Thursday, May 30, 2024
HomeDIỄN ĐÀNMỹ áp lực TQ cắt 100 tỉ đô la thặng dư mậu...

Mỹ áp lực TQ cắt 100 tỉ đô la thặng dư mậu dịch

VOA

Chính quyền ông Trump đang làm áp lực để Trung Quốc cắt 100 tỉ đô la thặng dư mậu dịch với Mỹ, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc ngày 14/3 cho biết, làm sáng tỏ một tin nhắn trên Twitter của Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước.

Ngày thứ Tư 7/3 tuần trước, ông Trump viết trên Twitter là ông đã yêu cầu Trung Quốc đưa ra một kế hoạch giảm mất cân bằng mậu dịch với Hoa Kỳ khoảng 1 tỉ đô la, nhưng phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho hay ý ông Trump muốn nói 100 tỉ đô la.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối cho biết thêm chi tiết chính quyền Trump muốn Trung Quốc đạt được mục tiêu này bằng cách nào—hoặc mua sản phẩm của Hoa Kỳ như đậu nành và máy bay hay Hoa Kỳ muốn Trung Quốc có những thay đổi quan trọng trong chính sách công nghiệp, cắt trợ cấp cho những công ty quốc doanh hay giảm khả năng sản xuất thép và nhôm thêm nữa.

Yêu cầu được đưa ra vào lúc chính quyền ông Trump đang chuẩn bị đánh thuế nhập khẩu lên 60 tỉ đô la hàng công nghệ thông tin, viễn thông và các sản phẩm tiêu dùng nhập từ Trung Quốc trong khuôn khổ của cuộc điều tra về việc Trung Quốc đánh cắp sản phẩm trí tuệ.

Hiện cũng chưa rõ liệu yêu cầu cắt giảm 100 tỉ đô la có giải quyết được khiếu nại của Hoa Kỳ về chính sách đầu tư của Trung Quốc mà qua đó Bắc Kinh yêu cầu các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh Trung Quốc mới được tiếp cận thị trường nước này hay không.

Vấn đề này là một phần cốt lõi trong cuộc điều tra được thực hiện theo Chương 301 của Luật Thương mại năm 1974.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular