Kim Jong Un đang có mặt ở Bắc Kinh?

0
2009
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gặp đoàn đặc sứ Tư liệu: Hàn Quốc. Ảnh do KCNA, hãng tin nhà nước Triều Tiên công bố ngày 6/3/2018. KCNA/via Reuters/File Photo
VOA

Một quan chức cao cấp Triều Tiên hình như đã tới Bắc Kinh bằng đường xe lửa, truyền thông Nhật đưa tin, trong khi có tin đồn rằng quan chức đó có thể là lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, hiện đã có mặt ở Bắc Kinh.

Dẫn các nguồn tin thông thạo, hãng tin Kyodo của Nhật nói mục đích của chuyến thăm Bắc Kinh của quan chức Triều Tiên là nhằm cải thiện mối quan hệ song phương vốn đã rạn nứt vì Triều Tiên nhất mực theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, và Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hãng tin Reuters không thể kiểm chứng tức thời tin này.

Những đoạn phim trên trang mạng tin Nippon chiếu một xướng ngôn viên đang miêu tả một toa xe lửa màu xanh lá cây sơn sọc ngang màu vàng, một phần của đoàn tàu gồm 21 toa, tương tự như loại mà ông Kim Jong Il, cha của đương kim lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, từng sử dụng khi đi thăm Bắc Kinh vào năm 2011.

Bắc Kinh theo truyền thống là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, quốc gia cộng sản bị cô lập, nhưng ông Kim sắp tới đây sẽ họp thượng đỉnh riêng với hai đối thủ, là Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo thuờng ngày về các bản tin liên quan tới vị khách quan trọng đã tới Đan Đông, thành phố biên giới giữa Trung Quốc với Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Óanh nói bà không được biết về tin này.

Không ai trả lời điện thoại tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh vào đêm thứ Hai.

Dinh Tổng thống Hàn Quốc nói trong một thông báo: “Chính phủ Hàn Quốc đang liên lạc chặt chẽ với các quốc gia liên quan và đang theo sát tình hình”.

Hãng tin Kyodo hôm Chủ nhật tường thuật rằng một đoàn tàu đặc biệt có thể đã đưa quan chức Triều Tiên vào lãnh thổ Trung Quốc ngang qua thành phố biên giới Đan Đông.

Hai nguồn tin ở vùng đông bắc Trung Quốc nói với Reuters rằng một khách du lịch Triều Tiên đã băng qua thành phố Đan Đông bằng đường hỏa xa.

Chuyến xe lửa từ Đan Đông tới Bắc Kinh dài hơn 1.100 km. Phải mất ít nhất 14 tiếng theo dịch vụ hỏa xa thông thường.

Theo truyền thông xã hội Trung Quốc, một số cư dân ở Đan Đông cho biết tình hình an ninh xung quanh nhà ga ở đã được siết chặt.

Lực lượng an ninh đông đảo

Cảnh sát đã thắt chặt an ninh dọc theo Đại lộ Trường An, đại lộ đông-tây của Bắc Kinh, vào giữa trưa thứ hai, đóng cửa lối vào một số tòa nhà đối diện đường.

Vào giữa chiều thứ Hai 26/3, cảnh sát đã yêu cầu tất cả khách du lịch rời khỏi quảng trường Thiên An Môn, điều thường chỉ xảy ra khi có các cuộc họp quan trọng diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân, nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc gặp gỡ nguyên thủ quốc gia các nước.

Tư liệu: Mặt trời mọc gần những cột cờ và máy quay an ninh gần quảng trường Thiên An Môn ngày 5/3/2018. (AP Photo/Ng Han Guan)

An ninh hiện diện đông đảo bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân vào chiều tối thứ Hai. Cùng đêm, các phóng viên của Reuters trông thấy một đoàn xe dài, gồm một chiếc limousine với những cửa sổ màu tối, chạy trên đại lộ Trường An về hướng Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, ngược đường với Đại Sảnh đường Nhân dân, xe được cảnh sát chạy xe mô tô hộ tống.

Cũng vào chiều tối thứ Hai, cục đường sắt Bắc Kinh loan báo trên trang microblog, mà không cho biết lý do, vì sao các chuyến tàu sẽ bị trì hoãn tới nhiều nhất là hai tiếng đồng hồ trong khu vực Bắc Kinh.

Một nguồn tin ngoại giao cho Reuters biết, an ninh quanh Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, nơi một số quan khách cấp cao tạm trú trong thời gian ở thăm Bắc Kinh. Các nguồn tin ngoại giao khác nói họ có nghe tin đồn ông Kim Jong Un đang ở thăm Bắc Kinh nhưng tin này không thể được xác nhận.

Ông Kim Jong Il, cha của đương kim lãnh tụ, thường dùng tàu hỏa riêng cho những chuyến đi thăm hiếm hoi tới Trung Quốc hoặc Nga. Các nhà ngoại giao và nguồn tin khác cho hay ông Kim sợ đi máy bay khi thăm nước ngoài vì lo sợ về an ninh.

Từng theo học ở Thụy Sĩ , lãnh tụ Kim Jong Un không sợ bay và truyền thông nhà nước từng chiếu ảnh ông lên máy bay. Tuy nhiên, được biết ông Kim Jong Un đã không ra nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 201, sau cái chết của cha.

266500cookie-checkKim Jong Un đang có mặt ở Bắc Kinh?