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến, người đã bị kết án 9 năm sau khi bị kết tội hành hung hai cảnh sát.

Vào tháng 12 năm 2022, Bout, một kẻ buôn vũ khí bị kết án, người đã phải ngồi tù hơn một thập kỷ ở Hoa Kỳ vì bị kết tội âm mưu giết công dân Mỹ và cung cấp hỗ trợ vật chất cho những kẻ khủng bố, đã được đổi chỗ cho ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Brittney Griner. Cầu thủ WNBA bị kết án vào tháng 8 năm 2022 và bị kết án 9 năm tù vì mang cần sa với mục đích phạm tội vào Nga.

Kate Vtorygina đã đóng góp cho bài viết này

Viết thư cho Ann M. Simmons tại ann.simmons@wsj.com

Evan Gershkovich bị bắt ở Nga

Tin tức mới nhất về phóng viên tờ Wall Street Journal bị FSB bắt giữ vì cáo buộc làm gián điệp, điều mà ông, tờ Wall Street Journal và chính phủ Mỹ kịch liệt phủ nhận.

1 COMMENT

  1. This article was incredibly insightful! I was captivated by the thoroughness of the information and the clear, engaging way it was delivered. The depth of research and expertise evident in this post is remarkable, significantly elevating the content’s quality. The insights in the opening and concluding sections were particularly compelling, sparking some ideas and questions I hope you will explore in future articles. If there are any additional resources for further exploration on this topic, I would love to delve into them. Thank you for sharing your expertise and enriching our understanding of this subject. I felt compelled to comment immediately after reading due to the exceptional quality of this piece. Keep up the fantastic work—I’ll definitely be returning for more updates. Your dedication to crafting such an excellent article is highly appreciated!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here