HomeBình Luận-Quan Điểm‘Lò lửa’ biến Việt Nam thành một tỉnh khác của Trung Quốc

‘Lò lửa’ biến Việt Nam thành một tỉnh khác của Trung Quốc

Bloomberg

Nỗ lực chống tham nhũng đang chuyển sự thịnh vượng kinh tế đến gần biên giới hơn. Đó là mở ra một sự phân chia bắc-nam mới.

Shuli Ren

Bài của Shuli Ren

Shuli Ren là người phụ trách chuyên mục Ý kiến của Bloomberg về thị trường châu Á. Từng là nhân viên ngân hàng đầu tư, cô từng là phóng viên thị trường của Barron’s. Cô ấy là chủ sở hữu hợp đồng CFA.

Công cuộc chống tham nhũng của Việt Nam, mà Tổng Bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền Nguyễn Phú Trọng ví như “lò lửa”, đang nóng lên.

Chỉ riêng trong năm nay, hai trong số bốn trụ cột quyền lực, bao gồm chủ tịch quốc hội và chủ tịch nước, đã rời bỏ chức vụ của mình giữa những cáo buộc tham nhũng. Tháng trước, Trương Mỹ Lan, một bà trùm bất động sản và là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, đã bị kết án tử hình vì vai trò của bà trong vụ lừa đảo trị giá 12 tỷ USD liên quan đến Ngân hàng Thương mại Sài Gòn, một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất cả nước. 85 người khác bị kết án với các tội danh từ hối lộ đến lạm dụng quyền lực.

Hiện nay các nhà đầu tư đang lo ngại rằng Việt Nam, ở vị trí hoàn hảo để hưởng lợi từ sự cạnh tranh Mỹ-Trung, lại không ổn định về mặt chính trị. Với khoảng trống quyền lực của Hà Nội ngày càng lớn, không rõ ai sẽ nắm giữ vị trí đứng đầu. Ông Trọng, ở tuổi 80 và sức khỏe yếu, được cho là sẽ từ chức tại Đại hội Đảng tiếp theo vào tháng 1 năm 2026.

Tuy nhiên, điều rõ ràng là chiến dịch chống tham nhũng này đang đưa sự thịnh vượng kinh tế đến gần biên giới Trung Quốc hơn, đồng thời khiến Thành phố Hồ Chí Minh, cho đến gần đây là trung tâm thương mại của đất nước, chìm trong cát bụi. Với tốc độ này, chỉ có miền Bắc Việt Nam mới có thể phát huy hết tiềm năng của mình – với sự thiệt thòi của miền Nam.

Đi về phía bắc

Miền Bắc Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài mới

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Dữ liệu CEIC

Khi các nhà sản xuất toàn cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, tiền đã đổ về khu vực phía Bắc xung quanh thủ đô Hà Nội và cảng phía Đông Hải Phòng. Quảng Ninh, tỉnh ven biển phía đông bắc, nơi có điểm nóng du lịch và Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long, là tỉnh nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào năm ngoái. Nhà sản xuất hệ thống an toàn ô tô Thụy Điển Autoliv Inc. đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 160 triệu USD ở đó, cũng như nhà cung cấp ô tô Boltun Corp. có trụ sở tại Đài Loan, chỉ kể tên một số nhà máy.

Vấn đề là cơ sở hạ tầng mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh và xe điện cần cho các nhà máy lớn của họ. Việt Nam, có hình chữ S dài và cong, vẫn dựa vào những con đường có thể hẹp, tắc nghẽn và gập ghềnh đối với hầu hết hoạt động vận tải hàng hóa. Nó xếp thứ 43 trong Chỉ số Hiệu suất Hậu cần mới nhất của Ngân hàng Thế giới, giảm từ vị trí thứ 39 vào năm 2018 khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu.

Sự đình trệ

Việt Nam chật vật giải ngân vốn ngân sách cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Nguồn: Bộ Tài chính, Dữ liệu CEIC

Chiến dịch chống tham nhũng của Trọng có một tác dụng phụ đáng tiếc – việc mua sắm công cho các dự án cơ sở hạ tầng đã bị đình trệ. Các quan chức quá sợ hãi để đưa ra bất kỳ quyết định nào vì sợ kích động các vụ bê bối và trừng phạt. Trong 4 tháng đầu năm nay, Chính phủ chỉ giải ngân được 15% kế hoạch cho đầu tư công. Đối với người nước ngoài, ví dụ rõ ràng và đáng thất vọng nhất là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên được nhiều người mong đợi của Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu xây dựng vào năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Nó vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Điều này đã khiến Quảng Ninh càng trở nên hấp dẫn hơn. Có lẽ phản ánh thành kiến của chính trị gia hàng đầu – Trọng lớn lên ở Hà Nội – chính phủ đã chi nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng gần thủ đô. Cảng nước sâu mới tại Hải Phòng và Đường cao tốc 04 nối với Hà Nội bắt đầu hoạt động vào năm 2018. Việc khai trương Đường cao tốc 06 vào năm 2022 nối Hải Phòng với thành phố Móng Cái gần biên giới Trung Quốc cũng đã mang lại cho khu vực một luồng gió đáng kể.

Tỉnh miền Bắc Quảng Ninh đang thu hút nhà đầu tư

Các nhà sản xuất toàn cầu đang mở nhà máy gần Hà Nội vì chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và sự gần gũi với Trung Quốc đại lục

Lợi thế về địa lý của Quảng Ninh được thể hiện đầy đủ, đặc biệt nếu các nhà máy mới cần những thứ thiết yếu, chẳng hạn như điện. Với việc tất cả các nhà sản xuất nước ngoài đổ xô vào, nhu cầu điện ngày càng tăng cao. Nhưng hầu như không có quyết định nào về cơ sở hạ tầng năng lượng được đưa ra kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu vào năm 2017, Gavekal Research lưu ý. Một năm trước, trong bối cảnh tình trạng thiếu điện ngày càng trầm trọng do nắng nóng gay gắt, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận nhập khẩu điện từ tỉnh Quảng Tây lân cận của Trung Quốc. Loại giải pháp khẩn cấp này nhằm ngăn chặn việc ngừng sản xuất sẽ không thể thực hiện được nếu một nhà máy được xây dựng ở phía Nam. Việt Nam là nước nhập khẩu ròng năng lượng kể từ năm 2015.

Bản án tử hình của Trương Mỹ Lan đã gây ra một số bất bình trong giới doanh nhân. Là người gốc Sài Gòn và gốc Hoa, bà sở hữu nhiều danh mục bất động sản trong thành phố. Chồng bà, ông trùm bất động sản Hồng Kông Eric Chu, đã bán tháo tài sản vào năm ngoái khi Trương Mỹ Lan bị bắt. Các công ty của bà nằm trong số những doanh nghiệp tư nhân lớn đầu tiên lọt vào tầm ngắm của chính phủ, cho thấy Hà Nội sẵn sàng đưa chiến dịch vượt ra ngoài tầm kiểm soát của mình. Sau khi đã trải nghiệm những lần bị đàn áp của chính mình, các doanh nhân Trung Quốc muốn vào Việt Nam, chẳng hạn, thích phù hợp với lợi ích của giới tinh hoa chính trị, điều này dường như không thuộc về phía nam.

Ở nhiều quốc gia đang phát triển, một chút tham nhũng có thể bôi trơn bánh xe thương mại, và nếu không có tham nhũng sẽ cản trở sự tiến bộ. Hà Nội có thể muốn “ngoại giao cây tre” và có nhiều bạn hơn kẻ thù, khi Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhưng hoạt động chính trị nội bộ của nước này chỉ đang biến phần phía bắc của đất nước thành một tỉnh trên thực tế của Trung Quốc.

Nguồn : https://www.bloomberg.com/opinion/articles/2024-05-05/-blazing-furnace-turns-vietnam-into-another-chinese-province?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here