NẾU CỤ NGUYỄN TRÃI CÒN SỐNG Ở THỜI NÀY

0
21

Loc Duong

Ngày 17 tháng 2 vừa qua, toà án nhân dân TP Hà Nội đã đem một tù nhân lương tâm, nổi tiếng với các hoạt động chống Trung Quốc ra xét xử. Người này có tên là Nguyễn Trãi, bị truy tố theo các điều 79, 88, và 284 của bộ luật hình sự. Hắn may mắn có thằng em vợ là thẩm phán chủ tọa phiên xét xử, cho nên  được vào tham dự và xin tường thuật lại cho các bạn như sau:

-Khoảng 8 giờ 10 phút, xe đặc chủng chở bị cáo tới tòa. Cụ Nguyễn Trãi râu bạc trắng, mặc áo thụng, chân đi hài, hai tay bị còng, xuống xe, ngó dáo dác tìm thân nhân, nhưng đã được các đồng chí công an áp tải nhanh chóng vào bên trong tòa.

-Đúng 9 giờ, phiên tòa xử kín bắt đầu. Ngoài bị can, nhân chứng và luật sư ra, không ai được vào tham dự. Các phóng viên báo chí chỉ có thể tác nghiệp qua hình ảnh ti-vi tại một phòng riêng.

Sau phần thẩm tra lý lịch và xác định bị cáo đủ năng lực để hầu tòa, thẩm phán chủ tọa đã nhường lời cho đồng chí Kiểm sát viên luận tội.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Trãi còn có tên khác là Ức Trai, sinh năm 1380, đã có những hành động vi phạm pháp luật nhà nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam như sau : 

1/ Bằng việc lấy nước cơm trộn với mật để viết lên lá cây 8 chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần”, bị cáo đã có dã tâm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền “cách mạng “. Vi phạm điều 79 của bộ luật hình sự.

2/ Bị cáo đã thường xuyên lên các trang mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ về năng lực của lãnh đạo chính phủ. Đặc biệt bị cáo đã vu khống đảng ta không có nhân tài, chỉ toàn quan tham, bằng cách phát tán câu. : “ Tuấn kiệt (hiếm) như sao buổi sáng, nhân tài (ít) như lá mùa thu. Vi phạm điều 88 , tuyên truyền chống phá nhà nước.

3/ Ngoài ra bị cáo còn cho “live stream” trên kênh YouTube kêu gọi bạo động vũ trang “ Đánh một trận sạch không kình ngạc, đánh hai trận tan tác chim muôn”, vi phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước.

4/ Bị cáo còn xúc phạm tới uy tín và danh dự của nhà nước Trung Quốc anh em bằng cách hô hào: “Đánh cho nó chích luân bất phản. Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn. Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ. ( Tạm dịch : Đánh cho nó một chiếc xe chạy về nước cũng không có. Đánh cho nó một mảnh giáp cũng chẳng còn. Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng là có chủ). 

5/ Ngoài ra, trước khi bị bắt, bị cáo còn đang bị điều tra, xử lý tội phá rối trật tự công cộng khi bị cáo đã xúi giục đám đông quần chúng gây ra cảnh “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật, miền Trà Lân trúc chẻ tro bay “.

Tới phần bào chữa, luật sư Trịnh Cầu Bơ, thuộc đoàn luật sư Cầu Bơ Cầu Bấc, Hà Nội, đã nêu lên quan điểm như sau :

-Ở điểm 4 của cáo trạng, thân chủ của ông đã bị cơ quan điều tra dùng nhục hình ép cung, mớm cung. Câu này là do Nguyễn Huệ phát tán ra. Thân chủ của ông không viết câu này. Luật sư yêu cầu tòa trả hồ sơ, cho điều tra lại.

-Còn các điểm khác của cáo trạng, luật sư thừa nhận là bị cáo có vi phạm. Tuy nhiên xét hoàn cảnh nhân thân bị cáo, có vợ là Thị Lộ đã bị tử hình trong vụ án “Vườn Lệ Chi”, luật sư mong tòa coi đây là tình tiết giảm nhẹ để bị cáo mau sớm trở về hòa nhập với xã hội.

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Nguyễn Trãi đã không khóc, không viện ra bệnh tật để xin được khoan hồng, mà trái lại, bị cáo còn khẳng khái vạch trần hành động xâm lăng của giặc phương Bắc, đồng thời bị cáo còn dõng dạc khuyên nhà cầm quyền trong cách hành xử với nhân dân, phải “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân mà thay cường bạo”. 

Sau khi nghị án, đồng chí chánh án, mặt ngu như con heo nái, cho rằng không nhất thiết phải tạm hoãn phiên toà chờ điều tra lại. Chừng nào bắt được Nguyễn Huệ sẽ tách ra, xử lý sau. Còn về bị cáo Nguyễn Trãi, toà cho rằng những hành vi của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, làm tổn thương tới nước bạn Trung Quốc, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hữu nghị Việt-Trung đời đời thắm thiết, cho nên toà tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân. 

Hắn bước ra khỏi toà, lảo đảo như người say nắng. Thì ra dưới chế độ hèn mạt này, bất cứ ai lên tiếng phản đối Tàu Khựa, kể cả các nhân vật lịch sử, cũng dễ dàng bị coi như chống đối nhà nước, và các hình phạt hà khắc nhất đang sẳn sàng chờ đợi họ.

780720cookie-checkNẾU CỤ NGUYỄN TRÃI CÒN SỐNG Ở THỜI NÀY