Tuesday, May 28, 2024
HomeDU LỊCHBLOGMaidan đã đứng vững qua đêm khủng khiếp đó và Maidan đã...

Maidan đã đứng vững qua đêm khủng khiếp đó và Maidan đã chiến thắng.

Chan Vu

 Chín năm trước, ngày 18/02/2014 tại Quảng trường Độc lập Kyiv, người Ukraina đã đứng vững và hôm nay chúng ta cũng sẽ chiến thắng!

 Trong mùa đông khủng khiếp năm đó, chế độ độc tài Yanukovych, tay sai của điện Cremli đã ra tay dìm chết Maidan trong biển máu, bóp chết ý chí của dân tộc Ukraina muốn tự chọn cho mình con đường hội nhập châu Âu, không muốn mãi mãi làm nô lệ cho đế quốc Nga.

KIEV, UKRAINE – FEBRUARY 20: Anti-government protesters continue to clash with police in Independence square, despite a truce agreed between the Ukrainian president and opposition leaders on February 20, 2014 in Kiev, Ukraine. After several weeks of calm, violence has again flared between police and anti-government protesters, who are calling for the ouster of President Viktor Yanukovych over corruption and an abandoned trade agreement with the European Union. (Photo by Jeff J Mitchell/Getty Images)

 Vào đêm 18 tháng 2 năm 2014, Yanukovych và bè lũ tay sai cho Nga đã điều lực lượng đặc nhiệm OMON từ Crimea và miền Đông về thủ đô Kyiv đàn áp những người biểu tình hoà bình, chúng đã sử dụng vũ khí hàng loạt bắn vào những người biểu tình, và máu đã chảy thấm đỏ quảng trường Maidan. Tuy nhiên, không gì có thể phá vỡ quyết tâm của những người đòi hỏi Tự do cho dân tộc mình. Maidan đã đứng vững qua đêm khủng khiếp đó và Maidan đã chiến thắng. Đó là bước ngoặt quyết định sự sụp đổ của chế độ độc tài Yanukovych.

The Maidan Revolution in Ukraine

Cựu tổng thống Ukraina, tay sai của Putin chỉ kịp vơ vét của cải, cùng cô tình nhân trẻ bỏ chạy sang Nga. Tất cả giới lãnh đạo của chính phủ Yanukovych, từ thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, giám đốc Cục an ninh quốc gia, bộ trưởng nội vụ, thống đốc nhà băng, … ào ào chạy sang nước của quân xâm lược, bỏ lại quốc gia, bỏ lại người dân không chính phủ, không quân đội, bỏ lại ngân khố quốc gia không còn một xu.

 Sau 9 năm, chúng ta tưởng nhớ và  vinh danh những anh hùng liệt sỹ Maidan, những người đã hy sinh mạng sống của họ cho nền Độc lập Ukraine. Chiến công quên mình của họ đã trở thành ánh sáng dẫn đường cho những người vào mùa xuân năm 2014 đã đánh chặn xe tăng Nga bằng súng máy, súng trường.

9 năm trước người Ukriana không nao núng ý chí và đã chiến thắng. Ngày hôm nay chúng ta cũng sẽ đứng vững và giành chiến thắng trước kẻ thù.

Еспресо

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular