Mối nguy hiểm nghiêm trọng của các thuyết âm mưu kỹ thuật số: ‘Điều gì xảy ra khi không còn ai tin vào điều gì nữa?’

0
36
Những người biểu tình bạo lực, trung thành với Tổng thống Donald Trump, xông vào Điện Capitol, Thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, tại Washington nhằm cố gắng phá vỡ việc chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020. (Ảnh AP/John Minchillo, Tập tin)

AP

Các thuyết âm mưu còn lâu đời hơn cả nền cộng hòa. Nhưng các chuyên gia cho rằng sẽ là sai lầm nếu coi các tín đồ là ngu ngốc hoặc loạn trí. (31 tháng 1)(Video AP: Allen Breed, Eugene Garcia, Daniel Kozin)

Ảnh CỦA DAVID KLEPPER

Cập nhật lúc 7:38 sáng theo giờ PST, ngày 31 tháng 1 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Vài ngày sau khi trận cháy rừng ở Maui giết chết hàng chục người và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà vào tháng 8 năm ngoái, một tuyên bố gây sốc đã lan truyền với tốc độ đáng báo động trên YouTube và TikTok: Ngọn lửa trên đảo Hawaii được cố ý gây ra, sử dụng vũ khí năng lượng tương lai của Quân đội Hoa Kỳ do chính phủ phát triển.

Các tuyên bố về “bằng chứng” sớm xuất hiện: đoạn video trên TikTok cho thấy một chùm ánh sáng trắng chói mắt, quá thẳng để có thể là tia sét, đánh sập một khu dân cư và khiến lửa và khói bay lên trời. Đoạn video đã được chia sẻ nhiều triệu lần, được khuếch đại bởi những người theo chủ nghĩa phát xít mới, những người cực đoan chống chính phủ và những người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon, đồng thời được coi là bằng chứng cho thấy các nhà lãnh đạo Mỹ đã chống lại công dân của đất nước.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu Maui chỉ là một cuộc chạy tập luyện?” một người phụ nữ đã hỏi trên TikTok. “Để chính phủ có thể sử dụng vũ khí năng lượng trực tiếp vào chúng tôi?”

Đoạn clip TikTok không liên quan gì đến vụ cháy ở Maui. Thực ra đó là video về vụ nổ máy biến áp điện ở Chile hồi đầu năm. Nhưng điều đó không ngăn được người dùng TikTok có thói quen đăng video âm mưu sử dụng clip này để gieo thêm nỗi sợ hãi và nghi ngờ. Đó chỉ là một trong số nhiều video và hình ảnh tương tự đã được chỉnh sửa và truyền đi để làm bằng chứng cho thấy vụ cháy rừng không phải là tai nạn.

Vài ngày sau khi trận cháy rừng ở Maui giết chết hàng chục người và phá hủy 2.000 ngôi nhà, một tuyên bố gây sốc đã lan truyền với tốc độ đáng báo động trên YouTube và TikTok: Ngọn lửa được cố tình thiết lập, sử dụng vũ khí năng lượng tương lai do quân đội Hoa Kỳ phát triển. (Ảnh AP / Rick Bowmer)

Các thuyết âm mưu có lịch sử lâu đời ở Mỹ, nhưng giờ đây chúng có thể được lan truyền trên toàn cầu chỉ trong vài giây, được khuếch đại bởi mạng xã hội, làm xói mòn thêm sự thật với một sức mạnh hủy diệt mới được phát hiện.

Với việc Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác phải đối mặt với các cuộc bầu cử lớn vào năm 2024, nguy cơ lan truyền nhanh chóng thông tin sai lệch, sử dụng công nghệ tinh vi hơn bao giờ hết như trí tuệ nhân tạo, giờ đây cũng đe dọa chính nền dân chủ – bằng cách thúc đẩy các nhóm cực đoan và khuyến khích sự mất lòng tin.

A.J. Nash, phó chủ tịch tình báo tại ZeroFox, một công ty an ninh mạng chuyên theo dõi thông tin sai lệch. “Điều gì sẽ xảy ra khi không còn ai tin vào điều gì nữa?”

Những kẻ cực đoan và độc tài triển khai thông tin sai lệch như những vũ khí mạnh mẽ dùng để chiêu mộ những người theo dõi mới và mở rộng phạm vi tiếp cận của họ, bằng cách sử dụng video và ảnh giả để đánh lừa những người theo dõi họ.

