Monday, May 20, 2024
HomeDÂN CHỦTỰ DO BÁO CHÍ Một loạt các nhà hoạt động bị bắt và cáo buộc vào...

 Một loạt các nhà hoạt động bị bắt và cáo buộc vào điều 117 Bộ luật Hình sự: Tuyên truyền chống nhà nước.

Gần đây, một loạt các nhà hoạt động bị bắt và cáo buộc vào điều 117 Bộ luật Hình sự: Tuyên truyền chống nhà nước. 

Họ thường căn cứ trên các bài viết, chia sẻ của những nạn nhân này ở các nền tảng mạng xã hội như facebook và youtube để kết tội. 

Có thể kể đến như Phạm Đoan Trang – Hà Nội, Bùi Văn Thuận – Thanh Hoá, Nguyễn Lân Thắng – Hà Nội và Bùi Tuấn Lâm – Đà Nẵng. 

Có 1 điểm chung của cả bốn người này là sau khi họ bị bắt thì địa chỉ fb được cho là của họ vẫn hoạt động bình thường và đăng bài bình thường. 

Ở hai trường hợp Phạm Đoan Trang và Nguyễn Lân Thắng, cơ quan điều tra và toà án đều không thể xác nhận được 2 fb kia là của họ nên đã né tránh đưa chuyện này vào cáo trạng. Ở trường hợp Bùi Văn Thuận thì vẫn cố gắng chứng minh bằng các luận điệu rất khiên cưỡng, bằng những “gà nhà” của cơ quan điều tra. 

Trường hợp cuối cùng – Bùi Tuấn Lâm, dường như cơ quan an ninh điều tra công an Đà Nẵng đã kết thúc điều tra và hoàn tất cáo trạng để chuyển sang toà án lên lịch xét xử. 

Nếu chỉ căn cứ vào fb và youtube mà được cho là của ông Bùi Tuấn Lâm, hiện ông ta đang bị giam giữ, các tài khoản này vẫn đang hoạt động bình thường, ông Lâm khi ra toà không thừa nhận chúng của mình thì không biết phía toà án, công an và viện kiểm sát Đà Nẵng sẽ nhóm họp và đưa ra mức án bỏ túi nào cho phù hợp?

5 năm hay 6 năm? Hay nếu “nó” cố cãi thì cho đi 7 năm? Rồi lại trước khi kết thúc thì phân bua: “Anh chỉ làm theo lệnh trên, em thông cảm?!” 

Hoàng Dũng  

Photo Nguyen Lan Thang

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular