Nga bên bờ vực nội chiến khi phiến quân Chechnya chuẩn bị lật đổ đồng minh chủ chốt của Putin.

0
175
Hình thủ lãnh Islam Bilokiev

Duy Hy

Năm 2003, Akhmat Kadyrov, một lãnh chúa địa phương đã chuyển lòng trung thành từ phe nổi dậy sang Moscow, được bổ nhiệm làm Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo cho đến khi ông bị ám sát vào năm 2004.

Ông được kế vị bởi con trai Ramzan Kadyrov, người vẫn nắm quyền kể từ đó và tỏ ra là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Nga.

Kadyrov  đã cử binh sĩ của mình chiến đấu cho Putin ở Ukraine, cung cấp nhân lực rất cần thiết cho các chỉ huy Nga.

Tuy nhiên, phiến quân Chechnya đã thành lập các tiểu đoàn của riêng họ đang chiến đấu cho Ukraine.

Một trong những đơn vị như vậy được đặt theo tên của Sheikh Mansur, một chỉ huy huyền thoại của Chechnya và thủ lĩnh Hồi giáo, người đã chiến đấu với người Nga vào cuối thế kỷ 18.

Islam Belokiev, phát ngôn viên của tiểu đoàn, cho biết trong một video gần đây rằng phiến quân Chechnya đang chuẩn bị cho những hành động mới tại quê hương của họ.

Trong một cảnh báo lạnh lùng hơn nữa đối với Putin và tay sai Chechnya, phiến quân Hồi giáo đã tuyên bố một cuộc thánh chiến mới chống lại Kadyrov và chế độ của ông ta trong một video được đăng lên mạng xã hội.

Họ nói: “Ramzan Kadyrov – đây là thông điệp của chúng tao gửi đến mày nhân danh những người con của Ichkeria. (Chú thích: Ichkeria là tên của quốc gia hồi giáo Chechnya)

“Cha và mẹ của chúng tao đã bị giết bởi những người theo chủ nghĩa liên bang Nga vì cha của mày.

“Chúng tao tuyên bố thánh chiến chống lại mày và chế độ vô thần của mày. Từ hôm nay, phong trào phản kháng sẽ bắt đầu hành động.

“Trong số những người thân cận nhất của mày, có những người ủng hộ những người con trai của Ichkeria. Vì vậy, chúng tao là những người đầu tiên biết về kế hoạch của mày.”.

Hình thủ lãnh Islam Bilokiev

HQV

619350cookie-checkNga bên bờ vực nội chiến khi phiến quân Chechnya chuẩn bị lật đổ đồng minh chủ chốt của Putin.