Monday, June 24, 2024
HomeDU LỊCHBLOGKHI CON NGƯỜI BỊ HẠ XUỐNG THÀNH CÔNG CỤ HOẶC BIỂU TƯỢNG

KHI CON NGƯỜI BỊ HẠ XUỐNG THÀNH CÔNG CỤ HOẶC BIỂU TƯỢNG

Hải Lý
Hai ngày trước, nhà đấu vật Navid Afkari, 27 tuổi, đã bị chính quyền Iran xử tử hình (bằng treo cổ) với tội đã giết một người bảo vệ trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2018.
Sự kiện Navid Afkari gây nhiều chú ý trong dư luận quốc tế vì có quá nhiều điểm nghi ngờ, và vì tính bất công và tàn ác của bản án dành cho anh. Ví dụ: có dấu hiệu cho thấy Afkari bị tra tấn đến phải nhận tội; có dấu hiệu cho thấy bằng chứng dùng để kết tội anh là ngụy tạo; và ngay cả trước khi chết anh cũng bị cấm không cho gặp mặt gia đình lần cuối cùng.
Navid Afkari từng vô địch quốc gia môn đấu vật, vốn là môn thể thao có truyền thống lịch sử lâu đời và rất được yêu thích tại Iran.
Chi tiết ở trên rất quan trọng, cần biết nó để hiểu tại sao Iran bất chấp mọi khẩn cầu xin khoan hồng của nhiều tổ chức trên thế giới, thậm chí có thể phải chịu tước quyền tham gia các trận đấu vật quốc tế mà kiên quyết xử tử Afkari.
Dưới mắt các chế độ độc tài, đa số các con người sống trong đó được xem không hơn gì những công cụ, hoặc biểu tượng. Afkari là một công cụ hữu dụng cho chế độ khi anh đại diện cho sự thành công, cho tầng lớp thanh niên tinh hoa, khỏe mạnh, cường tráng của đất nước. Chính quyền Iran ăn theo, nở mặt nở mày vì anh.
Nhưng một khi Afkari tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ, anh lập tức trở thành một thứ biểu tượng, và là loại nguy hiểm nhất. Iran không thể chấp nhận một phần tử từng là niềm tự hào mà giờ đây quay lại chống đối họ.
=====

Hình minh hoạ. Phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm ở Hà Nội tháng 9/2020
TTXVN
Sáng nay thức dậy, đọc tin thì thấy người ta tuyên hai án tử hình và một án chung thân (cùng nhiều án tù khác) cho các nông dân Đồng Tâm.
Giai cấp nông dân, hoặc bần cố nông, từng là công cụ hữu hiệu giúp Việt Minh và người Cộng sản lên nắm quyền ở thế kỷ trước. Họ là bộ mặt đại diện cho chế độ.
Nhưng khi một số thành phần nông dân quay lưng lại với chính quyền, họ phải bị triệt tiêu bằng mọi giá. Dưới mắt chế độ, không có chuyện đây chỉ là những kẻ già yếu, những nông dân chẳng có mong muốn gì hơn là được giữ mảnh đất duy nhất của mình. Những người nông dân này, ở một góc độ nào đó, không còn là người, mà chỉ là những biểu tượng. Những biểu tượng mà người ta bất chấp tất cả để xóa sổ.
Navid Afkari, và người dân Đồng Tâm… nạn nhân của những chế độ không hề thấy con người.
Hình: Navid Afkari
(Fb Hải Lý)
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular