Wednesday, July 24, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmKhoản nợ Evergrande giảm, Oceanwide thổi tung cổ phiếu bất động sản...

Khoản nợ Evergrande giảm, Oceanwide thổi tung cổ phiếu bất động sản Trung Quốc

Reuters

Scott Murdoch25 tháng 9 năm 20233:16 AM PDT

Rắc rối mới nhất của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc trong việc củng cố kế hoạch tái cơ cấu nợ đã chờ xử lý từ lâu đã dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu của tập đoàn và các công ty cùng ngành, khi những lo ngại lại xuất hiện về lĩnh vực bất động sản bị khủng hoảng sau một thời gian ngắn tạm lắng.

HỒNG KÔNG / SYDNEY, ngày 25 tháng 9 (Reuters) – Một trở ngại khác đối với kế hoạch tái cơ cấu nợ đang chờ xử lý lâu dài của Tập đoàn China Evergrande Group đã làm dấy lên lo ngại đối với lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng của Trung Quốc vào thứ Hai, gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu.

Nhà phát triển China Oceanwide Holdings (0715.HK) đã làm tăng thêm lo ngại của nhà đầu tư trong một hồ sơ trao đổi cho biết tòa án Bermuda đã ra lệnh đóng cửa và chỉ định những người thanh lý tạm thời chung.

Những diễn biến mới nhất đã đảo ngược thời kỳ tạm dừng ngắn ngủi đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế nước này, nhờ các biện pháp hỗ trợ của Bắc Kinh và hai nhà phát triển lớn khác đang tiến hành các thỏa thuận nợ với các chủ nợ của họ.

Evergrande (3333.HK), nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới và là hậu quả của cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc, đang tìm kiếm sự chấp thuận của chủ nợ để tái cơ cấu nợ nước ngoài sau khi vỡ nợ vào năm 2021.

Theo kế hoạch được công bố vào tháng 3, Evergrande đã đề xuất các phương án cho các chủ nợ nước ngoài, bao gồm việc hoán đổi khoản nợ của họ thành các trái phiếu mới có thời hạn từ 10 đến 12 năm.

Nhưng trong một diễn biến bất ngờ, hôm Chủ Nhật, Evergrande cho biết họ không thể phát hành khoản nợ mới do cuộc điều tra đang diễn ra đối với công ty con chính trong nước của họ, Hengda Real Estate Group Co Ltd.

Hengda cho biết tháng trước họ đang bị cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc điều tra vì nghi ngờ vi phạm việc tiết lộ thông tin.

Cổ phiếu của Evergrande đã giảm 21,8% vào thứ Hai xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 9 và là mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 28 tháng 8. Chỉ số Hang Seng Mainland Properties (.HSMPI) giảm 4,2%, mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ Ngày 8 tháng 8.

Fern Wang, nhà nghiên cứu cấp cao của KT Capital Group, người xuất bản trên Smartkarma, cho biết: “Hy vọng về bất kỳ sự phục hồi có ý nghĩa nào đối với chủ nợ Evergrande đang tan biến”.

Wang nói thêm: “Tuy nhiên, việc thanh lý không nằm trong kế hoạch của Evergrande, ưu tiên số một của chính phủ là đảm bảo giao nhà kịp thời và việc thanh lý Evergrande sẽ không giúp ích gì cho mục tiêu này”.

KẾ HOẠCH TÁI CƠ CẤU

Rào cản mới nhất trong kế hoạch tái cơ cấu nợ của Evergrande mở ra một mặt trận mới cho nhà phát triển chỉ một tuần sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của họ.

Việc tái cơ cấu nợ ở nước ngoài của Evergrande có tổng trị giá 31,7 tỷ USD, bao gồm trái phiếu, tài sản thế chấp và nghĩa vụ mua lại, có khả năng khiến nó trở thành một trong những khoản nợ lớn nhất thế giới.

Vào tháng 7, phiên điều trần về đơn khởi kiện chống lại Evergrande tại tòa án Hồng Kông đã bị hoãn lại đến ngày 30 tháng 10, để chờ kết quả cuộc họp của nhà phát triển với các chủ nợ để bỏ phiếu về kế hoạch tái cơ cấu nợ.

Cuộc họp đó dự kiến diễn ra vào giữa tháng 10. Tuy nhiên, tiết lộ mới nhất của Evergrande khiến cuộc họp cũng như kết quả của nó bị nghi ngờ. Không rõ liệu nhà phát triển có đưa ra đề xuất mới để thay thế việc cung cấp tiền giấy mới hay không.

Evergrande cần có sự chấp thuận của hơn 75% chủ sở hữu của từng loại nợ để phê duyệt kế hoạch.

Sandra Chow, đồng giám đốc nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của CreditSight, cho biết: “Điều này sẽ kéo theo nhiều sự chậm trễ hơn, nhưng tôi sẽ không nói rằng đề xuất tái cơ cấu của Evergrande hiện đã thất bại”.

KẾT THÚC ĐƠN YÊU CẦU

Các đơn kiện chống lại Evergrande và Oceanwide nằm trong danh sách ngày càng nhiều các thủ tục tố tụng như vậy được đưa ra nhằm chống lại các nhà phát triển khi họ không đáp ứng nghĩa vụ thanh toán nợ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng thanh khoản chưa từng có vào năm 2021.

Lệnh tòa hủy bỏ của Oceanwide, được đệ trình sau khi không thanh toán được một số khoản nợ, là một trong số ít lệnh được thực hiện để chống lại một nhà phát triển Trung Quốc không trả được nợ trong những năm gần đây.

Khủng hoảng nợ nần của các nhà phát triển Trung Quốc đã khiến những ngôi nhà chưa hoàn thiện và các nhà cung cấp chưa thanh toán, làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đầu tư bất động sản, bán hàng và khởi công xây dựng mới đã được ký hợp đồng trong hơn một năm.

Nhiều chủ đầu tư vỡ nợ đang cố gắng xin sự chấp thuận của các chủ nợ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu nợ để tránh phá sản hoặc buộc phải tiến hành các thủ tục thanh lý.

Sự phát triển của Evergrande diễn ra trong bối cảnh các nhà phát triển hàng đầu như Country Garden (2007.HK) đang cố gắng tránh vỡ nợ, khiến tâm lý người mua nhà trở nên chán nản bất chấp các biện pháp hỗ trợ của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy lĩnh vực này và thúc đẩy nhu cầu bất động sản.

Dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy tính đến cuối tháng 8, tổng diện tích sàn của những ngôi nhà chưa bán được là 648 triệu mét vuông (7 tỷ feet vuông).

“Có thể có đủ loại phức tạp trong việc tái cơ cấu/đàm phán, các vấn đề pháp lý khác, nhưng cuối cùng, yếu tố then chốt sẽ là khi nào và ở mức độ nào chúng ta sẽ thấyngười mua nhà quay trở lại,” Robert Ciemniak, đồng sáng lập Real Estate Foresight, người xuất bản trên Smartkarma, cho biết.

Báo cáo của Donny Kwok ở Hồng Kông và Scott Murdoch ở Sydney; Viết bởi Anne Marie Roantree và Sumeet Chatterjee; Chỉnh sửa bởi Lincoln Feast, Sam Holmes và Alexander Smith

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nguồn : https://www.reuters.com/world/china/evergrande-shares-sink-after-saying-it-is-unable-issue-new-debt-2023-09-25/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular