Luật an ninh quốc gia tác quái ở Hong Kong.

0
445
Ảnh biếm họa Hong Kong security law của Amorim/Brazil trên tờ Iran cartoon.

Trung cộng đã mở văn phòng an ninh quốc gia đầy quyền lực ở Hong Kong hôm thứ tư 08/07, biến một khách sạch gần công viên trung tâm thành phố từng là một trong những nơi tụ họp phổ biến nhất của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ thành trụ sở mới.

Văn phòng này hoạt động vượt khỏi sự giám sát của tòa án hoặc các cơ quan khác ở Hong Kong, sẽ giám sát việc nhà cầm quyền Hong Kong thực thi luật an ninh quốc gia đầy triệt để mà Bắc Kinh đã áp đặt lên thành phố từ cuối tuần trước.

Đạo luật này cho phép nhân viên an ninh, lần đầu tiên được hoạt động công khai trong trung tâm tài chính toàn cầu này, thực thi nhiều quyền lực.

Đạo luật cho phép an ninh đưa nghi phạm qua biên giới để xét xử tại tòa do cộng đảng kiểm soát và cho các nhân viên an ninh này nhiều đặc quyền, gồm có nhà cầm quyền Hong Kong không thể tiếp cận và bắt giữ họ, hoặc thậm chí không thể kiểm tra xe của họ.

Không rõ sẽ có bao nhiêu nhân viên an ninh đại lục sang trú đóng trong tòa nhà trước đây là khách sạn Metropark, tòa nhà 266 phòng, 33 tầng lầu trong khu vực thương mại và mua sắm của Causeway Bay, gần Công viên Victoria.

Tại lễ khai mạc, chánh văn phòng an ninh Zheng Yanxiong nói rằng sẽ thi hành đạo luật một cách chặt chẽ “mà không vi phạm vào quyền và lợi ích hợp pháp của bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào.”

Luo Huining, người đứng đầu Văn phòng liên lạc của Trung cộng tại Hong Kong, văn phòng đại diện hàng đầu của Bắc Kinh, nói rằng Văn phòng là “người gác cổng cho an ninh quốc gia” và những người yêu mến Trung cộng và Hong Kong luôn được chào đón.

“Những kẻ với động cơ đen tối, chống Trung Quốc và tìm cách gây mất ổn định Hong Kong không chỉ muốn hạ nhục Văn phòng, mà còn bôi nhọ lên hệ thống pháp luật và pháp quyền ở Trung Quốc đại lục bằng việc cố khuấy động một cách không cần thiết những nỗi lo lắng và sợ hãi trong công dân Hong Kong,” Luo nói.

Lằn ranh đỏ.

Đạo luật an ninh mới đã đẩy thành phố tự do nhất Trung cộng vào con đường độc tài hơn và thu hút sự lên án của một số chính quyền, luật sư và các nhóm đấu tranh cho các quyền của Phương Tây.

Đạo luật này xử phạt các hành vi đòi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài với mức án đến tù chung thân. Cảnh sát đã bắt bớ ít nhất 10 người, gồm cả một trẻ 15 tuổi, theo luật này vì tình nghi đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung cộng.

Các nhà phê bình sợ rằng đạo luật sẽ đè bẹp những khát vọng tự do trong thành phố bị Trung cộng cai trị này trong khi những kẻ ủng hộ đạo luật nói rằng nó sẽ mang đến sự ổn định sau một năm biểu tình đôi khi xảy ra bạo lực đã nhấn cựu thuộc địa của Anh quốc vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiều thập niên.

Nhà cầm quyền Hong Kong và Bắc Kinh khăng khăng rằng các quyền và sự tự do vẫn còn nguyên vẹn, nhưng nói rằng an ninh quốc gia là một “lằn ranh đỏ.” Luật an ninh mới đã bắt đầu thay đổi đời sống ở Hong Kong.

Nhà cầm quyền Hong Kong hôm thứ tư đã ngăn cấm học sinh sinh viên hát bài “Vinh quang cho Hong Kong – Glory To Hong Kong,” bài quốc ca không chính thức của phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ.

Bộ trưởng giáo dục Kevin Yeung nói rằng học sinh không được tham gia vào các cuộc bãi khóa, hô khẩu hiệu, lập nhân thằng hoặc hát những bài có nội dung chứa thông điệp chính trị, đề cập cụ thể đến bài quốc ca nổi tiếng của phong trào biểu tình.

Các ấn phẩm của một số nhà hoạt động và các chính trị gia ủng hộ dân chủ đều bị loại bỏ khỏi các thư viện công cộng. Khẩu hiệu “Tự do cho Hong Kong! Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” bây giờ thành bất hợp pháp. Những người hoạt động phải giải tán tổ chức của họ hoặc phải đào thoát. Các cửa hàng phải loại bỏ những sản phẩm và đồ trang trí có chủ đề biểu tình.

Đặc khu trưởng Carrie Lam nói rằng luật an ninh này chỉ là ở mức độ nhẹ nếu so với các quốc gia khác, nhưng không nêu tên quốc gia nào, những người vận động ủng hộ dân chủ nói rằng đạo luật có nội dung mơ hồ và lo ngại về việc nhà cầm quyền Bắc Kinh có quyền hạn giải thích luật này sau cùng.

Để phản ảnh những sự bât ổn trên diện rộng của đạo luật này, các công ty internet lớn của Mỹ bao gồm Facebook, Microsoft, Google, Twitter và Zoom đã tuyên bố đình chỉ việc xử lý các yêu cầu về dữ liệu của người dùng từ nhà cầm quyền Hong Kong trong khi nghiên cứu về đạo luật này.

Mỹ bắt đầu loại bỏ quy chế đặt biệt của Hong Kong trong luật pháp Mỹ khi Washington không còn thấy trung tâm tài chính toàn cầu có quyền tự trị đầy đủ từ Trung cộng đại lục.

Christine Nguyen

—————————-

Nguồn: Bài của Yanni Chow và Donny Kwok trên Reuters, người dịch đặt tựa.
Ảnh biếm họa Hong Kong security law của Amorim/Brazil trên tờ Iran cartoon.

549070cookie-checkLuật an ninh quốc gia tác quái ở Hong Kong.