Friday, June 14, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGLiên quan đến phản ứng của Việt Nam v/v tàu khảo sát...

Liên quan đến phản ứng của Việt Nam v/v tàu khảo sát dầu khí Haiyang Dizhi 8

Liên quan đến phản ứng của Việt Nam v/v tàu khảo sát dầu khí Haiyang Dizhi 8 cùng với nhóm tàu hộ tống trở lại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế hôm 13/8; cũng như việc mở rộng hoạt động của mình đến gần bờ biển Việt Nam!

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm qua 18/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng khi được hỏi đã phát biểu rằng, Trung Quốc có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực Bãi Tư Chính – và khẳng định những điều này hoàn toàn có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lý.

Đồng thời, tố cáo Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của Trung Quốc khi tiến hành khai thác dầu khí đơn phương trong khu vực Bãi Tư Chính kể từ tháng 5.2019. VN nên ngay lập tức dừng các hoạt động vi phạm đơn phương để lập lại sự yên tĩnh tại vùng nước liên quan. Và cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để xử lý đúng các vấn đề liên quan thông qua tham vấn thân thiện [1]

Như vậy, Trung Quốc giờ đang nhận Tư Chính là của mình để biến thành vùng tranh chấp; và nếu không tranh được cũng sẽ buộc Việt Nam hợp tác, chia sẻ việc khai thác!?

———-

Gần nhất, tính từ ngày 7/9 đến nay, Haiyang Dizhi 8 đã thực hiện 13 đường khảo sát ở biển Đông!

Tình hình được ©Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật lúc 23:00 khuya 18/9, qua bản đồ AIS vệ tinh: Theo đó, trung bình mỗi ngày Haiyang Dizhi 8 hoàn thành một vòng khảo sát. Thời tiết, hướng gió dường như đang ủng hộ cho các hoạt động như đan áo của tàu. Nếu biển động thời tiết xấu, Haiyang Dizhi 8 và nhóm tàu hộ tống cũng chỉ mất nửa ngày để tới Đá Chữ Thập trú đậu an toàn, bơm nhiên liệu.

Việc xây dựng các đảo nhân tạo với diện tích lớn ngang cấp độ các đảo tự nhiên lớn nhất ở quần đảo Trường Sa và đặc biệt là Đá Chữ Thập; việc duy trì một chiến dịch lâu dài xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam như tình hình mấy tháng qua, đã trở nên thuận lợi hơn rất nhiều cho Trung Quốc.

[1]https://www.fmprc.gov.cn/web/fyrbt_673021/t1698901.shtml

– Vụ Bãi Tư Chính, giải pháp nào có lợi cho Việt Nam hiện nay!?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular