Lãnh đạo Campuchia nhắc tới ông Trump, lên án báo chí

0
2710
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
VOA

Ông Hun Sen, vị thủ tướng nắm quyền lâu năm ở Campuchia, hôm 21/1 lên án các nhà báo trong bữa tiệc dành cho các ký giả và cáo buộc một số phóng viên lan truyền các câu chuyện bịa đặt.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo này cũng nhắc tới một thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này về việc sẽ trao các giải thưởng cho “fake news” [các tin giả].

“Fake News” là thuật ngữ ông Trump hay sử dụng đối với các thông tin chỉ trích bản thân mình cũng như chính quyền của ông.

Ông Hun Sen cũng từng cáo buộc các cơ quan báo chí chỉ trích chính phủ của mình là “lan truyền tin giả mạo”.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi tạo ra Giải thưởng Tin giả ông mới thông báo trong vài ngày qua”, ông Hun Sen nói. “Và ở Campuchia cũng có loại truyền thông này”.

Tại buổi tiệc thứ hai mà chính phủ của ông Hun Sen tổ chức cho các nhà báo, ông cũng cáo buộc một số phóng viên tống tiền những người khai thác gỗ.

Theo Reuters, vấn đề xuất khẩu trái phép gỗ từ Campuchia sang Việt Nam vẫn là một chủ đề chính trị nhạy cảm ở Campuchia, quốc gia Đông Nam Á vốn đang đối mặt với nạn phá rừng.

Phát biểu trước khoảng 3 nghìn phóng viên và quan chức báo chí, ông Hun Sen nói rằng “chúng ta không thể để cho mafia báo chí kiểu này tồn tại”.

Ông cũng nói về một tổ chức báo chí, nhưng không nói rõ là ai, không đóng thuế.

Tờ báo tiếng Anh The Cambodia Daily, một trong số ít ỏi các tờ báo độc lập còn lại của Campuchia, đã tuyên bố đóng cửa hồi năm ngoái sau khi bị yêu cầu phải trả hơn 6 triệu đôla mà tờ báo này nói là có động cơ chính trị.

Trong những tháng gần đây, Đảng Nhân dân cầm quyền của ông Hun Sen đã mạnh tay đối với những người chỉ trích, trong đó có cả các thành viên của Đảng đối lập Cứu quốc Campuchia.

246080cookie-checkLãnh đạo Campuchia nhắc tới ông Trump, lên án báo chí