LỜI NÓI CUỐI CÙNG

0
534

Mời các bạn xem LỜI NÓI CUÔI CÙNG của Điếu Cầy (Nguyễn Văn Hải) tại công đường vạch mặt bọn quan tòa đanh thép, đầy tính thuyết phục bịt miệng lũ bất lương, lộng hành.

LỜI NÓI CUỐI CÙNG
Kính thưa toàn thể quý vị !.
Trong một Nhà nước độc tài, không cần có Tự do Báo chí, Tự do ngôn luận Nhà nước ấy vẫn hoạt động tốt. Nhưng, trong một Nhà nước Dân chủ, Nhà nước của dân, do dân và vì dân thì không thể !.
Việt Nam có hơn 700 tờ báo và tạp chí, hàng trăm đàì phát thanh, truyền hình và hàng ngàn trang thông tin điện tử. Nhưng trong nhiều sự kiện, có rất nhiều người tham gia, kéo dài nhiều ngày, ngay giữa trung tâm các thành phố lớn lại không được báo chí đăng tải ?. Đó là điều không bình thường, những điều “không bình thường” đó không chỉ làm ngưng dòng chảy thông tin tự do mà còn bóp nghẹt mong muốn cất lên tiếng nói của hàng triệu con người.

Trong một xã hội dân chủ, người dân có quyền được biết mọi thông tin liên quan đến môi trường sống của họ. Khi báo chí từ chối vai trò làm báo, người dân sẽ làm báo theo cách của mình.

Ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, khi có một sự kiện xẩy ra, không thể sẽ có ngay một Nhà báo đến phỏng vấn, đưa tin…. Nhưng ở đâu cũng có những người dân, chỉ bằng chiếc điện thoại nhỏ bé của mình, họ có thể quay phim, chụp ảnh, ghi âm lại sự kiện và gửi đến cộng đồng. Họ đã làm báo, họ chính là những Nhà báo công dân, là Dân Báo !.

Một công chức vòi vĩnh tiền hối lộ, một cảnh sát đòi tiền lót tay, một công trình công cộng xây dựng kém chất lượng…đều được Dân Báo minh bạch thông tin đến cộng đồng. Những kẻ đó sẽ phải chùn tay !.

Một cụ già không nơi nương tựa, một em bé mắc bệnh hiểm nghèo cần giúp đỡ, những công nhân bị chủ ép tăng ca trái pháp luật, với đồng lương rẻ mạt, những nông dân bị thu hồi đất với giá đền bù không thỏa đáng, những người dân yếu thế trước những lợi ích nhóm cấu kết với cường quyền đều được Dân Báo chuyển tải thông tin đến cộng đồng, kêu gọi sự giúp đỡ và chia sẻ.

Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do ra đời quy tụ những Nhà Báo công dân, những người viết vì lương tâm, trách nhiệm công dân trước Tổ quốc – Dân tộc. Họ mong muốn xã hội này trong sạch hơn, minh bạch hơn, công bằng hơn. Họ mong muốn tiếng nói của mỗi người dân Việt Nam đều có quyền được cất lên trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Thưa quý vị !
Hiến pháp Việt Nam quy định: “Công dân Việt Nam có quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận. Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị cũng nêu rõ: “Mọi người có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bài viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tùy theo sự lựa chọn của họ…” Việt Nam đã tham gia Công ước, trên đầu mỗi bộ luật của Việt Nam đều có cam kết rõ: Trong bộ luật này, nếu có các điều, khoản không phù hợp với các Công ước mà Việt nam đã tham gia ký kết thì phải được hiểu theo Công ước quốc tế.

Vì vậy, trong phiên tòa hôm nay, tôi mong muốn các vị trong hội đồng xét xử bằng lương tâm và lẽ công bằng, hãy xét xử một cách công minh, độc lập. Bảo vệ quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của nhân dân Việt Nam, bảo vệ hiến pháp, bảo vệ những giá trị nhân văn của nhân loại đã dược thể hiện trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị. Phù hợp với các cam kết hội nhập quốc tế.

Câu lạc bộ nhà báo tự do: Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải)

Nguồn : Facebook Trần Anh Kim

423670cookie-checkLỜI NÓI CUỐI CÙNG