Một phần dân tộc tách rời

0
53
Bích chương quảng cáo một chương trình Paris By Night của trung tâm Thúy Nga. Hình ảnh được chụp lại trên thuynga.com và chỉ có tính chất minh họa

Nguyễn Tuấn 

Nhiều bạn tôi (và cả tôi) hay hỏi tại sao Trung tâm ca nhạc Thuý Nga không tổ chức một chương trình ca nhạc ở Việt Nam, mà chỉ làm ở những nơi lân cận như Bangkok và Singapore. Bài báo trên VOA (post lại dưới đây) giải thích tại sao. 

Trung tâm ca nhạc Thuý Nga đang ráo riết chuẩn bị một chương trình ca nhạc lớn ở Bangkok (vào tuần tới) để cảm ơn Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, MC lâu năm của chương trình ‘Thuý Nga Paris by Night’. Đây là một chương trình đúng với nghĩa ‘hoành tráng’, nhắm tới khán giả từ Việt Nam. Mặc dù giá vé dao động từ 160 USD đến cả ngàn USD, nhưng nhà tổ chức cho biết đã bán gần hết vé. Điều đáng nói là Thuý Nga thương lượng với các hãng hàng không Việt Nam để thuê máy bay chở khán giả từ Việt Nam sang Bangkok! 

Vậy thì tại sao không tổ chức show nhạc ở trong nước? Nhiều bạn bè tôi và cả tôi hay hỏi câu hỏi này. Trong thực tế tôi đoán số khán giả của Thuý Nga ở Việt Nam là nhiều nhứt. Đi đâu ở Việt Nam, từ đồng quê đến thành thị, từ xe ôm đến xe đò, từ nhà riêng đến nhà hàng đều thấy bóng dáng của trung tâm Thuý Nga. Mấy năm trước, tôi về quê và kinh ngạc khi thấy bà con tôi chăm chú theo dõi những chương trình ca nhạc của Thuý Nga qua youtube.  Ai cũng khen hay. Người cao tuổi thì như sống lại những năm trong thập niên 1960 và 1970 qua những ca khúc lừng danh thời đó. 

Vậy thì tại sao không làm một show nhạc ở Việt Nam? Theo bà Tô Ngọc Thuỷ, Giám đốc điều hành Trung tâm Thuý Nga, thì có 2 lí do hay trở ngại. Lí do thứ nhứt là do ở Việt Nam người ta có chánh sách kiểm duyệt nội dung chương trình (ở nước ngoài thì chẳng có nhà cầm quyền nào kiểm duyệt văn nghệ). Vấn đề thứ hai là rạp hát có chuẩn mực quốc tế cho hàng vạn khán giả thì chưa có. Do đó, Thuý Nga chưa có ý định làm show ở Việt Nam. Bà Thuỷ còn cho biết rằng Thuý Nga chưa bao giờ ngỏ ý xin phép nhà cầm quyền trong nước để tổ chức một chương trình nhạc. Tuy nhiên, nhiều ca sĩ của Thuý Nga thì thường xuyên về Việt Nam trình diễn và được khán giá trong nước ái mộ.

Thú thiệt, nếu có mặt ở Thái Lan thì tôi cũng sẽ đi xem show ca nhạc lần này. Đi xem để cảm nhận được một show nhạc Thuý Nga ra sao, vì trước đây tôi chỉ xem qua các băng video hay CD thôi. Show nhạc lần này cũng là một lời chia tay với Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, vì sau đó anh ấy sẽ giã từ sân khấu và có lẽ tập trung vào việc viết văn. Có thể nói không ngoa rằng sự xuất hiện của Nguyễn Ngọc Ngạn trên sân khấu Thuý Nga PBN là một ‘hiện tượng’ và làm thay đổi cái nghề MC. Anh ấy đã đặt một tiêu chuẩn cao cho vai trò của người MC, mà có lẽ trong tương lai rất khó có ai có thể thay thế anh ấy. 

Theo thiển ý của tôi, một show nhạc của Thuý Nga ở trong nước sẽ là một tín hiệu tích cực cho chánh sách hoà hợp – hoà giải dân tộc, và ‘khúc ruột ngàn dặm’ không còn là một câu nói đàm tiếu nữa. Các vị lãnh đạo Việt Nam hay nói đến ‘một bộ phận dân tộc không thể tách rời’, nhưng với Thuý Nga thì vẫn là một phần dân tộc bị tách rời.

652020cookie-checkMột phần dân tộc tách rời