Mạng xã hội Trung Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ

0
596
Hàng nhập khẩu tại một siêu thị ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 3/4/2018.REUTERS/Aly Song

Trên các mạng xã hội Trung Quốc, bắt đầu có những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Mỹ, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc từ hôm qua 04/04/2018 đã dấn thêm một bước, qua việc tuyên bố đánh thuế hải quan lẫn nhau trên nhiều mặt hàng có tổng trị giá lên đến 100 tỉ đô la.

Chỉ 11 tiếng đồng hồ sau khi Hoa Kỳ loan báo đánh thuế hải quan trên 1.300 mặt hàng Trung Quốc, Bắc Kinh đã trả đũa mạnh mẽ qua việc áp thuế 25% trên 106 chủng loại hàng của Mỹ.

Hiện nay tuy chưa có chiến dịch « bài Mỹ » chính thức nào được tung ra, nhưng trên các mạng xã hội Trung Quốc, đã rộ lên những lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Mỹ. Biện pháp này đã từng được tiến hành một cách hiệu quả đối với Hàn Quốc, một khi người tiêu dùng bị kích thích bởi chủ nghĩa dân tộc.

Chẳng hạn trên mạng Vi Bác, có người đã đăng tin : « Công dân Trung Quốc phải đoàn kết lại và tẩy chay hàng Mỹ. Cuộc chiến tranh hiện đại được nhân dân tiến hành ». Một số người khác cho biết sẽ không mua  mua cả hàng Mỹ lẫn sản phẩm của Hàn Quốc.

Về phía báo chí nhà nước, một bài xã luận của Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định : « Nếu chống lại hàng Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ không tìm được nguồn thay thế. Nhưng nếu chúng ta tẩy chay hàng Mỹ, các sản phẩm nội địa có thể dễ dàng lấp được khoảng trống ».

Hôm qua, tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: « Chúng tôi không tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Cuộc chiến này đã thất bại từ nhiều năm qua, do những kẻ ngu xuẩn hoặc bất tài đã đại diện cho nước Mỹ ».

Năm ngoái, tập đoàn Hàn Quốc Lotte Group đã trở thành nạn nhân của Bắc Kinh, do chấp nhận dành một khu đất ở ngoại ô Seoul để bố trí hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ. Nhiều cửa hàng của Lotte bị đóng, nhiều cuộc biểu tình diễn ra và vô số lời kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay. Ước tính chiến dịch tẩy chay do Trung Quốc phát động đã khiến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc bị giảm 0,4% trong năm 2017.

271740cookie-checkMạng xã hội Trung Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