Và ngay cả khi họ không thuyết phục được mọi người, các thuyết âm mưu được các nhóm này áp dụng cũng góp phần làm tăng thêm sự mất lòng tin vào chính quyền và các thể chế dân chủ, khiến mọi người từ chối các nguồn thông tin đáng tin cậy đồng thời khuyến khích sự chia rẽ và nghi ngờ.

Melissa Sell, 33 tuổi, cư dân Pennsylvania, nằm trong số những người đã mất niềm tin vào sự thật.

“Nếu đó là một bản tin thời sự lớn trên TV, phần lớn thời gian đó là để khiến chúng ta phân tâm khỏi điều gì khác. Mỗi khi bạn quay lại, lại có một bản tin khác với một chương trình nghị sự khác khiến tất cả chúng ta mất tập trung,” cô nói. Sell cho rằng vụ cháy rừng ở Maui có thể là do cố ý dàn dựng, có lẽ để đánh lạc hướng công chúng, có lẽ để thử nghiệm một loại vũ khí mới. “Bởi vì trước đây chính phủ đã từng bị phát hiện dối trá, làm sao bạn biết được?” cô ấy nói.

Melissa Sell tạo dáng chụp chân dung với quả cầu pha lê trong cửa hàng của cô trên con phố chính Mount Holly Springs, Pa., vào ngày 30 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Allen G. Breed)

Thiếu các quy định liên bang có ý nghĩa quản lý các nền tảng truyền thông xã hội, phần lớn các công ty Big Tech phải tự quản lý các trang web của riêng họ, dẫn đến các quy tắc và việc thực thi khó hiểu, không nhất quán. Meta, chủ sở hữu Instagram và Facebook, cho biết họ đang nỗ lực xóa nội dung cực đoan. Các nền tảng như X, trước đây gọi là Twitter, cũng như Telegram và các trang cực hữu như Gab, cho phép nó phát triển.

Các quan chức bầu cử liên bang và một số nhà lập pháp đã đề xuất các quy định quản lý AI, bao gồm các quy tắc yêu cầu các chiến dịch chính trị phải gắn nhãn cho các hình ảnh do AI tạo ra được sử dụng trong quảng cáo của nó. Nhưng những đề xuất đó sẽ không ảnh hưởng đến khả năng các nhóm cực đoan hoặc chính phủ nước ngoài sử dụng AI để đánh lừa người Mỹ.

Vai trò của các thuyết âm mưu trong nền chính trị và xã hội Hoa Kỳ Các thuyết âm mưu có lịch sử lâu đời ở Hoa Kỳ đang ảnh hưởng đến chính trị, văn hóa và thậm chí cả việc chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Có những lý do tâm lý khiến mọi người có thể tin vào những lý thuyết này – và những cách mà mọi người có thể trốn thoát.

Trong khi đó, các nền tảng công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hạn chế nỗ lực loại bỏ tận gốc thông tin sai lệch và lời nói căm thù, theo sau sự dẫn dắt của Elon Musk, người đã sa thải hầu hết những người kiểm duyệt nội dung khi ông mua X.

Evan Hansen, cựu biên tập viên của Wired.com, giám đốc tuyển chọn của Twitter trước khi rời đi khi Musk mua nền tảng này, cho biết: “Đã có một bước lùi lớn”. “Người quan sát bình thường đã trở thành một công việc rất khó khăn để nhận ra: Tôi tin vào điều gì ở đây?”

Hansen cho biết sẽ cần có sự kết hợp giữa các quy định của chính phủ, hành động tự nguyện của những người khổng lồ công nghệ và nhận thức của công chúng để chống lại làn sóng truyền thông tổng hợp sắp tới. Ông lưu ý rằng cuộc chiến Israel-Hamas đã chứng kiến vô số hình ảnh và video giả mạo và bị chỉnh sửa. Các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới trong năm nay sẽ tạo ra những cơ hội tương tự cho những hành vi phá hoại kỹ thuật số.

Thông tin sai lệch được lan truyền bởi các nhóm cực đoan và thậm chí cả các chính trị gia như cựu Tổng thống Donald Trump có thể tạo điều kiện cho bạo lực, bằng cách bôi xấu phía bên kia, nhắm vào các thể chế dân chủ và thuyết phục những người ủng hộ họ rằng họ đang đấu tranh sinh tồn chống lại những người không chia sẻ quan điểm của họ. niềm tin.

Những người biểu tình bạo lực, trung thành với Tổng thống Donald Trump, xông vào Điện Capitol, Thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, tại Washington nhằm cố gắng phá vỡ việc chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020. (Ảnh AP/John Minchillo)

Trump đã lan truyền những lời dối trá về bầu cử, bỏ phiếu và các đối thủ của ông trong nhiều năm. Dựa trên những tuyên bố mang tính suy đoán của mình về một nhà nước ngầm kiểm soát chính phủ liên bang, ông đã lặp lại QAnon và các thuyết âm mưu khác, đồng thời khuyến khích những người theo ông coi chính phủ của họ là kẻ thù. Ông thậm chí còn cho rằng Tướng quân đội hiện đã nghỉ hưu Mark Milley, người mà chính Trump đề cử làm sĩ quan quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ trong chính quyền của ông, là kẻ phản bội và đáng bị xử tử. Milley cho biết anh phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh để bảo vệ gia đình mình.

Danh sách các vụ việc được đổ lỗi cho những kẻ cực đoan được thúc đẩy bởi các thuyết âm mưu ngày càng gia tăng. Ngày 6 tháng 1 năm 2021, bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ, các cuộc tấn công vào các phòng khám vắc xin, thái độ chống người nhập cư ở Tây Ban Nha; và sự căm ghét chống Hồi giáo ở Ấn Độ: Tất cả đều được thực hiện bởi những người tin vào thuyết âm mưu về đối thủ của họ và những người quyết định bạo lực là một phản ứng thích hợp.

Các cuộc thăm dò và khảo sát nghiên cứu về thuyết âm mưu cho thấy khoảng một nửa số người Mỹ tin vào ít nhất một thuyết âm mưu và những quan điểm đó hiếm khi dẫn đến bạo lực hoặc chủ nghĩa cực đoan. Nhưng đối với một số người, những niềm tin này có thể dẫn đến sự cô lập và cực đoan hóa xã hội, cản trở các mối quan hệ, sự nghiệp và tài chính của họ. Đối với một tập hợp con thậm chí còn nhỏ hơn, chúng có thể dẫn đến bạo lực.

Dữ liệu đáng tin cậy về tội phạm được thúc đẩy bởi các thuyết âm mưu cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại. Năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội quốc gia nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố và ứng phó với chủ nghĩa khủng bố của Đại học Maryland đã xác định được sáu vụ tấn công bạo lực, trong đó thủ phạm cho biết hành động của họ được thúc đẩy bởi một thuyết âm mưu. Năm 2020, năm thực hiện cuộc khảo sát gần đây nhất, có 116.

Theo chuyên gia AI Vince Lynch, Giám đốc điều hành công nghệ, các luật được thiết kế để hạn chế sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội và trí tuệ nhân tạo nhằm truyền bá thông tin sai lệch sẽ không được thông qua trước cuộc bầu cử năm 2024 và ngay cả khi có, việc thực thi sẽ là một thách thức. công ty IV.AI.

Lynch nói: “Điều này đang xảy ra và đó là một trong những lý do khiến xã hội của chúng ta dường như bị phân mảnh như vậy”. “Hy vọng một ngày nào đó có thể có quy định về AI, nhưng chúng ta đã vượt qua được gương soi rồi. Tôi thực sự nghĩ rằng đã quá muộn rồi.”

Đối với những người có niềm tin, sự thật không quan trọng.

Danielle Citron, giáo sư tại Trường Luật Đại học Virginia, người nghiên cứu về quấy rối và chủ nghĩa cực đoan trực tuyến, cho biết: “Bạn có thể tạo ra vũ trụ mà bạn muốn”. “Nếu sự thật không quan trọng và không có trách nhiệm giải trình cho những niềm tin sai lầm này thì mọi người sẽ bắt đầu hành động theo chúng.”

Sell, nhà lý thuyết âm mưu đến từ Pennsylvania, cho biết cô bắt đầu mất niềm tin vào chính phủ và giới truyền thông ngay sau vụ xả súng vào trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 ở Newtown, Connecticut, khiến 20 học sinh và sáu nhà giáo dục thiệt mạng. Sell cho rằng kẻ xả súng trông quá nhỏ bé và yếu đuối để thực hiện một hành động đẫm máu như vậy, và những cuộc phỏng vấn đau lòng với những người thân yêu bị nạn dường như quá hoàn hảo, gần như đã được luyện tập.

“Có vẻ như đã có kịch bản,” cô nói. “Các mảnh không vừa khít.”

Melissa Sell chỉ vào những mục mà chồng cô gọi là “nhật ký âm mưu” ở hiên trước nhà họ. (Ảnh AP/Allen G. Breed)
Sell cho biết cô tin rằng mức độ mất lòng tin hiện nay cao đến mức một cuộc nội chiến hoặc một số hình thức nổi dậy khác có thể xảy ra – nhưng chính chính phủ mới là người khởi xướng điều đó. (Ảnh AP/Allen G. Breed)

Ý tưởng đó – rằng nạn nhân của cơn thịnh nộ là những diễn viên được thuê để tham gia vào âm mưu thúc đẩy luật kiểm soát súng – đã được nhà lý luận âm mưu Alex Jones lan truyền một cách đáng chú ý. Gia đình các nạn nhân của Sandy Hook đã khởi kiện và người tổ chức Infowars sau đó bị buộc phải bồi thường thiệt hại gần 1,5 tỷ USD.

Những tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo và phương tiện truyền thông được bầu của Mỹ không thể đáng tin cậy là đặc điểm nổi bật của nhiều thuyết âm mưu có liên quan đến chủ nghĩa cực đoan.

Năm 2018, một nhà lý thuyết âm mưu tận tâm từ Florida đã gửi bom ống tới CNN, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và một số đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu khác; Nguồn cấp dữ liệu trên mạng xã hội của người đàn ông tràn ngập các bài đăng về việc hiến tế trẻ em và các vệt hóa học – tuyên bố đã bị vạch trần rằng các đám mây hơi máy bay có chứa hóa chất hoặc tác nhân sinh học được sử dụng để kiểm soát quần thể.

Người sáng lập Infowars, Alex Jones, trái, bị luật sư Chris Mattei của nguyên đơn thẩm vấn bên cạnh Thẩm phán Barbara Bellis, phải, trong khi lấy lời khai tại phiên tòa xét xử thiệt hại phỉ báng Sandy Hook tại Tòa án Thượng thẩm Connecticut ở Waterbury, Conn., vào năm 2022. (Tyler Sizemore / Hearst Connecticut Media thông qua AP, Pool, File)

Trong một hành động bạo lực khác liên quan đến QAnon, một người đàn ông ở California đã bị buộc tội dùng súng giáo để giết hai đứa con của mình vào năm 2021. Anh ta nói với một đặc vụ FBI rằng anh ta đã được soi sáng bởi các thuyết âm mưu của QAnon và tin rằng vợ mình “sở hữu con rắn”. DNA và đã truyền nó cho con cái của mình.”

Vào năm 2022, một phụ nữ ở Colorado bị kết tội cố gắng bắt cóc con trai mình từ cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng sau khi con gái cô ấy nói rằng cô ấy bắt đầu liên kết với những người ủng hộ QAnon. Những tín đồ khác đã bị buộc tội phá hoại môi trường, bắn đạn sơn vào quân dự bị, bắt cóc một đứa trẻ ở Pháp và thậm chí giết chết một tên trùm băng đảng ở Thành phố New York.

Đại dịch coronavirus, cùng với sự cô lập xã hội kèm theo, đã tạo điều kiện lý tưởng cho các thuyết âm mưu mới khi loại virus này gieo rắc nỗi sợ hãi và sự bất ổn trên toàn cầu. Phòng khám vắc xin bị tấn công, bác sĩ và y tá bị đe dọa. Các tháp truyền thông 5G đã bị phá hoại và đốt cháy khi một lý thuyết hoang đường lan truyền cho rằng chúng được sử dụng để kích hoạt các vi mạch ẩn trong vắc xin. Những lo ngại về vắc-xin đã khiến một dược sĩ ở Wisconsin tiêu hủy một loạt vắc-xin được săn đón nhiều, trong khi những tuyên bố không có thật về các phương pháp điều trị và chữa khỏi bệnh được cho là COVID-19 đã dẫn đến nhập viện và tử vong.

Một xe tải của cảnh sát kéo một thùng chứa tổng thể đến bưu điện ở khu trung tâm Manhattan để xử lý một gói hàng khả nghi, ngày 26 tháng 10 năm 2018, tại New York. (Ảnh AP / Mark Lennihan)

Tuy nhiên, rất ít sự kiện gần đây cho thấy sức mạnh của các thuyết âm mưu như cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, khi hàng nghìn người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol, phá hoại các văn phòng Quốc hội và đấu tranh với cảnh sát nhằm phá vỡ việc chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020.

Hơn 1.200 người đã bị buộc tội liên quan đến bạo loạn ở Điện Capitol. Khoảng 900 người đã nhận tội hoặc bị kết án sau các phiên tòa. Theo dữ liệu do Associated Press tổng hợp, hơn 750 người đã bị kết án, trong đó khoảng 2/3 phải nhận một số thời hạn tù. Nhiều người trong số những người bị buộc tội cho biết họ đã tin vào thuyết âm mưu của Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp.

“Chúng tôi, nghĩa là những người ủng hộ Trump, đã bị lừa dối,” bị cáo Robert Palmer viết vào ngày 6 tháng 1 trong một lá thư gửi thẩm phán, người sau đó đã kết án anh ta hơn 5 năm vì tấn công cảnh sát. “Họ liên tục đưa ra những câu chuyện sai sự thật về một cuộc bầu cử bị đánh cắp và ‘nghĩa vụ của chúng tôi’ là chống lại chế độ chuyên chế.”

Nhiều người theo thuyết âm mưu bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào giữa niềm tin của họ và bạo lực, nói rằng họ bị đổ lỗi cho hành động của một số ít người. Những người khác khẳng định những sự cố này chưa bao giờ xảy ra và những sự kiện như vụ tấn công ngày 6 tháng 1 thực chất là những sự kiện gây nhầm lẫn do chính phủ và giới truyền thông dàn dựng.

Steve Girard, một người đàn ông Pennsylvania, người đã phản đối việc giam giữ các bị cáo ngày 6 tháng 1, cho biết: “Dối trá, dối trá là dối trá: Họ đang nói dối bạn hết lần này đến lần khác. Anh ấy nói chuyện với AP trong khi vẫy một lá cờ Mỹ lớn trên một con phố đông đúc ở Washington.

Theo Joe Uscinski, giáo sư Đại học Miami và là chuyên gia về lịch sử các thuyết âm mưu, mặc dù chúng có thể đã đảm nhận vai trò lớn hơn trong nền chính trị của chúng ta nhưng các cuộc khảo sát cho thấy niềm tin vào các thuyết âm mưu không thay đổi nhiều trong những năm qua. Ông cho biết ông tin rằng mặc dù Internet đóng một vai trò trong việc truyền bá các thuyết âm mưu, nhưng phần lớn nguyên nhân nằm ở các chính trị gia lợi dụng các tín đồ.

“Ai là người lan truyền thông tin sai lệch về COVID lớn hơn: một anh chàng nào đó có bốn người theo dõi trên Twitter hay tổng thống Hoa Kỳ? Vấn đề nằm ở các chính trị gia của chúng tôi,” Uscinski nói. “Tháng một. Sự kiện ngày 6 tháng 6 đã xảy ra và mọi người nói: ‘Ồ, đây là lỗi của Facebook.’ Không, tổng thống Hoa Kỳ đã yêu cầu những người theo dõi ông ấy có mặt tại nơi này, vào thời điểm này và chiến đấu hết mình.”

Các chính phủ ở Nga, Trung Quốc, Iran và các nơi khác cũng đã đẩy nội dung cực đoan lên mạng xã hội như một phần trong nỗ lực gây bất ổn cho nền dân chủ phương Tây. Nga đã tăng cường nhiều hoạt động chống Mỹ. các thuyết âm mưu, bao gồm cả những thuyết cho rằng Hoa Kỳ điều hành các phòng thí nghiệm chiến tranh vi trùng bí mật và tạo ra HIV làm vũ khí sinh học, cũng như các thuyết âm mưu cáo buộc Ukraine là một quốc gia của Đức Quốc xã.

Trung Quốc đã giúp lan truyền những tuyên bố rằng Mỹ tạo ra Covid-19 như một vũ khí sinh học.

Tom Fishman, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Starts With Us, nói rằng người Mỹ có thể thực hiện các bước để bảo vệ cơ cấu xã hội bằng cách tắt máy tính và gặp gỡ những người mà họ không đồng tình. Ông nói người Mỹ phải nhớ điều gì đã gắn kết họ lại với nhau.

Ông nói: “Chúng ta có thể nhìn vào cửa sổ và thấy điềm báo về những gì có thể xảy ra nếu chúng ta không làm như vậy: các mối đe dọa đối với một nền dân chủ đang hoạt động, các mối đe dọa bạo lực đối với các nhà lãnh đạo được bầu”. “Chúng tôi có nghĩa vụ công dân để làm điều này đúng.”

https://apnews.com/article/dangers-of-digital-conspiracy-theories-ec21024be1ed377a35fb235d9fa2af36

—————

778550cookie-checkMối nguy hiểm nghiêm trọng của các thuyết âm mưu kỹ thuật số: ‘Điều gì xảy ra khi không còn ai tin vào điều gì nữa?’